Tổng chất rắn lơ lửng TSS là gì?

Tổng chất rắn lơ lửng TSS trong nước
Tổng chất rắn lơ lửng TSS trong nước

Những người muốn hiểu rõ hơn về chất lượng nước và hoá chất, có thể vẫn chưa quen với tổng chất rắn lơ lửng (TSS) – total suspended solids. Tuy nhiên, TSS là một vấn đề ô nhiễm nước phổ biến ảnh hưởng đến hàng nghìn người và hệ thống nước trên khắp đất nước.

Vậy, TSS là gì và nó có phải là điều mà mọi người nên quan tâm? Hay là vấn đề chỉ xảy ra ở những nguồn nước cụ thể? Hướng dẫn ngắn này bao gồm tất cả mọi thứ mà người ta cần biết, đưa ra định nghĩa tổng chất rắn lơ lửng và lời khuyên về cách tính tổng chất rắn lơ lửng.

Tổng chất rắn lơ lửng TSS trong nước
Tổng chất rắn lơ lửng TSS trong nước

Tổng chất rắn lơ lửng TSS là gì?

TSS hay là viết tắt của tổng chất rắn lơ lửng tên tiếng anh đầy đủ Total Suspended Solids, và dùng để chỉ các hạt trong nước có kích thước vượt quá 2 micron. Mặt khác, bất kỳ hạt nào nhỏ hơn 2 micron được coi là tổng chất rắn hòa tan (TDS). Phần lớn tổng chất rắn lơ lửng bao gồm các vật liệu vô cơ; tuy nhiên, tảo và vi khuẩn cũng có thể được coi là tổng chất rắn lơ lửng TSS.

TSS có thể là bất cứ thứ gì trôi nổi hoặc “lơ lửng” trong nước, bao gồm cát, trầm tích và sinh vật phù du. Khi một số nguồn nước bị ô nhiễm bởi thực vật hoặc động vật thối rữa, các phần tử hữu cơ thải vào nước thường là chất rắn lơ lửng. Trong khi một số trầm tích sẽ lắng xuống dưới đáy nguồn nước, các TSS khác sẽ nổi trên bề mặt nước hoặc lơ lửng ở đâu đó ở giữa. TSS ảnh hưởng đến độ trong của nước, vì vậy hàm lượng TSS của nguồn nước càng cao thì nước càng kém trong.

Tính toán tổng chất rắn lơ lửng TSS

Bạn có thể tính toán chính xác tổng chất rắn lơ lửng trong nước thải bằng cách sử dụng cảm biến hoặc màn hình TSS. Các thiết bị này đo nước trong vùng 1.000 mg /L – 8% chất rắn, cho biết sự hiện diện của chất rắn lơ lửng trong nước.

Lưu ý rằng cảm biến TSS khác với máy đo TDS, dùng để đo chất rắn hòa tan trong nước, không phải chất rắn lơ lửng.

Để có kết quả chính xác hơn, cách tốt nhất là tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, phương pháp này sẽ sử dụng phương pháp EPA tổng chất rắn lơ lửng để phân tích kỹ lưỡng tổng chất rắn lơ lửng trong nước uống.

Chất rắn lơ lửng phổ biến nhất là gì?

Vi khuẩn

Vi khuẩn thường được tìm thấy nhiều nhất trong các nguồn nước giếng. Legionella và Coliforms là những loại vi khuẩn phổ biến trong nước. Một số loại vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh khi tiêu thụ, trong khi các loại vi khuẩn khác chỉ ra rằng vi khuẩn gây bệnh có thể có trong nước của bạn.

Đất sét

Một lần nữa, đất sét là chất gây ô nhiễm nước giếng phổ biến, đặc biệt là đất sét dạng keo. Loại TSS này có thể làm cho nước có màu đặc biệt là vẩn đục. Mặc dù đất sét có thể không gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ một lượng nhỏ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nước và nổi tiếng là khó loại bỏ.

Sỏi

Sỏi là một loại trầm tích khác làm cho nước có màu xám đục, âm u hoặc vẩn đục. Tuy nhiên, đừng mong đợi nhìn thấy những cục sỏi lớn trong nước uống. Mỗi hạt sỏi thường quá nhỏ để mắt người có thể nhìn thấy. Thông thường, là một hạt nặng hơn, sỏi sẽ lắng xuống dưới đáy của một vùng nước.

