Tannin trong nước

Tannin trong nước

Được tìm thấy trong nhiều loài thực vật và thường thải vào đất và nước khi thảm thực vật bị phân hủy, tannin trong nước có thể khó loại bỏ. Các phân tử sinh học này làm cho nước có màu vàng hoặc hơi nâu và thường làm cho nước có vị đắng, nhưng chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu nước bạn sử dụng có tannin, hãy đọc để tìm hiểu thêm về chất gây ô nhiễm này và cách lọc và xử lý nó từ các chuyên gia về nước được chứng nhận tại US Water Systems.

Bộ lọc nước Tannin đã được kiểm chứng sử dụng Hệ thống ngắt nước của Hoa Kỳ sẽ giúp bạn loại bỏ tannin!

Nước sau khi được loại bỏ tannin bởi máy lọc nước của US Water Systems
Nước sau khi được loại bỏ tannin bởi máy lọc nước của US Water Systems

Vấn đề với lọc tannin từ nước

Nước pha trà chứa tannin
Nước pha trà chứa tannin

Nếu nước của bạn trông giống trà hơn là chất lỏng trong, sạch như bình thường, thì có thể bạn đang gặp vấn đề với tanin trong nước. Màu nâu riêng biệt của một tách trà nóng hay một ly trà đá lạnh đến từ tanin, một phân tử sinh học được tìm thấy trong thực vật – bao gồm cả lá trà. Mặc dù màu sắc này và vị hơi đắng, làm se đi kèm của nó có thể có hương vị tuyệt vời trong trà, nhưng nó không được mong muốn trong nước. Màu làm cho nước trông bẩn và có thể làm ố đồ đạc bằng sứ và đồ giặt.

Tanin được tìm thấy trong nhiều loại thảm thực vật, bao gồm chè, quả mọng, quả hạch và nhiều loại cây. Khi những thực vật này phân hủy trong đất, chúng dễ dàng ngấm vào nguồn nước chảy qua chúng, xâm nhập vào nguồn cung cấp nước mặt và giếng cạn. Cùng với tannin là axit humic và axit fulvic, các chất “humic” liên quan – những chất được tạo ra từ chất hữu cơ phân hủy – có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp nước. Tất cả các chất này đều có tác động tương tự đến nước, làm thay đổi màu sắc và làm cho nước có vị và có mùi đắng. Chính xác axit humic và tannin trong nước gây ra vấn đề sẽ khác nhau tùy thuộc vào đời sống thực vật ở một khu vực nhất định.

Tannin trong nước có nguy hiểm không?

Tannin trong nước không phải là mối quan tâm về sức khỏe. Nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày có chứa nhiều loại tannin khác nhau và trên thực tế chúng được thêm vào một số loại đồ uống để tạo màu sắc và mùi vị. Tuy nhiên, trong nước, chúng rất không mong muốn.

Xử lý nước tanin

Bởi vì có một số tannin và các loại axit humic khác nhau, chúng có thể rất khó loại bỏ khỏi nước. Chỉ vì một phương pháp xử lý tannin trong nước hoạt động tốt ở một địa điểm, điều đó không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả ở cách xa vài dặm, nơi thảm thực vật có thể khác. Trong lịch sử, nhựa anion macroporous dựa trên styrene đã được sử dụng để xử lý nước tanin, nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động. Gần đây, nhựa gốc acrylic đã được sử dụng nhiều hơn và mang lại kết quả tốt hơn. Chúng được tạo ra với cấu trúc macroporous cho phép chúng được tái tạo hiệu quả hơn.

Cách loại bỏ tannin và hệ thống trao đổi ion

Trong hầu hết các trường hợp, các chuyên gia xử lý nước khuyến cáo rằng nước tanin phải được xử lý bằng thiết bị làm mềm nước trước khi được xử lý bằng hệ thống loại bỏ tanin. Thiết bị làm mềm sử dụng môi trường cation để loại bỏ các khoáng chất cứng và một số kim loại, cả hai đều có thể có tác động tiêu cực đến nhựa anion được sử dụng để loại bỏ tannin. Thiết bị làm mềm nước sử dụng một loại nhựa trao đổi ion thu hút các hạt mang điện tích dương, vì vậy nó sẽ không có bất kỳ tác động nào đến tannin trong nước.

