Thẩm thấu ngược RO là gì, nó hoạt động như thế nào?

Được coi là một trong những phương pháp lọc nước hiệu quả nhất, hệ lọc nước thẩm thấu ngược RO tạo ra nước sạch, có hương vị tuyệt vời. Hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm lọc cho toàn bộ ngôi nhà, vòi nước, bình cá và nhà hàng. Bất kể bạn bắt đầu sử dụng loại nước nào, có khả năng sẽ có một hệ thống RO phù hợp với nhu cầu của bạn. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy hệ thống thẩm thấu là gì, chúng có lợi như thế nào và chúng được sử dụng để làm gì. Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách các hệ thống thẩm thấu ngược tốt nhất trên thị trường.

Giải thích về thẩm thấu ngược RO

Thấm ngược là gì?

Thẩm thấu ngược RO loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước chưa lọc hoặc nước cấp, khi áp lực đẩy nó qua màng bán thấm. Nước chảy từ bên đậm đặc hơn (nhiều chất bẩn hơn) của màng RO sang bên ít cô đặc hơn (ít chất bẩn hơn) để cung cấp nước uống sạch. Nước ngọt tạo ra được gọi là chất  thấm qua. Phần nước cô đặc còn lại được gọi là chất thải hoặc  nước muối .

Màng bán thấm có các lỗ nhỏ để chặn các chất gây ô nhiễm nhưng cho phép các phân tử nước chảy qua. Trong thẩm thấu, nước trở nên cô đặc hơn khi đi qua màng để đạt được trạng thái cân bằng ở cả hai phía. Tuy nhiên, thẩm thấu ngược ngăn chất ô nhiễm xâm nhập vào phía ít cô đặc hơn của màng. Ví dụ, khi áp lực được tác động lên một thể tích nước muối trong quá trình thẩm thấu ngược, muối sẽ bị bỏ lại và chỉ có nước sạch chảy qua.

Hệ thống thẩm thấu ngược RO hoạt động như thế nào?

Hệ thống  thẩm thấu ngược loại bỏ trầm tích và clo khỏi nước bằng bộ lọc sơ bộ trước khi ép nước qua màng bán thấm để loại bỏ các chất rắn hòa tan. Sau khi nước ra khỏi màng RO, nó sẽ đi qua một bộ lọc sau để đánh bóng nước uống trước khi đi vào vòi chuyên dụng. Hệ thống thẩm thấu ngược có nhiều giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào số lượng bộ lọc trước và bộ lọc sau của chúng.

Các giai đoạn của hệ thống RO

Màng RO là đầu mối của một hệ thống thẩm thấu ngược, nhưng một hệ thống RO cũng bao gồm các loại lọc khác. Hệ thống RO được tạo thành từ 3, 4 hoặc 5 giai đoạn lọc.

Mỗi hệ thống nước thẩm thấu ngược đều chứa một bộ lọc cặn và một bộ lọc carbon ngoài màng RO. Các bộ lọc được gọi là bộ lọc trước hoặc bộ lọc sau tùy thuộc vào việc nước đi qua chúng trước hay sau khi nó đi qua màng.

Mỗi loại hệ thống chứa một hoặc nhiều bộ lọc sau:

Bộ lọc cặn:  Giảm các hạt như cặn bẩn, bụi và rỉ sét
Bộ lọc carbon:  Làm giảm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), clo và các chất gây ô nhiễm khác làm cho nước có mùi hoặc vị khó chịu
Màng bán thấm:  Loại bỏ tới 98% tổng chất rắn hòa tan (TDS)

Khi nước lần đầu tiên đi vào hệ thống RO, nó sẽ đi qua quá trình lọc sơ bộ. Quá trình lọc sơ  bộ thường bao gồm bộ lọc carbon và bộ lọc cặn để loại bỏ cặn và clo có thể làm tắc nghẽn hoặc làm hỏng màng RO.

Tiếp theo, nước đi qua màng thẩm thấu ngược nơi các hạt hòa tan, thậm chí quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi điện tử, được loại bỏ.

Sau khi lọc, nước chảy đến bình chứa, nơi nó được giữ cho đến khi cần thiết. Hệ thống thẩm thấu ngược tiếp tục lọc nước cho đến khi bình chứa đầy và sau đó tắt.

