Tổng chất rắn hòa tan TDS là gì? Cách giảm thiểu chúng?

Nước uống mà chúng ta nhận được ngày nay được xả bằng các hóa chất độc hại từ các nhà máy xử lý nước khác nhau. Kết quả là, các khoáng chất tự nhiên có trong nước bị lấy đi. Trong tình hình như vậy, điều cần thiết là sử dụng các quy trình lọc thích hợp để loại bỏ các chất gây ô nhiễm và làm cho nước an toàn cho tiêu dùng. Chất gây ô nhiễm chính có trong nước là tổng chất rắn hòa tan (TDS) còn lại trong nước sau quá trình lọc thông thường.

Các chất ô nhiễm lớn hơn 2 micron được gọi là tổng chất rắn hòa tan. Một bộ lọc tốt thường loại bỏ các hạt có kích thước 0,45 micron và có nguồn gốc từ các nguồn khác nhau. Các chất bẩn còn lại trong nước sau quá trình lọc bao gồm các nguyên tử và ion mang điện tích. TDS trong nước từ trung bình đến cao không chỉ làm thay đổi mùi vị của nước mà còn gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe. Một trong những cách hiệu quả nhất để duy trì mức TDS là sử dụng máy lọc nước RO hàng đầu của Mỹ. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận chi tiết về các cách loại bỏ TDS quá mức có trong nước.

TDS trong nước

Tổng chất rắn hoà tan TDS trong nước là gì?

Tổng chất rắn hòa tan (TDS) trong nước là một số vật liệu hữu cơ và vô cơ, bao gồm các khoáng chất và ion được hòa tan với một lượng cụ thể trong nước. Khi nước đi qua đá, đường ống hoặc các bề mặt khác nhau, các hạt sẽ bị hấp thụ vào nước. TDS trong nước có thể đến từ các nguồn khác nhau như khoáng chất trong hóa chất dùng để xử lý nước, nước thải từ muối đường và hóa chất hoặc phân bón từ các trang trại. Các cation canxi, magie, natri và kali, cũng như các anion cacbonat, hydro cacbonat, clorua, sunfat và nitrat, thường là những thành phần nổi bật nhất.

Tại sao bạn cần đo tổng chất rắn hòa tan?

Kiểm tra nước là một cách tuyệt vời để kiểm tra chất lượng nước mà bạn nhận được và sử dụng cho các mục đích khác nhau. Dưới đây là một số lý do bạn cần đo TDS trong nước.

Vị giác – Mức TDS cao trong nước ảnh hưởng đến hương vị của nước uống của bạn. Nước của bạn có thể có vị đắng, mặn hoặc mùi sốc tùy thuộc vào loại chất rắn hòa tan có trong nước.

Mục đích Y tế – Nước có TDS cao hoàn toàn an toàn để uống. Tuy nhiên, một số chất như chì, hoặc đồng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bảo trì Bộ lọcHệ thống lọc nước bị ảnh hưởng bởi mức TDS cao. Kiểm tra hệ thống máy lọc nước thường xuyên sẽ đảm bảo rằng các bộ lọc hoạt động tốt

Nấu ăn – Mặc dù TDS cao không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó có thể làm thay đổi hương vị món ăn của bạn.

Làm sạch – TDS cao trong nước để lại những vết bẩn trên đồ dùng của bạn. Loại nước này cũng làm phai màu quần áo của bạn, dẫn đến tích tụ trong bồn rửa, bồn tắm và vòi nước của bạn.

Hệ thống ống nước và thiết bị – Lượng muối canxi và magiê hòa tan cao có thể gây đóng cặn trong đường ống và thiết bị, làm giảm tuổi thọ của chúng. Trên đây là những lý do để đo tổng chất rắn hòa tan trong nước.

Đo Tổng chất rắn hoà an TDS trong nước
Đo Tổng chất rắn hoà an TDS trong nước

Tại sao bạn cần đo Tổng chất rắn hoà tan TDS?

