Chì trong nước uống

Chì trong nước có từ khi nào?

Từ đầu những năm 1800, đã có những báo cáo y tế về tác động độc hại của việc tiếp xúc với Chì, đặc biệt là về ảnh hưởng của nó đối với trẻ em. Tuy nhiên, mãi đến ngày 29 tháng 3 năm 1979, Tiến sĩ Herbert Needleman mới lần đầu tiên ghi nhận những tác động gây ra bởi các dạng tiếp xúc Chì nhỏ nhất. Biết được điều này, ống Chì vẫn được sử dụng trong phần lớn các ngôi nhà được xây dựng vào cuối những năm 1980.

Trên thực tế, những ngôi nhà có đường ống Chì nối nhà với đường ống dẫn nước, còn được gọi là đường dây dẫn nước, thường là nguồn cung cấp lượng chì đáng kể nhất trong nước. Ống chì có nhiều khả năng được tìm thấy ở các thành phố cổ hơn và những ngôi nhà được xây dựng trước năm 1986. Trong số những ngôi nhà không có đường dây dẫn Chì, vấn đề phổ biến nhất là với vòi nước bằng đồng thau hoặc đồng mạ crom và hệ thống ống nước có hàn Chì.

Chì trong nước uống
Chì trong nước uống

Chì trong nước uống vẫn không thay đổi

Cho đến năm 1991, EPA buộc phải ban hành quy định kỹ thuật xử lý chì trong nước uống theo Đạo luật Nước uống An toàn (SDWA). Nhưng quy định này không yêu cầu loại bỏ các đường ống dẫn nước uống bằng Chì. Nó chỉ đơn giản là yêu cầu các cơ quan cấp nước kiểm soát mức độ ăn mòn của nước. Các biện pháp này thường không hiệu quả. Thay vì thay thế tất cả các dây chuyền cung cấp Chì, chính phủ Mỹ đã cố gắng giám sát và hạn chế ô nhiễm chì trong nước, chủ yếu thông qua quy tắc Đồng và Chì của EPA. Quy định gần 30 năm tuổi này đưa ra các tiêu chuẩn điều trị phụ thuộc vào việc kiểm tra thường xuyên tại vòi. Trên thực tế, khi nói đến các đường dây dẫn dịch vụ, một phân tích dữ liệu mới của APM Reports cho thấy những đường ống đó có thể đang rửa trôi nhiều Chì hơn đáng kể vào người Mỹ ‘

Đạo luật Nước uống An toàn (SDWA) đã giảm hàm lượng Chì tối đa cho phép – tức là hàm lượng được coi là “không chứa Chì” – là giá trị trung bình có trọng số 0,25% được tính trên bề mặt ướt của đường ống, phụ kiện đường ống, phụ kiện đường ống nước và đồ đạc cố định và 0,2% đối với chất hàn và chất trợ dung. EPA đã tiến thêm một bước nữa và đặt mục tiêu mức ô nhiễm tối đa đối với Chì trong nước uống là 0 vì Chì là một kim loại độc hại có thể gây hại cho sức khỏe con người ngay cả khi ở mức độ tiếp xúc thấp. Chì tồn tại lâu dài và nó có thể tích tụ sinh học trong cơ thể theo thời gian.

Tuy nhiên, chưa có gì được thực hiện để loại bỏ và thay thế các dây chuyền dịch vụ Chì – thậm chí đáng sợ hơn là thực tế là nước uống vẫn là nguồn duy nhất mà chúng ta đã không thực hiện hành động loại bỏ chì đáng kể trong 50 năm qua.

Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với Chì

Không thể chối cãi rằng không có lượng Chì an toàn cho con người. Chất độc đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em; thậm chí một lượng nhỏ có thể ức chế sự phát triển của não và khả năng trí tuệ. Quốc hội đã cấm sử dụng ống dẫn bằng chì vào năm 1986 nhưng vẫn cho phép những ống đã có trong lòng đất ở lại. Ba thập kỷ sau, ước tính có khoảng 15 đến 22 triệu người Mỹ vẫn nấu ăn và uống nước máy vào nhà của họ qua đường ống Chì, được gọi là “đường dây dịch vụ”.