Sau khi bạn bật vòi nước uống của mình, nước sẽ ra khỏi bình chứa qua một bộ lọc sau khác để làm láng nước uống trước khi đến vòi của bạn.

Tại sao bạn cần một bình chứa RO?

Bình chứa RO chứa nước thẩm thấu ngược để bạn có nhiều thứ để sử dụng khi cần. Hệ thống thẩm thấu ngược làm chậm nước. Mất một phút để tạo ra 2-3 ounce nước RO. Nếu bạn bật vòi lấy một cốc nước ở tốc độ tạo màng thực tế, thì bạn sẽ phải đợi ít nhất 5 phút để nó đầy. Với một bình chứa, ly của bạn sẽ đầy ngay lập tức.

Thẩm thấu ngược RO

Hệ thống thẩm thấu ngược loại bỏ những gì?

Hệ thống thẩm thấu ngược loại bỏ các chất rắn hòa tan như asen và florua qua màng RO. Hệ thống RO cũng bao gồm lọc cặn và carbon để giảm phổ rộng. Các bộ lọc carbon trong hệ thống RO loại bỏ clo, mùi hôi và mùi hôi, đồng thời bộ lọc cặn loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn

Hệ thống thẩm thấu ngược loại bỏ…

 • Florua? 
 • Muối ăn? 
 • Chất lắng? 
 • Clo?  có.
 • Asen? 
 • VOCs?
 • Thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu?  có
 • Nhiều chất gây ô nhiễm khác?  có

Các chất gây ô nhiễm được liệt kê là một số chất gây ô nhiễm phổ biến nhất được xử lý bằng hệ thống RO, nhưng hệ thống này cũng loại bỏ hàng loạt chất gây ô nhiễm khác.

Vi khuẩn và vi rút? Không.  Nếu nước của bạn đến từ một nhà máy xử lý của thành phố, thì nó đã phải an toàn về mặt vi sinh. Thẩm thấu ngược có thể loại bỏ một số vi khuẩn, nhưng vi khuẩn có thể phát triển trên màng và có khả năng xâm nhập vào nguồn nước của bạn. Để loại bỏ các sinh vật sống và vi rút, chúng tôi khuyên bạn nên khử trùng bằng tia cực tím .

Lợi ích của hệ thống thẩm thấu ngược

Hệ thống thẩm thấu ngược là một trong những phương pháp lọc rộng rãi nhất. Nó loại bỏ 98% chất rắn hòa tan, giúp uống tốt cho sức khỏe hơn. Máy chưng cất nước là hệ thống nước uống duy nhất khác cũng làm giảm TDS, nhưng nó kém hiệu quả hơn hệ thống RO.

 • Giảm các chất ô nhiễm hòa tan có hại
 • Natri giảm
 • Giảm mùi vị và mùi hôi
 • Thân thiện với môi trường hơn nước đóng chai
 • thật dễ dàng để cài đặt và bảo trì
 • Phù hợp với dưới bồn rửa nhà bếp
 • Duyệt qua hệ thống thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược có gây lãng phí nước không?

Một hệ thống thẩm thấu ngược đưa nước có các chất ô nhiễm bị loại bỏ xuống cống dưới dạng nước thải, không giống như các bộ lọc khác giữ các chất ô nhiễm. Khi nước chảy qua hệ thống, nó được chia thành hai dòng. Một dòng dẫn nước đã lọc đến vòi chuyên dụng, và dòng còn lại mang các chất muối, chất ô nhiễm hòa tan và khoáng chất đã được loại bỏ đến cống thoát nước.

Nước muối hoặc “nước thải” mang các chất ô nhiễm bị loại bỏ từ hệ thống thẩm thấu ngược đến cống. Thông thường 4 gallon nước thoát ra khỏi cống cho mỗi gallon nước được tạo ra. Nhưng nước muối được sử dụng cho một mục đích, vì vậy nó không hoàn toàn lãng phí.

