Cách làm sạch và chăm sóc quần áo trắng

Cách làm sạch chăm sóc quần áo trắng, sáng màu

Có một số quy tắc đơn giản cần tuân theo để giữ cho quần áo trắng luôn sáng và sạch. Nếu chúng bị xỉn màu, xám hoặc ố vàng một chút, bạn có thể khôi phục độ sáng của quần áo trắng có thể giặt được bằng một vài kỹ thuật đơn giản.

Làm sạch và chăm sóc quần áo trắng thường xuyên như thế nào

Quần áo rất dễ bị đổi màu, nên giặt đồ trắng sau mỗi lần mặc và không nên trộn lẫn với đồ có màu đậm hơn trong máy giặt. Thuốc tẩy clo có thể hữu ích, nhưng nó không phải là câu trả lời duy nhất để làm sạch quần áo trắng. Có một số kỹ thuật khác để thử.

Những gì bạn cần để làm sạch và chăm sóc quần áo trắng

Thiết bị / Dụng cụ Vật liệu
Máy giặt hoặc bồn nhựa lớn để giặt tay Bột giặt
Máy sấy, dây phơi ngoài trời hoặc giá phơi Loại bỏ vết bẩn dựa trên oxy
Bàn là (tuỳ chọn) Baking soda (tuỳ chọn)
Giấm trắng chưng cất(tuỳ chọn)
Hàn the (tuỳ chọn)

Cách giữ quần áo trắng sáng

Hướng dẫn làm sạch và chăm sóc quần áo trắng

Cách giặt quần áo trắng

Chất tẩy rửa Chất tẩy rửa hạng nặng bao gồm chất làm sáng quang học
Nhiệt độ nước Nóng (hoặc ấm đến mức mà loại vải sẽ cho phép)
Loại chu kỳ Ấn thường xuyên hoặc vĩnh viễn
Loại chu trình sấy Thấp (phơi ngoài nắng khi có thể)
Xử lý đặc biệt Giặt riêng đồ trắng với các màu khác
Cài đặt bàn ủi Thay đổi theo loại vải

Phân loại quần áo

Phân loại quần áo

Bước đầu tiên để giữ quần áo trắng luôn trắng là phân loại đồ giặt bẩn một cách cẩn thận. Giặt riêng quần áo trắng sẽ ngăn ngừa hiện tượng chảy máu và chuyển màu từ quần áo màu, khiến vải trắng trông xỉn màu.

Tránh quá tải

Tránh để máy giặt quá tải

Tránh làm quá tải máy giặt. Việc đổ đầy quần áo vào máy giặt có vẻ giúp bạn giảm thiếu số lần giặt, nghe có ve hợp lý, nhưng nó sẽ không giúp bạn có được kết quả sạch sẽ nhất. Khi máy giặt bị quá tải, không có đủ không gian giữa các vật dụng để nước rửa trôi đất và bám lại chất bẩn trên vải, khiến chúng trông xỉn màu.

Chọn chất tẩy rửa phù hợp

Chọn chất tẩy rửa phù hợp để làm sạch chăm sóc quần áo

Khi tìm kiếm loại bột giặt quần áo trắng phù hợp, hãy kiểm tra thành phần; chúng phải chứa chất làm sáng quang học. Chúng hoạt động bằng cách đánh lừa thị giác: Chúng bẻ cong các sóng ánh sáng cực tím để hiển thị ánh sáng xanh trong khi giảm thiểu ánh sáng vàng mà bạn nhìn thấy, làm cho vải có vẻ trắng hơn. Nhưng đừng nghĩ rằng nhiều chất tẩy rửa hơn có nghĩa là kết quả tốt hơn. Chất tẩy dư thừa có thể đọng lại trong sợi vải và hút đất.

Xử lý kịp thời các vết bẩn

Xử lý các vết bẩn

Làm theo hướng dẫn loại bỏ vết bẩn cho vải và các loại vết bẩn. Thuốc tẩy clo có thể làm trắng, nhưng nó có thể làm hỏng vải nếu lạm dụng quá nhiều. Chất tẩy trắng dựa trên oxy thường an toàn hơn và có thể được áp dụng cho tất cả các loại vải có thể giặt được, ngoại trừ len và lụa.

