Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ EPA

Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ
Logo Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ

EPA là gì?

EPA là từ viết tắt của United States Environmental Protection Agency  hay Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ hay Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, là một cơ quan thuộc chính phủ liên bang Hoa Kỳ với nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe con người và giữ gìn môi trường sống.

Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA) được thành lập vào tháng 12 năm 1970 theo lệnh điều hành của Tổng thống Richard Nixon. Đây là một cơ quan của chính phủ liên bang Hoa Kỳ có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Có trụ sở chính tại Washington, DC, EPA chịu trách nhiệm tạo ra các tiêu chuẩn và luật thúc đẩy sức khỏe của cá nhân và môi trường.

Tìm hiểu Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA)

Tại sao EPA được tạo ra? Nó được thành lập để đáp ứng các mối quan tâm rộng rãi về môi trường của công chúng, đã đạt được động lực trong những năm 1950 và 1960. Từ sự thành lập của EPA, tổ chức này đã tìm cách bảo vệ và bảo tồn môi trường tự nhiên và cải thiện sức khỏe của con người bằng cách nghiên cứu các tác động và giới hạn quy định đối với việc sử dụng các chất ô nhiễm.

EPA quy định việc sản xuất, chế biến, phân phối và sử dụng hóa chất và các chất ô nhiễm khác. Ngoài ra, EPA có nhiệm vụ xác định mức dung nạp an toàn đối với hóa chất và các chất ô nhiễm khác trong thực phẩm, thức ăn gia súc và nước.

EPA thực thi các phát hiện của mình thông qua tiền phạt, các biện pháp trừng phạt và các thủ tục khác. Dưới thời chính quyền Trump, các quy định của EPA về lượng khí thải carbon từ các nhà máy điện, ô tô và các yếu tố khác góp phần gây ra biến đổi khí hậu, do Tổng thống Obama đưa ra, đã được rút lại đáng kể. Quy mô và ảnh hưởng của EPA cũng đã giảm đi và các vụ truy tố hình sự đối với những người không tuân theo các quy định đang ở mức thấp nhất trong 30 năm.

EPA do quản trị viên EPA lãnh đạo, một chức vụ cấp nội các do Tổng thống đề cử và được Thượng viện xác nhận. Vị trí đó hiện đang được nắm giữ bởi Michael Regan, người da đen đầu tiên từng giữ vị trí đó. Ông dự kiến ​​sẽ đảo ngược nhiều quy định trở lại của chính quyền Trump.

Ví dụ về các Chương trình EPA

EPA giám sát một số chương trình nhằm thúc đẩy hiệu quả năng lượng, quản lý môi trường, tăng trưởng bền vững, chất lượng không khí và nước, và ngăn ngừa ô nhiễm. Các chương trình này bao gồm:

  • Chương trình Lựa chọn An toàn hơn của EPA — Thiết kế Phù hợp cho Môi trường — một chương trình ghi nhãn sản phẩm cho phép người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm an toàn nhất về mặt hóa học hiện có, mà không phải hy sinh chức năng hoặc chất lượng
  • Chương trình Ngôi sao năng lượng, giúp người tiêu dùng lựa chọn các thiết bị tiết kiệm năng lượng
  • Chương trình Tăng trưởng Thông minh, hỗ trợ phát triển cộng đồng bền vững
  • WaterSense, khuyến khích sử dụng nước hiệu quả thông qua bồn cầu, vòi nước và thiết bị tưới tiêu hiệu quả cao
  • Hệ thống loại bỏ chất ô nhiễm quốc gia, hệ thống điều chỉnh việc thải chất ô nhiễm vào vùng biển Hoa Kỳ

Quan trọng: EPA bảo vệ sức khỏe con người và môi trường bằng các chương trình như Lựa chọn An toàn hơn và Hệ thống Loại bỏ Chất thải Ô nhiễm Quốc gia.

EPA cũng chạy các chương trình để

  • Ngăn ngừa, kiểm soát và ứng phó với sự cố tràn dầu
  • Kiểm soát ô nhiễm không khí và dự báo mức độ ô nhiễm không khí
  • Thúc đẩy sản xuất các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu hơn

Cách EPA thi hành luật

Để bảo vệ cộng đồng và môi trường, EPA hoạt động để thực thi các luật như Đạo luật Không khí sạch, Đạo luật Nước uống An toàn, Đạo luật Giáo dục Môi trường Quốc gia và Đạo luật Nước sạch, một số luật có trước khi chính cơ quan này thành lập.

EPA cũng chịu trách nhiệm phát hiện và ngăn chặn tội phạm môi trường, giám sát mức độ ô nhiễm và thiết lập các tiêu chuẩn cho việc xử lý các hóa chất và chất thải nguy hại. Là một phần của kế hoạch chiến lược, khi vi phạm xảy ra, EPA sẽ điều tra và theo đuổi hành động chống lại những người vi phạm.

Tội phạm về môi trường được phân loại là dân sự hoặc hình sự. Tội phạm dân sự phát sinh khi vi phạm môi trường xảy ra và không xem xét liệu người vi phạm có biết về hành vi vi phạm của họ hay không. Tội phạm hình sự, bao gồm hầu hết những gì EPA điều tra, phát sinh khi vi phạm xảy ra và người vi phạm biết rằng hành động của họ đã gây ra vi phạm. Vì mức độ nghiêm trọng của tội danh và hình phạt, bản án hình sự đòi hỏi phải có bằng chứng ngoài một sự nghi ngờ hợp lý.

Những người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm dân sự và / hoặc hình sự, với các hình phạt cho các tội dân sự từ phạt tiền đến sửa chữa các thiệt hại về môi trường và trừng phạt cho các tội hình sự, từ giảm nhẹ bằng tiền đến phạt tù.

83,4 triệu $ – Hình phạt dân sự lớn nhất được đánh giá vì vi phạm luật môi trường.

Đối với các vi phạm dân sự, EPA có thể thực thi các hành động bằng cách ban hành lệnh hoặc tìm kiếm phán quyết của tòa án. Các vi phạm hình sự được thực thi bởi EPA hoặc nhà nước quản lý, với các hình phạt do thẩm phán đưa ra.

Bạn đọc có thế tìm hiểm thêm tại Website Cục Bảo Vệ Môi sinh Hoa Kỳ: https://www.epa.gov/lep/vietnamese

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876