Nước thải trong hệ thống RO giúp làm sạch nước, giống như máy rửa bát sử dụng nước để rửa bát hoặc máy giặt sử dụng nước để làm sạch quần áo. Tuy nhiên, nhiệm vụ của chúng tôi là quan tâm đến môi trường để giảm thiểu lượng nước chảy vào cống và tăng hiệu quả của hệ thống RO.

Cách giảm thiểu nước thải trong hệ thống lọc nước RO

Thêm một máy bơm thẩm thấu. Lắp đặt một máy bơm thẩm thấu vào một hệ thống thẩm thấu ngược là cách tốt nhất để tăng hiệu quả của nó. Máy bơm thấm làm giảm lượng nước thải từ hệ thống RO từ 75 đến 80%. Không phải mọi hệ thống thẩm thấu ngược đều được thiết kế để sử dụng một hệ thống, vì vậy hãy đảm bảo hệ thống bạn chọn được lắp thêm một máy bơm.

Note: Chọn hệ thống RO có van ngắt tự động . Một van ngăn dòng nước chảy vào cống sau khi bình chứa đầy.

Sử dụng nước lọc RO cho cảnh quan hoặc hồ nhân tạo. Nước xả có mức tổng chất rắn hòa tan (TDS) cao hơn, nhưng nó an toàn để sử dụng trong bãi cỏ hoặc khu vườn của bạn.

Thẩm thấu ngược RO có tốt cho môi trường không? 

Khi nước bạn sử dụng thoát ra từ nhà của bạn, hóa chất và các chất gây ô nhiễm khác phải được loại bỏ trước khi nó được tái sử dụng. Nước thải được đưa đến nhà máy xử lý nước và được pha loãng để xử lý dễ dàng hơn hoặc được đưa vào lòng sông để tự nhiên lọc qua  chu trình thủy văn .

Hệ thống thẩm thấu ngược giúp xử lý chất thải hiệu quả hơn. Nước thẩm thấu ngược (RO) thoát ra từ nhà của bạn đã không có hóa chất vì chúng đã được loại bỏ trong giai đoạn lọc carbon. Nước muối còn sót lại chỉ có nồng độ các chất vô cơ hòa tan cao hơn một chút. Hệ thống RO đẩy nhanh quá trình tái chế vì không có hóa chất mới nào được đưa vào nguồn nước sau khi nước RO thoát ra khỏi nhà của bạn.

Thẩm thấu ngược so với nước đóng chai

Hầu hết nước đóng chai được tinh lọc thông qua thẩm thấu ngược, nhưng sản xuất nước đóng chai lãng phí nước nhiều hơn so với hệ thống thẩm thấu ngược. Hãy nghĩ về tất cả lượng nước cần thiết để tạo ra một chai nước. Khi nước đóng chai được tinh lọc, nước thải được đưa đến cống, và sản xuất chai sử dụng nước và dầu mỏ. Hệ thống thẩm thấu ngược cung cấp nước tinh khiết như nước đóng chai, có hương vị sảng khoái mà không gây tốn kém cho môi trường.

Thẩm thấu ngược (RO) cũng có lợi ích bổ sung là tạo ra nước có độ tinh khiết cao vĩnh viễn trong nhà của bạn. Không cần phải chạy ra cửa hàng tạp hóa để tích trữ cho những trường hợp tốn kém và lãng phí nước đóng chai. Hệ thống thẩm thấu ngược tạo ra chất hydrat hóa chất lượng nước đóng chai trong nhà bếp của bạn. Bạn thậm chí có thể đổ đầy nước RO vào các chai nước bằng thép không gỉ và cất chúng trong tủ lạnh, để bạn có thể tận hưởng tất cả các tiện ích của nước đóng chai mà không cần đến các chai nhựa dùng một lần và các buổi đi chợ hàng tuần.

Nước thẩm thấu ngược có tốt cho bạn không?

Hệ thống nước thẩm thấu ngược loại bỏ các chất ô nhiễm hòa tan mà bạn không thể nhìn thấy nhưng có thể gây bệnh cho bạn. Thẩm thấu ngược có tác dụng với thận của bạn bằng cách lọc nước trước khi nó đi vào cơ thể bạn. Nó cũng loại bỏ các khoáng chất có lợi như canxi và magiê khỏi nước, nhưng điều đó không làm cho nước thẩm thấu ngược có hại cho bạn.