Cát

Cát trong nước đặc biệt là một vấn đề ở những khu vực có thành phần đất cát hơn. Một lần nữa, đó là một vấn đề mà người ta có thể gặp phải nếu họ là chủ sở hữu giếng và giải pháp đơn giản nhất là lọc nó bằng bộ lọc cặn . Cát là một hạt khác nặng hơn thường lắng ở đáy của một vùng nước.

Bùn

Cuối cùng, các hạt phù sa thường có kích thước giữa cát và đất sét, và có thể được tìm thấy trong sông, hồ và đất. Mặc dù phù sa thường không nguy hiểm nhưng nó có thể gây hại về mặt thẩm mỹ và có thể ảnh hưởng đến hình thức của nước.

Điều gì làm tăng tổng chất rắn lơ lửng trong nước?

Xói mòn & dòng chảy

Gia tăng xói mòn bờ sông và suối có thể làm tăng mức TSS trong nước. Các hạt lơ lửng được giải phóng từ bụi bẩn và đất có thể lắng đọng qua nước và làm cho nó có vẻ ngoài âm u. Dòng chảy – khi nước chảy qua đất xói mòn – cũng có thể tạo ra kết quả tương tự.

Ô nhiễm con người

Hoạt động của con người chịu trách nhiệm về mức TSS trong các nguồn nước trên khắp thế giới. Các chất ô nhiễm hòa tan như mầm bệnh và kim loại nặng có thể bám vào các hạt nước lơ lửng, làm giảm chất lượng nước. Các chất ô nhiễm phổ biến của con người bao gồm thuốc trừ sâu , chì, vi khuẩn và thủy ngân.

Tảo

Tảo được tìm thấy ở cả nguồn nước mặn và nước ngọt. Khi những sinh vật này chết, vật chất hữu cơ được thải vào nước, làm giảm nồng độ oxy trong nước và góp phần làm tăng mức TSS.

Sự phá vỡ trầm tích

Trầm tích nặng hơn, như cát và sỏi, thường lắng xuống đáy hoặc lòng sông và suối. Tuy nhiên, nếu hoạt động của con người hoặc tự nhiên đã làm gián đoạn trầm tích trong dòng nước chảy, trầm tích này có thể bị lơ lửng trong nước, làm tăng mức tổng chất rắn lơ lửng TSS ở hạ lưu.

Ảnh hưởng của TSS cao trong nước là gì?

Tổng chất rắn lơ lửng cao trong nước uống hoặc nước thải có thể gây ảnh hưởng đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Khi nói đến chất lượng nước, tổng chất rắn lơ lửng TSS cao có thể làm giảm mức ôxy hòa tan tự nhiên của nước và tăng nhiệt độ nước. Điều này có thể ngăn cản các sinh vật sống trong nước , chẳng hạn như cá nhỏ, không thể tồn tại. TSS cũng có thể chặn ánh sáng mặt trời, có thể làm ngừng quá trình quang hợp, làm giảm sự tồn tại của thực vật và làm giảm thêm nồng độ oxy trong nước.

Tổng chất rắn lơ lửng TDS trong nước uống cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mặc dù nó phụ thuộc vào những gì đang phải đối mặt. Ví dụ, vi khuẩn và tảo có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, trong khi các chất ô nhiễm như kim loại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc thậm chí tử vong. Một số TSS thông thường, như cát và phù sa, có thể không gây hại cho sức khỏe nhưng có thể gây ra các vấn đề thẩm mỹ trong đường ống, hệ thống ống nước, phụ kiện và các thiết bị sử dụng nước xung quanh nhà.

Tổng chất rắn lơ lửng TSS so với độ đục

Độ đục và chất rắn lơ lửng thường được sử dụng thay thế cho nhau, điều này có thể khiến bạn khó hiểu sự khác biệt giữa hai loại này. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn giống nhau.

Độ đục đề cập đến độ trong suốt của nước và nước càng chứa nhiều chất rắn lơ lửng thì nước càng kém trong suốt.

Tóm lại, độ đục là phép đo mức độ ánh sáng có thể đi qua nước, trong khi TSS là phép đo định lượng các hạt lơ lửng trong nước.

Tìm hiểu thêm về tổng chất rắn hoà tan TDS tại đây
Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876