Asen trong nước

Asen là gì?

Asen hay thạch tín là một nguyên tố kim loại được tìm thấy tự nhiên trong đá, đất và thực vật. Hầu hết các dạng của nguyên tố này đều cực kỳ độc hại và nguy hiểm đối với con người. Nguồn thạch tín trong nước thường là các chất lắng đọng tự nhiên trong lòng đất làm ô nhiễm các tầng chứa nước và giếng khoan. Ô nhiễm cũng có thể do thực hành nông nghiệp và công nghiệp kém. Nguyên tố này có nhiều mục đích sử dụng trong công nghiệp và nó được tìm thấy trong một số loại sơn và thuốc nhuộm, xà phòng, chất bán dẫn và trong một số hợp kim kim loại. Thạch tín là một chất bảo quản gỗ rất phổ biến được sử dụng trong nhiều thập kỷ ở Hoa Kỳ, nhưng nó không còn được sử dụng để xử lý gỗ sử dụng trong gia đình. Nguyên tố này cũng được thải ra môi trường thông qua quá trình đốt than, khai thác mỏ và nấu chảy đồng. Trong nông nghiệp, thạch tín có thể được tìm thấy trong một số loại phân bón, cũng như một số loại thuốc trừ sâu và diệt cỏ.

nguyên tử asen trong nước

Dấu hiệu của asen trong nước uống là gì?

Bởi vì asen không có vị, không có mùi hay màu sắc, nên không có cách nào dễ dàng để biết có thạch tín trong nước uống hay không. Bất kỳ ai lấy nước từ giếng hoặc nguồn tư nhân khác phải đảm bảo rằng hệ thống được kiểm tra asen thường xuyên.

Asen xâm nhập vào nước như thế nào?

Khi nước ngầm đi qua đá và đất có chứa thạch tín, nguyên tố này có thể hòa tan vào nước. Ngoài ra, asen được sử dụng cho mục đích công nghiệp hoặc nông nghiệp có thể gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước uống

Khi nào tôi nên hành động?

Vì asen có độc tính cao, mức ô nhiễm tối đa (MCL) là .010 ppm hoặc 10 ppb. Con số này dựa trên cả hai dạng hữu cơ và vô cơ.

Những rủi ro đối với sức khỏe của asen

Asen là chất độc, uống thạch tín trong nước có thể gây chết người. Tiếp xúc có thể gây nhức đầu, buồn ngủ, tiêu chảy và nôn mửa, da và móng tay đổi màu. Theo thời gian, phơi nhiễm mãn tính có thể dẫn đến đau dạ dày nghiêm trọng, tê liệt tứ chi, co giật, tê liệt và mù lòa. Asen cũng có liên quan đến một số loại ung thư khác nhau .

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù asen trong nước uống là nguy hiểm, nhưng nó không đáng lo ngại như trong nước được sử dụng cho các mục đích khác. Asen không dễ dàng hấp thụ qua da và nó sẽ không bay vào không khí nếu nó hòa tan trong nước. Trừ khi mức rất cao – hơn 500 ppb – bạn có thể sử dụng nước có chứa asen để tắm và làm các công việc gia đình khác.

cấu tạo hoá học của asen

Làm thế nào để xử lý nước có chứa asen

Asen được tìm thấy tự nhiên trong đất, vì vậy nó thường được tìm thấy ở mức cao hơn trong nước ngầm so với các nguồn nước khác. Khi một lượng lớn nước được loại bỏ khỏi mặt đất thông qua các giếng và hệ thống đô thị, asen tự nhiên được giữ trong đá có thể tiếp xúc và thải ra ngoài. Nói cách khác, nước càng được sử dụng ở những vị trí có nhiều cặn asen thì càng có nhiều khả năng bị ô nhiễm. Tại Mỹ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA đã đưa ra tiêu chuẩn cho asen trong nước uống là 10 phần tỷ (ppb).

So với phần còn lại của Hoa Kỳ, các bang hướng Tây có xu hướng có mức thạch tín cao nhất – thường cao hơn tiêu chuẩn của EPA là 10 ppb. Ngoài ra, một số vùng ở Trung Tây và New England có hàm lượng asen trong nước cao, mặc dù hầu hết các hệ thống ở những khu vực này đều nằm dưới giới hạn của EPA. Một phần lý do tại sao việc kiểm tra lại quan trọng như vậy là các “điểm nóng” có thể phát triển ngay cả những nơi mà asen không phải là vấn đề phổ biến. Nếu bạn lo lắng về asen trong nước của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​sở y tế địa phương hoặc văn phòng khảo sát địa chất tại địa phương của bạn.

Làm thế nào để loại bỏ asen khỏi nước?

Tùy thuộc vào kết quả phân tích nước chi tiết về nước của bạn, có nhiều cách để loại bỏ asen khỏi nguồn cung cấp nước. Một trong những phương pháp lọc nước nhiễm asen hiệu quả và giá cả phải chăng là thẩm thấu ngược (RO), với các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể hiệu quả lên đến 95%. Hệ thống RO thường chỉ được sử dụng để sản xuất nước uống, mặc dù hệ thống toàn nhà có sẵn.

Nếu cũng có sắt trong nước, thì có những hạt nhựa đặc biệt sẽ liên kết với sắt và asen và loại bỏ chúng khỏi nước. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu định cỡ hoặc xác định thiết kế hệ thống, phải hoàn thành phân tích chi tiết về nước.

Nếu bạn cần phân tích nước chi tiết, hãy xem bộ dụng cụ kiểm tra nước của chúng tôi hoặc gọi cho chuyên gia xử lý nước của chúng tôi.

thiết bị loại bỏ asen trong nước
Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876