Cơ thể chúng ta 70-80% là nước giúp hydrat hóa, bôi trơn các khớp và hỗ trợ chức năng của các cơ quan. Bạn không cần khoáng chất để làm những việc đó. Bạn sẽ phải uống quá nhiều nước để cơ thể hấp thụ đủ hàm lượng khoáng chất để tạo ra sự khác biệt đáng kể. Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu chính chứ không phải nước. Nếu bạn muốn có nhiều khoáng chất hơn, hãy ăn trái cây và rau của bạn.

Một số hàm lượng khoáng chất là tốt để uống, nhưng EPA khuyến cáo rằng lượng TDS trong nước không được vượt quá 500 phần triệu. Một phần lớn người Mỹ có mức TDS vượt quá mức này và có thể được hưởng lợi từ hệ thống RO.

Tìm hiểu thêm hệ lọc nước thẩm thấu ngược (RO) của chúng tôi tại đây

Trường hợp sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược

Phía dưới cái bồn rửa? 

Thẩm thấu ngược được lắp đặt phổ biến nhất tại điểm sử dụng, như dưới bồn rửa nhà bếp hoặc phòng tắm. Hệ thống RO tại điểm sử dụng cũng có thể được gắn trong tủ hoặc từ xa trong nhà để xe hoặc tầng hầm.

Đối với một tủ lạnh?

Kết nối hệ thống thẩm thấu ngược dưới bồn rửa với tủ lạnh của bạn thật đơn giản và đáng giá. Thẩm thấu ngược loại bỏ các khoáng chất khỏi nước, làm cho nước đá của bạn trở nên trong và đồ uống sảng khoái hơn.

Cho cả ngôi nhà?  Hiếm.

Thẩm thấu ngược có thể dùng để xử lý nước cho cả ngôi nhà. Tuy nhiên, trừ khi nước của bạn có một chất gây ô nhiễm cụ thể yêu cầu thẩm thấu ngược. Hệ thống RO giải quyết các vấn đề cụ thể như xâm nhập mặn trong giếng hoặc hàm lượng silica cao trong nước.

Hệ thống RO sẽ không cung cấp tốc độ dòng chảy cần thiết để tạo áp suất cho toàn bộ ngôi nhà. Trong trường hợp hiếm hoi mà cả ngôi nhà cần dùng nước RO, một máy bơm tăng áp lớn sẽ cung cấp đủ áp lực nước. Ngoài một máy bơm nước lớn và bình chứa, một hệ thống UV là cần thiết để khử trùng nước khi nó ra khỏi bình.

Chủ nhà có rất nhiều điều phải cân nhắc khi mua một hệ thống RO cho cả ngôi nhà. Nếu chất lượng nước của bạn nghiêm trọng để đảm bảo thẩm thấu ngược cho toàn bộ ngôi nhà, bạn có thể có các vấn đề chất lượng nước khác cần được giải quyết trước khi nước đến màng RO. Độ cứng của  nước cao sẽ gây ra đóng cặn trên màng, làm giảm hiệu suất của màng và khiến màng bị hỏng sớm. Các chất bẩn như sắt cũng có thể làm hôi màng và cần được loại bỏ khỏi nước trước khi được xử lý bằng hệ thống thẩm thấu ngược.

Để tắm?  Không.

Nếu bạn không muốn mua một bình chứa lớn hơn tầng hầm của mình, thẩm thấu ngược không phải là lựa chọn tốt nhất cho vòi hoa sen của bạn. Giải pháp thường đơn giản và tập trung hơn nhiều so với thẩm thấu ngược. Nước tắm có hàm lượng chloramines cao có thể gây kích ứng mũi, mắt và làm trầm trọng thêm tình trạng da. Chloramine  được loại bỏ tốt nhất bằng  bộ lọc carbon xúc tác toàn nhà .

Nước cứng cũng có thể dẫn đến vòi sen không như ý muốn. Xà phòng không tạo bọt tốt trong nước có hàm lượng khoáng chất cao và nước cứng có thể khiến tóc thiếu sức sống và xỉn màu. Một thiết bị làm mềm nước trao đổi ion sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm này.

