PFAS là gì và Cách loại bỏ PFAS.

PFAS là gì?PFAS là gì

PFAS là một nhóm các hóa chất nhân tạo bao gồm GenX, PFOSPFOA. Hóa chất PFAS xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1940 và đã được sử dụng trong sản xuất của nhiều ngành công nghiệp kể từ đó. Trong số tất cả PFAS, PFOAPFOS đã được nghiên cứu rộng rãi nhất. Điều này là do PFOAPFOS rất bền trong cả môi trường và cơ thể con người – chúng không bị phân hủy và có xu hướng tích tụ theo thời gian. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng có tới 200 triệu người Mỹ sử dụng nước uống có tiếp xúc với PFAS là do các chất hóa học PFAS không bị phân hủy theo thời gian.

David Q. Andrews tuyên bố – “Tại đây, chúng tôi phân tích các tập dữ liệu có thể truy cập công khai về sự xuất hiện của PFAS trong nước uống ở Hoa Kỳ. Thử nghiệm với giới hạn phát hiện dưới 1 ng / L cho thấy hỗn hợp PFAS gần như phổ biến trong nước mặt, nguồn chủ yếu nước uống cho dân số Hoa Kỳ. Chúng tôi ước tính rằng 18–80 triệu người ở Hoa Kỳ nhận được nước máy có nồng độ axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctanesulfonate (PFOS) từ 10 ng / L trở lên và hơn 200 triệu người có khả năng nhận được nước có nồng độ PFOA PFOS bằng hoặc trên 1 ng / L. Nhiều bang của Hoa Kỳ bao gồm California, Massachusetts, Michigan, New Hampshire, New Jersey, New York và Vermont đã đặt ra hoặc đề xuất các giới hạn cho PFOAPFOS thấp hơn đáng kể hơn Hoa Kỳ không theo quy định Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ đã thiết lập mức tư vấn sức khỏe nước uống suốt đời là 70 ng / L cho nồng độ kết hợp của PFOAPFOS. “-Môi trường. Khoa học. Technol. Lett. 2020, 7, 12, 931–936

PFAS có tác dụng gì với cơ thể bạn

Ngày càng có nhiều nghiên cứu kết luận rằng việc tiếp xúc với PFAS có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Khi một người ăn phải PFAS bằng cách ăn thực phẩm hoặc nước uống đã bị ô nhiễm bởi PFAS, PFAS sẽ được hấp thụ và bắt đầu tích tụ trong cơ thể. PFAS ở trong cơ thể con người trong một thời gian dài. Kết quả là, khi mọi người tiếp xúc với PFAS từ các nguồn khác nhau theo thời gian, mức độ PFAS trong cơ thể của họ có thể tăng lên đến mức họ phải chịu những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lời khuyên của chuyên gia về PFAS
Lời khuyên của chuyên gia về PFAS

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra PFOAPFOS có tác dụng sinh sản, phát triển và miễn dịch trên người và trong các nghiên cứu trên động vật. Chúng cũng có thể gây tổn thương cho gan và thận, cũng như thúc đẩy sự phát triển của các khối u, cả ác tính và lành tính.

Lời khuyên Sức khỏe từ Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ

“Các cố vấn sức khỏe của EPA (Cục bảo vệ môi sinh) dựa trên các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng tốt nhất hiện có về ảnh hưởng của PFOAPFOS đối với động vật thí nghiệm (chuột cống và chuột nhắt) và cũng được thông báo bởi các nghiên cứu dịch tễ học về quần thể người đã tiếp xúc với perfluoroalkyl các chất (PFAS).

Các nghiên cứu này chỉ ra rằng việc tiếp xúc với PFOAPFOS ở một số mức độ nhất định có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm cả ảnh hưởng đến sự phát triển đối với bào thai trong khi mang thai hoặc đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ (ví dụ: nhẹ cân, dậy thì nhanh, các biến thể về xương), ung thư (ví dụ: ảnh hưởng đến tinh hoàn, thận), ảnh hưởng đến gan (ví dụ: tổn thương mô), ảnh hưởng miễn dịch (ví dụ: sản xuất kháng thể và miễn dịch), ảnh hưởng tuyến giáp và các ảnh hưởng khác (ví dụ: thay đổi cholesterol). ”

Nước đóng chai có chứa PFAS không?

Đúng – một nghiên cứu gần đây theo báo cáo của người tiêu dùng cho thấy hầu hết tất cả các loại nước đóng chai mà họ thử nghiệm đều chứa lượng PFAS có thể phát hiện được, tuy nhiên, hầu hết không vượt quá 1 phần nghìn tỷ. Có vẻ như phương pháp xử lý mà hầu hết các công ty sử dụng cho nước có ga không lọc ra PFAS dưới 1 ppt.