Rửa bằng nước ấm nhất có thể

Rửa bằng nước ấm nhất có thể để làm sạch chăm sóc quần áo

Sử dụng nước nóng — hoặc nước ấm nhất được khuyên dùng cho vải — để giúp loại bỏ dầu cơ thể và bụi bẩn có thể làm xỉn màu chất liệu. Giặt ở chế độ bình thường hoặc cường độ cao, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bẩn hoặc sự đổi màu.

Rửa sạch bằng giấm

rửa sạch bằng giấm để làm sạch chăm sóc quần áo

Bỏ qua các chất làm mềm vải thương mại, có thể để lại cặn trên vải trắng. Thay vào đó, hãy thêm 1 cốc giấm trắng chưng cất vào chu trình giặt để đảm bảo rằng tất cả chất tẩy rửa được loại bỏ khỏi vải.

Kiểm tra quần áo

kiểm tra lại quần áo

Kiểm tra từng thứ một trước khi cho vào máy sấy. Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy làm sạch vết bẩn và giặt lại. Không bao giờ sấy quần áo ở nhiệt độ cao mà vẫn còn vết bẩn vì nó có thể trở nên khó giặt hơn về lâu dài.

Làm khô ở mức thấp

Phơi quần áo trắng và vải bên ngoài có thể tạo ra sự khác biệt lớn về độ sáng của chúng. Các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời sẽ giúp làn da tươi tắn và trắng mịn hơn. Nếu không thể làm khô bên ngoài, hãy làm khô quần áo bằng máy sấy ở nhiệt độ thấp hơn. Lấy quần áo ra khỏi máy sấy khi còn hơi ẩm và phơi khô trên giá phơi. Chú ý không sấy quá khô vì nhiệt độ quá cao có thể làm ố vàng và đất còn sót lại.

Ủi quần áo trắng

Ủi trắng quần áo

Kiểm tra cài đặt bàn ủi được khuyến nghị cho quần áo của bạn và tránh sử dụng nhiệt quá cao. Bàn ủi quá nóng có thể làm cháy quần áo của bạn và để lại những vết rất khó tẩy (nếu không muốn nói là không thể). Giữ cài đặt ở nhiệt độ thấp hơn và sử dụng hơi nước hoặc nước nếu cần để làm giãn các nếp nhăn.

Lưu trữ quần áo trắng

Quần áo mới giặt ít có khả năng bị phai màu, vì vậy hãy chuẩn bị giặt và làm khô kỹ lòng trắng của bạn trước khi đem đi giặt. Bảo quản quần áo trắng trong bồn hoặc túi nhựa không cho luồng khí lưu thông và có thể góp phần làm ố vàng và đổi màu. Sử dụng túi vải cotton để bảo vệ quần áo trắng trái mùa khỏi bụi và bẩn.

Xử lý vết ố vàng trên quần áo trắng

Để làm mới màu trắng bị ố vàng, hãy tạo dung dịch tẩy oxy và nước mát theo hướng dẫn xử dụng trên bao bì, trộn đủ để phủ hoàn toàn quần áo của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này trong máy giặt cửa trên hoặc lồng giặt nhựa lớn. Để trắng bẩn, xỉn màu ngâm xà phòng ít nhất bốn giờ hoặc qua đêm. Xả dung dịch và giặt như bình thường. Lặp lại khi cần thiết. Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy màu thương mại hoặc chất làm trắng quần áo để làm sáng các loại vải trắng; làm theo hướng dẫn sử sụng trên bao bì sản phẩm.

Mẹo giặt quần áo trắng

  • Vệ sinh máy giặt kỹ lưỡng ít nhất ba tháng một lần để đảm bảo máy giặt không làm đổi màu da trắng của bạn.
  • Tăng hiệu suất của bột giặt bằng cách thêm nửa cốc hàn the hoặc một cốc baking soda (bột nở) vào mỗi lần giặt.
  • Sử dụng thuốc tẩy clo đúng cách. Thêm thuốc tẩy cùng lúc với chất tẩy rửa sẽ làm mất tác dụng của nó.
  • Nếu nước sử dụng nhà bạn là nước cứng, hãy cân nhắc đầu tư vào hệ thống làm mềm nước. Các khoáng chất trong nước cứng có thể khiến da trắng xỉn màu.

Nguồn thespruce

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876