Đối với hồ bơi?  Không.

Thời điểm duy nhất bạn có thể cần một hệ thống RO cho hồ bơi là nếu nước có chứa một số chất gây ô nhiễm mà không hệ thống lọc nào khác có thể loại bỏ. Nếu bạn cố gắng đổ đầy nước RO vào hồ bơi 20.000 gallon, ngay cả với hệ thống hiệu quả nhất, bạn sẽ thải 10.000 gallon xuống cống. Tin tốt: lượng chất rắn hòa tan trong hồ bơi không thực sự quan trọng, vì vậy các hệ thống khác làm tốt hơn công việc cung cấp nước sạch cho hồ bơi.

Đối với nông nghiệp?  Thỉnh thoảng.

Thẩm thấu ngược hoạt động tốt cho phương pháp canh tác thủy canh, nhưng không phải tất cả các cây trồng đều tồn tại hoặc phát triển với nước RO. RO phù hợp nhất cho nhà kính nơi cây trồng được phun sương hoặc trong các khu vườn nhỏ, tùy thuộc vào loại cây trồng. Vì canh tác thủy canh loại bỏ đất, và thay vào đó nuôi dưỡng hoa và trái cây chỉ bằng nước giàu chất dinh dưỡng, nên nước chất lượng cao là điều tối quan trọng để thành công trong quá trình thủy canh. Ngay cả một lượng nhỏ trầm tích, muối và các chất hữu cơ hòa tan cũng có thể làm đảo lộn sự cân bằng mong manh của đời sống thực vật. Nước RO cho phép kiểm soát toàn bộ lượng dinh dưỡng cây trồng của bạn.

Đối với giếng?

Nếu bạn lấy nước uống từ giếng tư nhân, thì hệ thống RO là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng nước chảy đến vòi của bạn là an toàn. Hệ thống thẩm thấu ngược là một cách hoàn hảo để loại bỏ các chất bẩn khó xử lý thường có trong nước giếng, như nitrat.

Tại các doanh nghiệp?

Hệ thống thẩm thấu ngược thương mại hoặc công nghiệp là phổ biến vì các đơn vị thương mại cho phép nước thoát được đưa trở lại nguồn cấp. Thẩm thấu ngược loại bỏ tốt sơn, thuốc nhuộm và các chất gây ô nhiễm công nghiệp khác.

Đối với bình cá cảnh?

Nếu bạn là một người đam mê cá nước mặn, thì hệ thống RO là hoàn hảo cho bạn. Thẩm thấu ngược cho phép bạn loại bỏ tất cả các khoáng chất khỏi nước và thêm chính xác lượng muối bạn cần trở lại bằng  bộ lọc tái khoáng. Hầu hết người chơi thủy sinh dựa vào sự kết hợp của thẩm thấu ngược và  khử ion (được gọi là nước RO / DI) để đảm bảo cá của họ được ngâm trong nước có độ tinh khiết cao, được sửa đổi để phù hợp với môi trường tự nhiên của cá.

Hệ thống thẩm thấu ngược so với thiết bị làm mềm nước

Không giống như hệ thống thẩm thấu ngược, thiết bị làm mềm nước không lọc các chất bẩn có hại ra khỏi nước. Nó loại bỏ canxi và magiê để làm mềm nước cứng và giúp giặt quần áo và tắm dễ dàng hơn.

Nước được làm mềm trong quá trình thẩm thấu ngược. Tuy nhiên, sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược để xử lý nước cứng (trên 7 hạt) sẽ rút ngắn tuổi thọ của màng RO. Điều này sẽ dẫn đến việc thay thế màng thường xuyên hơn. Nếu bạn có nước cứng, hãy sử dụng thiết bị làm mềm nước  để xử lý thay thế.

Hệ thống thẩm thấu ngược RO và thiết bị làm mềm nước có lợi cho nhau. Một thiết bị làm mềm nước được lắp đặt trước hệ thống RO loại bỏ sắt trong nước có thể làm bẩn vòi hoa sen, quần áo và bồn cầu của bạn và làm tắc màng RO. Hệ thống RO loại bỏ natri được bổ sung bởi chất làm mềm nước.