Ảnh hưởng của Chì đối với trẻ em

Chưa xác định được mức độ phơi nhiễm Chì an toàn ở trẻ em.

Tiếp xúc với chì có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ và gây ra các tác dụng phụ đã được ghi nhận đầy đủ như:

 • Thiệt hại cho não và hệ thần kinh
 • Tăng trưởng và phát triển chậm lại
 • Các vấn đề về học tập và hành vi
 • Vấn đề về thính giác và giọng nói

Nó có thể gây ra:

 • IQ thấp hơn
 • Giảm khả năng chú ý
 • Thành tích kém ở trường

Cũng có bằng chứng cho thấy thời thơ ấu tiếp xúc với Chì có thể gây hại lâu dài.

Ảnh hưởng của Chì đối với người trưởng thành

Mặc dù trẻ em có nguy cơ chủ yếu nhưng nhiễm độc chì cũng rất nguy hiểm đối với người lớn. Các dấu hiệu và triệu chứng ở người lớn có thể bao gồm:

 • Huyết áp cao
 • Đau khớp và cơ
 • Khó khăn với trí nhớ hoặc khả năng tập trung
 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Rối loạn tâm trạng
 • Giảm số lượng tinh trùng và tinh trùng bất thường
 • Sảy thai, chết lưu hoặc sinh non ở phụ nữ có thai

Làm thế nào để kiểm tra Chì

Bước đầu tiên để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi nguy cơ nhiễm chì trong nước là kiểm tra nguồn nước của bạn. Một cuộc kiểm tra nước chuyên nghiệp cung cấp cái nhìn chi tiết về chất lượng nguồn nước của bạn và có thể làm sáng tỏ những nguy cơ tiềm ẩn có thể rình rập nguồn nước của bạn.

Làm thế nào để loại bỏ chì khỏi nguồn cung cấp nước của bạn

Chì trong nước uống được tìm thấy dưới 2 dạng, chì hòa tan (Chì đã được hòa tan) và Chì dạng hạt (Chì ở dạng hạt nhỏ – có kích thước bằng hạt bụi). Tại US Water Systems, chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ chì khỏi nước uống theo một trong hai cách, bằng hệ lọc nước thẩm thấu ngược (RO), hoặc bằng bộ lọc toàn nhà cao cấp được chế tạo đặc biệt.

Hệ lọc thẩm thấu ngược (RO)

Bộ RO kiềm hoá 6 tầng nhập khẩu Mỹ
Hệ lọc nước RO kiềm hoá 6 tầng – 100% Made in USA, giúp loại bỏ chì khòi nguồn nước

Thẩm thấu ngược dưới bồn rửa

Là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất, hệ thống thẩm thấu ngược dưới bồn rửa là một hệ thống chuyên dụng giúp loại bỏ chì và rất nhiều chất gây ô nhiễm khác khỏi nước uống của bạn. Những hệ thống này có một lịch sử thành công lâu đời trong việc loại bỏ chì cho nước máy của bạn.

Bộ lọc toàn bộ ngôi nhà

Hệ thống nước Hoa Kỳ của chúng tôi Tiên phong cho hệ thống loại bỏ Chì, Cyst & PFOA / PFOS được thiết kế đặc biệt để loại bỏ Chì, Nang và PFOA khỏi nguồn nước máy của bạn, cung cấp nước sạch cho mọi vòi trong nhà bạn với mức giá thấp nhất có thể.

Tìm hiểu thêm thiết bị lọc và làm mềm nước của chúng tôi tại đây

Một số cân nhắc quan trọng

Nếu bạn muốn bảo vệ sức khoẻ gia đình, bạn hãy xem xét sử dụng một bộ lọc nước chuyên dụng như hệ thống thẩm thấu ngược dưới bồn rửa. Nếu không, bạn có thể nhiễm chì bất cứ lúc nào.

Nếu bạn có những câu hỏi về xử lý nước? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876