Tanin có một điện tích âm nhẹ, đó là lý do tại sao chúng có thể được xử lý bằng nhựa anion, loại nhựa này thu hút các hạt mang điện tích âm. Trong loại nhựa đặc biệt này, các ion tanin được trao đổi thành các ion clorua. Vì nhựa không thể thực sự phân biệt giữa tannin trong nước và bất kỳ loại hạt tích điện âm nào khác, nên nó cũng sẽ loại bỏ các ion bổ sung này. Điều này thường có nghĩa là các ion kiềm bị loại bỏ, có thể làm giảm độ pH của nước tương ứng. Khi đã đạt đến khả năng chứa các ion này của nhựa, độ pH sẽ trở lại mức ban đầu. Nitrat cũng thường xuyên bị loại bỏ bởi loại nhựa này.

Nhựa anion này thường được tái sinh (có nghĩa là tannin tích lũy được loại bỏ và các ion clorua mới được tạo ra cho quá trình trao đổi ion) với muối và nhựa nói chung sẽ được ngâm nước muối ở 10 lbs trên foot khối. Quan trọng nhất, việc tái tạo này nên được thực hiện sau mỗi hai đến ba ngày, điều này sẽ làm giảm khả năng bám bẩn hữu cơ. Tanin có xu hướng di chuyển vào chất nền bên trong của nhựa anion. Một khi điều này xảy ra, rất khó để tái tạo tannin từ nhựa.

Trong nhiều hệ thống xử lý thuộc da, nhựa tanin được trộn với nhựa làm mềm. Điều này làm giảm số lượng không gian cần thiết của thiết bị và giảm chi phí của thiết bị. Tuy nhiên, kiểu thiết kế này không phải là lý tưởng, vì sự trộn lẫn của vật liệu in có thể gây ra vấn đề. US Water không khuyến nghị trộn nhựa cation và anion với nhau trong cùng một bể, và khuyến nghị làm mềm trước, sau đó là hệ thống loại bỏ tanin.

Các vấn đề khác với hệ thống trao đổi ion

Một hạn chế khi xử lý tannin trong nước bằng nhựa anion là khả năng hệ thống tạo ra mùi tanh. Điều này là do trimethylamine (TMA), là một hợp chất hữu cơ được sử dụng để tạo ra nhựa. Trong điều kiện pH cao, TMA (ngay cả ở nồng độ nhỏ) có thể tạo ra mùi khó chịu này, mặc dù nó sẽ tan đi tương đối nhanh. Khi nhựa được tạo ra với quá trình xử lý sau thích hợp, nó thường sẽ mất mùi trong vòng một hoặc hai lần tái sinh. Cần lưu ý rằng nhựa anion dạng macroporous nói chung sẽ làm sạch nhanh hơn và dễ dàng hơn so với nhựa anion dạng gel. Nếu nước của bạn tự nhiên có độ pH cao (lớn hơn 8), nó có nhiều khả năng tiết ra mùi cá và thực sự không có cách nào tốt để ngăn chặn điều này. Đưa nhựa qua nhiều lần tái sinh và chu kỳ cạn kiệt sẽ làm giảm mùi.

Có lẽ trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra khi có cả pH và clo cao. Khi clo làm phân hủy nhựa tanin, sự kết hợp của các sản phẩm phụ và độ pH cao có thể tạo ra mùi có thể không bao giờ hết hoàn toàn. Nó cũng có thể là một vấn đề với nước được xử lý bằng chloramine.

Hệ thống lọc nước Tannin Water Disruptor của Hoa Kỳ; Xử lý nước tannin tốt nhất

Trong khi nhựa trao đổi anion loại bỏ tanin là một cách phổ biến để loại bỏ tanin khỏi nguồn cung cấp nước của bạn, bạn cần nhận ra rằng một hệ thống trao đổi anion tanin có thể sử dụng muối với chi phí cao và lãng phí tới 80 gallon nước tái sinh mỗi ngày. Bạn có thể cần thay nhựa trong 5 hoặc 6 năm. Chúng tôi nghĩ rằng có một cách tốt hơn.