Hệ thống thẩm thấu ngược RO sử dụng được trong bao lâu?

Hệ thống thẩm thấu ngược thường kéo dài từ 10 đến 15 năm. Trong khi bản thân các hệ thống có tuổi thọ cao, màng RO và các bộ lọc cần được thay thế định kỳ. Bộ lọc sơ bộ và bộ lọc bài đăng nên được thay đổi sau mỗi  6 tháng đến 1 năm. Tùy thuộc vào điều kiện nước của bạn, màng RO nên được thay thế sau mỗi  2-4 năm.

8 điều cần cân nhắc khi mua hệ thống thẩm thấu ngược RO

1. Nguồn nước

Nước đi vào nhà của bạn sẽ cấp cho hệ thống thẩm thấu ngược. Nước thành phố hoặc nước được xử lý đô thị tương đối không có hóa chất và vi khuẩn nhưng có thể chứa chất rắn hòa tan vô cơ, hệ thống RO được thiết kế để giảm bớt. Nước giếng tư nhân có thể chứa các mầm bệnh và hóa chất có hại ngoài chất rắn hòa tan.

Hệ thống thẩm thấu ngược có thể xử lý cả nước thành phố và nước giếng, miễn là nước giếng đã được xử lý trước để loại bỏ vi khuẩn và các phần tử có thể làm tắc màng. Nếu bạn đang sử dụng nước giếng bị nhiễm kim loại nặng như asen, thì bạn có thể cần một hệ thống tia cực tím để khử trùng nước sau khi nó ra khỏi bình chứa.

2. Nhu cầu nước

Xem xét lượng nước bạn và gia đình bạn sẽ sử dụng. Mỗi người, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên uống một nửa trọng lượng của họ tính bằng ounce mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn nặng 160 pound, thì bạn nên uống 80 ounce nước mỗi ngày. Bạn cũng phải tính đến nước được sử dụng trong máy làm đá, tủ lạnh và tất cả các thiết bị khác của bạn. Mỗi hệ thống thẩm thấu ngược cung cấp lượng nước được tạo ra mỗi ngày, được đo bằng GPD (gallon mỗi ngày).

3. Áp lực nước

Thẩm thấu ngược sử dụng áp lực nước để ép nước sạch qua màng. Nếu áp lực nước trong gia đình bạn dưới 40 psi thì bạn cần tăng áp lực thẩm thấu ngược bằng máy bơm tăng áp RO. Nếu bạn đang cấp nước giếng, hãy đảm bảo rằng áp lực nước trong bình của bạn được đặt đủ cao để hệ thống RO hoạt động. Hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước cao cũng làm tăng lượng áp lực cần thiết để hệ thống RO sản xuất nước sạch.

Hệ thống thẩm thấu ngược dành cho khu dân cư là hệ thống sử dụng tại chỗ, có nghĩa là bạn lắp đặt nó ngay tại nơi bạn cần nước RO. Hầu hết các hệ thống RO đều lắp đặt trực tiếp dưới bồn rửa của bạn. Hệ thống thẩm thấu ngược toàn bộ ngôi nhà ít được sử dụng hơn vì chúng yêu cầu một bình chứa lớn và máy bơm tăng áp để có đủ áp lực cung cấp nước đến mọi điểm trong ngôi nhà của bạn.

4. Ngân sách

Khi lập ngân sách cho một hệ thống thẩm thấu ngược, bạn có một số yếu tố cần xem xét: Chi phí cho hệ thống này là bao nhiêu? Chi phí lắp đặt sẽ là bao nhiêu, đặc biệt nếu bạn thuê một người nào đó? Chi phí bảo trì liên tục là bao nhiêu? Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến việc bạn chọn hệ thống RO nào hoặc bạn có sử dụng hay không.

Giá của một hệ thống thẩm thấu ngược khác nhau tùy thuộc vào việc bạn cần một hệ thống dưới bồn rửa hay cho toàn bộ ngôi nhà của bạn và bạn cần bao nhiêu thành phần bổ sung. Hệ thống RO toàn bộ ngôi nhà đắt hơn và phức tạp hơn nhiều. Chi phí sẽ tăng lên nếu hệ thống bao gồm một máy bơm tăng áp, máy bơm thẩm thấu, bình chứa hoặc tiền xử lý.