Nước bạn nhận được vượt quá mức TDS tối đa cần có trong nước. Nước có mức TDS hơn 1000mg / L không thích hợp để sử dụng. Mức TDS cao trong nước có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Sự hiện diện của kali, natri, clorua làm tăng mức TDS trong nước. Tuy nhiên, sự hiện diện của các ion độc hại như chì, nitrat, cadmium và asen có trong nước có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em vì chúng nhạy cảm hơn nhiều với các chất gây ô nhiễm do hệ thống phòng thủ của chúng chưa phát triển đầy đủ. Nước càng tinh khiết, người ta có thể yên tâm về sức khỏe tốt. US Water System cung cấp một trong những máy lọc nước tốt nhất ở Mỹ đi kèm với bộ điều khiển TDS để đảm bảo rằng nước bạn uống là an toàn cho tiêu dùng.

Biểu đồ Tổng chất rắn hoà tan TDS nước uống

Một trong những câu hỏi quan trọng mà nhiều người luôn nghĩ đến là mức TDS có thể chấp nhận được trong nước. Để giúp bạn, chúng tôi liệt kê hai bảng thảo luận về thương số độ ngon và mức TDS có thể chấp nhận được.

Mức TDS tính bằng phần triệu (ppm) Thương số Palatability
Giữa 50-150 Tuyệt vời để uống
150-250 Tốt
250-300 Cân bằng
300-500 Xấu
Trên 1200 Không thể sử dụng được

Nước có Tổng chất rắn hoà tan TDS thấp có gây hại cho cơ thể con người không?

TDS hiện diện trong nước không phải là thước đo của bất kỳ chất gây ô nhiễm đơn lẻ nào và do đó thường không được nhiều cơ quan chính phủ quy định là một vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, mức TDS cao có thể ảnh hưởng đến mùi vị và mùi của nước. Cơ quan Bảo vệ Môi trường ở Mỹ EPA đã đưa ra mức khuyến nghị tối đa là 500 miligam mỗi lít (mg / L).

Mức Tổng chất rắn hoà tan TDS trong nước có thể được xác định với sự trợ giúp của máy đo TDS. Thử nghiệm TDS giúp xác định tổng lượng chất rắn hòa tan có trong nước. Tuy nhiên, nó không xác định bất kỳ hợp chất riêng lẻ nào. Do đó, điều cần thiết là phải tiến hành một số thử nghiệm bổ sung để xác định các chất gây ô nhiễm có trong nước.

Hơn nữa, người ta có thể xác định xem mức TDS trong nước là lành mạnh hay có hại cho cơ thể dựa trên loại muối và hợp chất được giải phóng trong đó. TDS được tạo thành từ nhiều loại muối, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ, bao gồm canxi, clorua, sunfat, magie, kali, cacbonat và bicarbonat, trong số những loại khác. Mặc dù một số trong số này có thể cung cấp một số khoáng chất cho cơ thể, nhưng hầu hết các khoáng chất được coi là nguy hiểm và phải được lọc trước khi tiêu thụ.

Bao nhiêu TDS trong nước là tốt cho sức khỏe

Bảng được đề cập dưới đây cung cấp phạm vi Tổng chất rắn hoà tan TDS cho phép trong nước uống và lý do tại sao mức TDS được đề cập trong nước không được chấp nhận để uống:

Mức TDS (Miligram / Lít) Nhận xét
Ít hơn 50 Mức độ không được chấp nhận vì thiếu các khoáng chất cần thiết
50-150 Có thể uống được. Mức TDS lý tưởng cho các khu vực nước bị ô nhiễm bởi nước thải hoặc chất thải công nghiệp.
150-250 Tốt Nước lý tưởng cho những người mắc bệnh tim mạch
250-350 Tốt Nước lý tưởng cho những người mắc bệnh tim mạch
350-500 Trên mức chấp nhận được
500-900 Dưới mức chấp nhận được
900-1200 Dưới mức chấp nhận được. Tránh uống nước có mức TDS 900
1200-2000 Nước không được chấp nhận để uống.
Trên 2000 Không thể chấp nhận được

Mức TDS được WHO khuyến nghị là 300 ppm.

Các cách để giảm hoặc loại bỏ TDS trong nước

TDS giảm tương tự như muối, độ cứng canxi, nitrat và axit cyanuric bị giảm.

