Bộ lọc Carbon là gì?

Bộ lọc carbon là gì

Carbon là một vật liệu được sử dụng phổ biến trong quá trình lọc nước. Trên thực tế, gần như mọi loại hệ thống lọc nước – cho dù đó là bộ lọc nước sau, bộ lọc tủ lạnh, bộ lọc vòi hoa sen, bộ lọc bình rót, hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược hoặc bộ lọc tổng – đều sử dụng lọc carbon theo một cách nào đó.

Bộ lọc carbon để lọc nước được sản xuất bằng cách nghiền một nguồn carbon.

Nguồn carbon này có thể là:

  • Than bitum
  • Than bùn
  • Những vỏ dừa

Trong số các nguồn cacbon nói trên, gáo dừa được sử dụng rộng rãi nhất và có khả năng tái tạo cao.

Để tạo ra bộ lọc, vật liệu được làm nóng trong điều kiện không có oxy đến 1000 độ để loại bỏ tạp chất. Sau đó, vật liệu này chịu hơi nước 1600 độ để “kích hoạt” carbon. Hơi nước để lại các hạt carbon chứa đầy các vết nứt và lỗ rỗng, tạo điều kiện cho chúng lưu trữ một lượng lớn hóa chất và chất gây ô nhiễm.

Bộ lọc Carbon hoạt động như thế nào?

Bộ lọc carbon loại bỏ các chất gây ô nhiễm thông qua quá trình hấp phụ. Hấp phụ có nghĩa là các chất gây ô nhiễm bị hút vào bề mặt của than hoạt tính và giữ nó lại, giống như cách một nam châm hút và giữ mạt sắt.

Bộ lọc carbon cũng hoạt động như một chất xúc tác để thay đổi thành phần hóa học của một số chất gây ô nhiễm. Than hoạt tính rất lý tưởng để loại bỏ clo, hóa chất hữu cơ như thuốc trừ sâu, THM như cloroform, và nhiều VOC là thành phần của xăng, dung môi và chất tẩy rửa công nghiệp.

Bộ lọc nước than hoạt tính dạng hạt GAC là gì?

GAC là viết tắt của ” “granular activated carbon – than hoạt tính dạng hạt” và được làm từ các hạt carbon nhỏ, lỏng lẻo. Bộ lọc GAC thường được sử dụng như một “polishing filter – bộ lọc hoàn thiện hay bộ lọc đánh bóng” trong quá trình lọc nước và có hiệu quả cao trong việc cải thiện mùi vị và mùi của nước uống.

Trong khi bộ lọc carbon GAC chỉ đơn giản là các mảnh carbon rời, thì bộ lọc carbon khối (block carbon filter) là nơi các mảnh carbon rời được nén lại với nhau để tạo thành một bộ lọc.

Bộ lọc nước than hoạt tính dạng hạt GAC loại bỏ những gì?

Bộ lọc than hoạt tính dạng hạt (hay còn gọi là GAC) có khả năng hấp phụ cực cao và có thể loại bỏ nhiều loại chất gây ô nhiễm (xem danh sách chất gây ô nhiễm tại đây).

Bộ lọc GAC thường được sử dụng để loại bỏ VOC, thuốc trừ sâu, nitrat, hydro sulfua, và nhiều hơn nữa.

Các nhà máy xử lý nước thành phố sử dụng các chất khử trùng như clo và cloramin có thể để lại mùi và vị khó chịu trong nước uống. Bộ lọc GAC có thể cải thiện mùi vị và do đó thường được sử dụng như một hoặc hai giai đoạn trong hệ thống thẩm thấu ngược.

Carbon hoạt tính dạng hạt Khối carbon
Bộ lọc GAC (Granular Activated Carbon – Than hoạt tính dạng hạt) Carbon Block – Carbon khối
Loại trung bình Hạt carbon rời Cacbon nén
Mục đích lọc Tiền lọc hoặc lọc hoàn thiện (hay lọc đánh bóng) – (Prefilter – Polishing filter) Tiền lọc – Prefilter
Hình thức sử dụng Cải thiện vị và mùi của nước bằng cách loại bỏ clo, hydro sunfua (mùi trứng thối)… Có thể lọc cặn, cũng như thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm khác
Lưu lượng dòng chảy Lưu lượng dòng chảy cao hơn Lưu lượng dòng chảy thấp hơn
Thời gian thay thế 6 -12 tháng 6 – 12 tháng
Lợi thế Có thể làm tốt hơn trong việc hấp phụ một số chất gây ô nhiễm Có thể hấp phụ và lọc

Bộ lọc khối carbon được đánh giá bằng Microns

Bộ lọc khối carbon hay carbon block filer được đánh giá theo kích thước của chất gây ô nhiễm có thể được loại bỏ ở cấp độ micrômet. Nói chung, phạm vi là từ 50 micron xuống 0,5 micron. Xếp hạng càng cao, kích thước chất gây ô nhiễm càng lớn. Các chất gây ô nhiễm rất nhỏ sẽ cần được lọc bằng bộ lọc định mức kích thước micrômet nhỏ, chẳng hạn như định mức 0,5 micrômet.

Kích thước tính theo Micron các hạt

Bao lâu thì nên thay đổi bộ lọc nước carbon?

Đối với bộ lọc carbon sử dụng trong hệ thống nước uống thẩm thấu ngược, cả bộ lọc carbon và bộ lọc đánh bóng (bộ lọc than hoạt tính dạng hạt) nên được thay thế sau mỗi 6-12 tháng. Cuối cùng, tuổi thọ của bộ lọc carbon có thể thay đổi tùy theo mức độ bẩn hoặc ô nhiễm của nước. Chất lượng carbon, độ ẩm và cách sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của bộ lọc carbon.

Bộ lọc Carbon có an toàn không?

Đúng. Trên thực tế, nhiều bộ lọc carbon mà chúng tôi mang theo đã được bên thứ ba kiểm tra và đánh giá về độ an toàn vật liệu.

Bộ lọc nước Charcoal (than củi) có hoạt động không?

Than củi là một loại carbon được sử dụng trong quá khứ, nhưng bây giờ ít được sử dụng. Thông thường, tất cả các bộ lọc carbon hiện nay đều được làm từ dừa. Thông thường khi ai đó đề cập đến “bộ lọc than”, họ thực sự muốn nói là bộ lọc carbon, và bộ lọc carbon cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước.

Bộ lọc nước Coconut là gì?

Bộ lọc nước Coconut được làm bằng carbon vỏ dừa đã được gia nhiệt chân không trong phòng thí nghiệm và được làm sạch. Dừa là loại carbon phổ biến nhất được sử dụng trong các bộ lọc nước ngày nay vì chúng có tác dụng loại bỏ mùi hôi, mùi hôi, VOC, clo, thuốc trừ sâu và nhiều hơn nữa.

Bộ lọc Catalytic Carbon là gì?

Bộ lọc Catalytic carbon là là một loại bộ lọc carbon có chứa một khối carbon xúc tác đặc biệt. Bộ lọc carbon xúc tác có hiệu quả cao trong việc khử clo và cloramin.

Bộ lọc cacbon loại bỏ gì khỏi nước?

Bộ lọc carbon có thể loại bỏ hoặc giảm thiểu hiệu quả nhiều chất gây ô nhiễm từ nước bao gồm VOC, clo, chì, florua, thuốc trừ sâu và nhiều chất khác.

Tìm hiểu thêm bộ lọc carbon của chúng tôi tại đây

 

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876