Việc lắp đặt bất kỳ hệ thống RO nào là một khoản đầu tư đòi hỏi chi phí bảo trì liên tục, bao gồm cả bộ lọc và màng thay thế. Chi phí và tần suất thay thế phụ thuộc vào kiểu hệ thống RO của bạn. Thông thường, màng RO cần thay thế hai năm một lần và các bộ lọc cần thay thế sau mỗi sáu tháng đến một năm. Hệ thống thẩm thấu ngược tự nó tồn tại hai mươi năm hoặc lâu hơn nếu được chăm sóc thích hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí của hệ lọc nước RO:
 • Loại hệ thống
 • Tiền xử lý
 • Chi phí lắp đặt
 • Chi phí bảo trì
 • Các thành phần bổ sung

5. Dễ cài đặt

Hầu hết các hệ thống thẩm thấu ngược dưới bồn rửa đều dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống RO dưới bồn rửa cần có vòi chuyên dụng, có nghĩa là bạn có thể phải khoan một lỗ trên mặt bàn của mình. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi tự mình thực hiện công việc này, thì bạn có thể cần sự hỗ trợ của kỹ thuật viên hoặc một người bạn hoặc thành viên trong gia đình.

Hệ thống thẩm thấu ngược phải có vòi chuyên dụng và đầu nối cống để ngăn nước bẩn chảy ngược trở lại nguồn nước sạch. Hệ thống RO kết nối chéo giữa đường thoát nước và đường nước. Quy định về hệ thống ống nước yêu cầu các kết nối chéo phải có vòi tạo khe hở không khí cho phép nước thoát đi qua mà không trở lại nước sạch.

Tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia về nước trước khi lắp đặt hệ thống thẩm thấu ngược toàn nhà để đảm bảo rằng không có giải pháp nào đơn giản hơn, hiệu quả như nhau và để đảm bảo bạn áp dụng tiền xử lý phù hợp dựa trên điều kiện nước của bạn.

6. Hiệu quả

Hệ thống thẩm thấu ngược không phải là bộ lọc hiệu quả nhất. Sau khi lọc thẩm thấu ngược các chất gây ô nhiễm, nó sẽ đưa chúng đến cống cùng với một lượng nước đáng kể. Tuy nhiên, loại nước này không bị lãng phí chính xác vì nó được sử dụng để mang các chất gây ô nhiễm đi và làm nước uống được.

Các bộ lọc nước tiêu chuẩn thu thập các chất gây ô nhiễm trên bề mặt của chúng, nhưng màng RO ngăn chúng lại và sử dụng nước để đưa chúng đến cống. Thêm một máy bơm thẩm thấu vào hệ thống RO của bạn sẽ làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn 85%. Máy bơm thẩm thấu sử dụng nước thải làm năng lượng để đưa nước sạch đến bình chứa. Các hệ thống RO thân thiện với môi trường nhất bao gồm một máy bơm thẩm thấu hoặc cho phép bạn thêm một máy bơm.

7. Tái khoáng

Thẩm thấu ngược loại bỏ các chất rắn hòa tan khỏi nước và làm giảm độ kiềm hoặc giảm độ pH của nước trong quá trình này. Độ pH thấp hơn làm cho nước có tính axit nhẹ. Nước axit có tính ăn mòn, nhưng việc bổ sung một bộ lọc trung hòa axit, như bộ lọc canxit hoặc bộ lọc nước kiềm, sẽ làm tăng độ pH thêm hương vị khoáng. Bộ lọc Drop hòa tan canxi và magiê trong nước và giảm cặn, vi sinh vật và cặn lắng qua một số giai đoạn tái khoáng.

Tất cả các hệ thống thẩm thấu ngược RO, bất kể nhãn hiệu, kiểu dáng hay giá cả, đều sử dụng màng lọc để loại bỏ 95- 98% tổng chất rắn hòa tan ngoài màng lọc RO carbon hoặc cặn. Hệ thống thẩm thấu ngược RO tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào ứng dụng mà hệ thống của bạn sẽ được sử dụng.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876