1. Thẩm thấu ngược (RO)

Thẩm thấu ngược (hệ thống lọc nước RO) loại bỏ Tổng chất rắn hoà tan TDS bằng cách ép nước qua một màng tổng hợp. Màng chứa các lỗ cực nhỏ sẽ chỉ cho phép các phân tử nhỏ hơn 0,0001 micron đi qua. Khi các phân tử của kim loại và muối hòa tan lớn hơn so với phân tử nước, nước ép qua màng để lại các kim loại và muối ở lại.

2. Chưng cất

Quá trình liên quan đến việc đun sôi nước để tạo ra hơi nước. Hơi nước bốc lên bề mặt mát, nơi nó được ngưng tụ trở lại ở dạng lỏng. Các muối hòa tan không thể hóa hơi và vẫn còn trong dung dịch sôi.

3. Khử ion (DI)

Trong quá trình này, nước được đi qua một điện cực âm và dương. Các màng chọn lọc ion cho phép các ion dương tách khỏi nước và di chuyển về phía điện cực âm. Kết quả cuối cùng là nước được khử ion với độ tinh khiết cao. Tuy nhiên, trước tiên nước được đưa qua bộ phận thẩm thấu ngược để loại bỏ các chất bẩn hữu cơ không ion.

Vì vậy, máy lọc nước nào tốt nhất?

Một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi tìm mua máy lọc nước là mức Tổng chất rắn hoà tan TDS. Tùy thuộc vào mức TDS, bạn cần quyết định xem bạn cần một máy lọc nước RO, UF hoặc UV. Để giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng, sau đây là bảng sẽ giúp bạn hiểu máy lọc nước nào lý tưởng cho mức TDS cụ thể.

Mức TDS Loại máy lọc
0-200 Máy lọc nước UV
200-300 Máy lọc nước RO + UV
300-500 RO + UV + UF

Các khu vực tiếp nhận nước có mức TDS rất cao nên sử dụng máy lọc nước kết hợp RO + UV / UF với bộ điều khiển TDS. Sự kết hợp của các công nghệ lọc nước khác nhau loại bỏ các tạp chất hóa học, hòa tan cũng như vật lý khỏi nước để làm cho nước phù hợp cho nhu cầu tiêu dùng.

Tại sao bạn nên kiểm tra mức TDS?

Ngay cả sau khi đi qua bộ lọc nước, nước uống có thể có chỉ số TDS cao, có vị mặn, chát. Ngoài ra, có một số lý do khiến bạn cần kiểm tra mức TDS trong nước. Một số lý do là:

Hương vị và sức khỏe

Mức TDS cao làm thay đổi mùi vị của nước và khiến nước có vị mặn, đắng hoặc kim loại. Mức TDS cao cũng cho thấy sự hiện diện của các khoáng chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Độ cứng

Tổng chất rắn hoà tan TDS cao làm cho nước cứng, dẫn đến đóng cặn trong đường ống, làm khô tóc, đốm trên đồ dùng và cũng làm cho các thiết bị nhà bếp hoạt động kém hiệu quả. Kiểm tra mức TDS của nước giúp bạn tránh những vấn đề này trước đó.

Hồ bơi và Spa

Hồ bơi, cũng như spa, cần theo dõi mức Tổng chất rắn hoà tan TDS trong nước liên tục để ngăn chặn bất kỳ vấn đề bảo trì nào.

TDS cao cho thấy sự tồn tại của các chất độc hại và chất ô nhiễm. Nước cứng là do mức TDS cao, do đó nếu bạn đang sử dụng bộ lọc RO, hãy đảm bảo kết hợp nó với một chất làm mềm nước để làm cho nước dễ uống hơn.

Vài từ cuối cùng

Lắp đặt máy lọc nước phù hợp có thể giúp bạn đối phó với mức Tổng chất rắn hoà tan TDS cao trong nước. Việc lắp đặt một máy lọc nước RO cải tiến của US Water Filter có thể giúp bạn theo dõi mức TDS để đảm bảo rằng bạn uống nước an toàn. Máy lọc nước RO của US Water Filter cũng sử dụng bộ điều khiển TDS.

Tìm hiểu thêm tổng chất rắn lơ lửng TSS tại đây
Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876