Gần đây, một công nghệ được gọi là lọc màng tích điện (CMF) đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc loại bỏ tanin khỏi nguồn cung cấp nước. Hệ thống Water Disruptor của Hoa Kỳ thực sự là “công nghệ đột phá”, sẵn sàng thay thế công nghệ đã được thiết lập và làm rung chuyển ngành công nghiệp. Hệ thống lọc màng tính phí Disruptor có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm sau:

 • Vi khuẩn (99,8%)
 • Sắt
 • Virus (90-92%)
 • Đồng
 • U nang
 • Chì
 • Tannin
 • Chromium VI
 • Nội độc tố (96%)
 • Selen
 • Legeonella (99,9%)
 • Axit tannic
 • Silica
 • Axit humic
 • Kim loại nặng
 • Cryptosporidium
 • Axit Fulvic

Màng lọc tích điện được sản xuất bằng sợi nhôm Nano có điện thế zeta là 51 milivôn. Cartridge CMF giữ lại vi khuẩn, vi rút, tế bào trứng cryptosporidium và thậm chí cả tanin vì tiềm năng zeta mạnh mẽ này. Công nghệ điện hấp thụ cho phương tiện CMF lọc nước được thiết kế để sạc 51 milivolt này bao phủ toàn bộ thể tích và độ sâu của phương tiện.

Không giống như các bộ lọc cơ học dựa vào kích thước lỗ chân lông, công nghệ CMF thực sự bảo vệ chất gây ô nhiễm bằng cách hấp thụ nó một cách rất thực tế. Điều này cho phép giảm áp suất hầu như bằng không và tốc độ dòng chảy cao. Nếu bạn so sánh Disruptor CMF với màng siêu lọc, bạn sẽ thấy tốc độ dòng chảy cao hơn đáng kể với sự giảm áp suất ít hơn. Các bộ lọc cũng có tuổi thọ cao và có thể thay thế dễ dàng.

Vật liệu CMF được sản xuất từ ​​một nguyên tố tự nhiên được gọi là boehmite, không có tác dụng phụ về sức khỏe. Trên thực tế, boehmite từ lâu đã được sử dụng như một chất phụ gia cho các sản phẩm thực phẩm và thuốc giảm đau tiêu hóa. Ngoài ra, nó đã vượt qua thử nghiệm đối với Tiêu chuẩn 42 và 61 của NSF / ANSI đối với nước uống được và thử nghiệm USP Class VI và thử nghiệm nội độc tố.

Nhìn chung, US Water khuyến nghị CMF thay vì làm mềm trao đổi anion do chi phí và hiệu suất.

Các tùy chọn bộ lọc tannin khác

Các chất oxy hóa như clo và ozon đôi khi cũng có hiệu quả trong việc phá vỡ tannin trong nước. Một thử nghiệm bình đơn giản sẽ cho thấy nồng độ và thời gian lưu cần thiết để oxy hóa tannin. Một bộ phận than hoạt tính sau bể lưu giữ sẽ loại bỏ chất oxy hóa và hấp phụ bất kỳ hợp chất hữu cơ bổ sung nào trong nước. Cần lưu ý rằng một số cacbon hoạt tính đơn lẻ có thể không có khả năng chứa tannin đáng kể, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​nhà sản xuất cacbon của bạn để biết loại cacbon thích hợp. Thẩm thấu ngược RO là một phương pháp hiệu quả khác để loại bỏ tannin.

Khi xử lý tannin, điều quan trọng cần nhớ là không có phương pháp nào hiệu quả 100%. Hãy gọi cho các Chuyên gia về nước được chứng nhận của chúng tôi theo số 0942.868.979 để thảo luận về phương pháp loại bỏ tannin trong nước có thể phù hợp với bạn. Một khi bạn tìm thấy một phương pháp xử lý nước phù hợp với mình, tốt nhất là bạn nên theo đuổi công nghệ đó.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876