Bộ lọc nước có loại bỏ PFAS không?

– Bộ lọc nước đã được chứng minh là làm giảm đáng kể hoặc loại bỏ hoàn toàn PFAS khỏi nguồn nước uống. Nhóm nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này được thực hiện thông qua một nỗ lực nghiên cứu chung giữa các nhà khoa học tại Đại học Duke và Đại học Bang North Carolina. Chúng tôi sẽ thảo luận về các loại bộ lọc và hiệu quả của chúng bên dưới:

Sử dụng bộ lọc RO – bộ lọc điểm riêng biệt

Bộ RO kiềm hoá 6 tầng nhập khẩu Mỹ
Hệ lọc RO điểm

Ngoài các hệ thống RO đặt dưới bồn rửa, hầu hết các bộ lọc tại điểm sử dụng đều thấy ít hoặc không giảm PFAS. Phòng thí nghiệm Stapleton tại Đại học Duke tuyên bố – “Hiệu quả của các bộ lọc than hoạt tính được sử dụng trong nhiều kiểu bình, mặt bàn, tủ lạnh và gắn vòi là không nhất quán và không thể đoán trước được.” Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ lọc chuyên dụng để loại bỏ PFAS, hãy lắp một hệ lọc nước thống thẩm thấu ngược RO dưới bồn rửa để có được sự nhất quán và yên tâm cho sức khoẻ gia đình bạn

Tìm hiểu thêm hệ lọc thẩm thấu ngược của chúng tôi tại đây

Thẩm thấu ngược – Hệ thống lọc tổng RO

Hệ thẩm thấu ngược RO toàn nhà
Hệ lọc RO toàn nhà

Trong khi hệ thống thẩm thấu ngược dưới bồn rửa sẽ cung cấp cho bạn nước không PFAS tại một điểm sử dụng duy nhất trong nhà của bạn, thì hệ thống thẩm thấu ngược toàn bộ ngôi nhà sẽ cung cấp cho bạn nước không PFAS trong toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Có những yếu tố nào cần xem xét khi xem xét một hệ thống chống thấm ngược toàn bộ ngôi nhà? Có- chủ yếu là chi phí. Hệ thống thẩm thấu ngược cho toàn bộ ngôi (hay hệ thống lọc tổng RO) nhà được đánh giá cao hơn so với các giải pháp xử lý nước. Vì vậy, nó có thể là cách tốt nhất để loại bỏ PFAS, nhưng nó có thể không phù hợp với túi tiền của mọi người. Điều đó không sao vì chúng ta vẫn còn một hệ thống khác để nói về.

Phòng thí nghiệm Stapleton tại Đại học Duke cho biết “Các hệ thống lọc toàn bộ nhà trên thị trường có một số điểm không nhất quán và trong một số trường hợp thực sự làm tăng mức PFAS trong nước”.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tránh điều này?

Khi mua một bộ lọc toàn bộ nhà để giảm hoặc loại bỏ PFAS, bạn muốn đảm bảo rằng bộ lọc đó tập trung vào PFOS & PFOA. Bắt đầu bằng cách đảm bảo sản phẩm đã được chứng nhận NSF / ANSI 53 – điều này đảm bảo sản phẩm phù hợp với NSF P473: Thiết bị xử lý nước uống.

Theo các tiêu chuẩn này, NSF International xác minh rằng:

  • Các tuyên bố về giảm chất gây ô nhiễm đối với PFOAPFOS được hiển thị trên nhãn là đúng.
  • Hệ thống không thêm bất cứ thứ gì có hại vào nước.
  • Hệ thống có cấu trúc ổn định.
  • Nhãn sản phẩm, quảng cáo và tài liệu không được gây hiểu lầm

Các sản phẩm được chứng nhận NSF phải được kiểm tra lại định kỳ và các cơ sở sản xuất phải được kiểm tra hàng năm, điều này đảm bảo sản phẩm tiếp tục đáp ứng tất cả các yêu cầu.

Tóm lại là

PFAS là có thật và phổ biến hơn những gì người ta nghĩ trước đây. Chúng đang có tác động lâu dài đến cả môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta có nên bắt đầu hoảng sợ? Không – rất may là có các lựa chọn xử lý khác nhau với các loại thiết bị lọc nước khác nhau để giúp chúng ta có thể kiểm soát các chất gây ô nhiễm PFAS tại nguồn.

Hãy giữ nước cho những người bạn của tôi.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876