Uống nước lạnh có hại cho bạn không?

Uống nước lạnh có tốt cho cơ thể bạn không?

Như chúng ta biết, nước rất cần thiết cho sự sống còn và điều quan trọng là phải duy trì đủ lượng nước cho sức khỏe và tinh thần tổng thể.

Mặc dù không có tranh luận nào về tầm quan trọng của việc uống đủ nước, nhưng vẫn có một số tranh cãi về nhiệt độ nước uống là tốt nhất. Một số người tin rằng uống nước lạnh có hại cho bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lầm tưởng và sự thật xung quanh chủ đề này để giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động của nước lạnh đến cơ thể bạn.

Những lầm tưởng về việc uống nước lạnh đã được làm sáng tỏ

Chuyện lầm tưởng 1: Nước lạnh gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Một niềm tin phổ biến đặc biệt trong thực hành y học Ayurvedic là uống nước lạnh có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như chuột rút và đầy hơi. Người ta tin rằng uống nước lạnh sẽ dẫn đến co thắt mạch máu, làm suy giảm khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể.

Tuy nhiên, đây phần lớn là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, nước lạnh không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề tiêu hóa đáng kể nào ở hầu hết mọi người.

Cơ thể bạn được trang bị để điều chỉnh nhiệt độ của chất lỏng ăn vào, để chúng đến dạ dày ở nhiệt độ gần với nhiệt độ cơ thể bạn.

Mặc dù uống nước đá lạnh có thể tạm thời làm chậm quá trình tiêu hóa một chút nhưng nó không gây ra bất kỳ khó chịu hoặc tác hại lâu dài nào .

Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi uống nước lạnh, nhiều khả năng là do các yếu tố khác như uống quá nhiều nước quá nhanh , ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh.

Chuyện lầm tưởng 2: Nước lạnh làm chậm quá trình trao đổi chất

Một quan niệm sai lầm khác cho rằng uống nước lạnh làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến việc đốt cháy calo khó khăn hơn và có khả năng góp phần tăng cân.

Tuy nhiên, tác động của nước lạnh đến quá trình trao đổi chất là rất ít. Bất kỳ sự khác biệt nào về việc đốt cháy calo giữa việc uống nước lạnh và nước ở nhiệt độ phòng đều không đáng kể và không đủ đáng kể để ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Trên thực tế, uống nước lạnh có thể có tác dụng tạm thời trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất vì cơ thể bạn tiêu tốn năng lượng để làm ấm nước đến nhiệt độ cơ thể.

Điều quan trọng cần nhận ra là tác dụng này rất nhỏ (cơ thể bạn chỉ đốt cháy khoảng 8 calo để làm ấm một cốc nước lạnh). Tác dụng này rất nhỏ và không nên dựa vào đó như một chiến lược giảm cân.

✅ Uống nước lạnh có không có hại cho bạn

Nước lạnh có thể giúp bạn giữ nước

Một lợi ích của việc uống nước lạnh là nó có thể giúp bạn sảng khoái hơn và có thể khuyến khích bạn uống nhiều nước hơn trong ngày.
Giữ nước đúng cách là rất quan trọng đối với các chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và bôi trơn các khớp của bạn.

Nếu bạn thấy nước lạnh hấp dẫn hơn, nó có thể là một công cụ hữu ích giúp bạn đạt được mục tiêu bổ sung nước hàng ngày.

Uống nước (bất kể nhiệt độ) có thể giúp bạn giảm cân

Chúng tôi biết rằng khi chúng ta uống nước (bất kể nhiệt độ), điều này có thể làm giảm lượng calo tổng thể và giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.

Điều này có thể là do một vài lý do khác nhau. Một lý do là khi chúng ta bị mất nước, cơ thể gửi tín hiệu đến não rằng chúng ta cần nước nhưng đôi khi não lại hiểu đó là cảm giác đói, dẫn đến ăn quá nhiều.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy gần 37% mọi người có thể nhầm lẫn cơn khát với cơn đói và kết thúc việc ăn khi đáng lẽ họ phải bổ sung nước! Khi bạn giữ đủ nước, nó có thể ngăn ngừa ăn quá nhiều.
Không chỉ vậy, nếu bạn thay thế đồ uống có lượng calo cao hoặc đường bằng nước (là đồ uống không chứa calo), điều này có thể giúp giảm lượng calo tổng thể , có khả năng dẫn đến giảm cân.

Tùy theo sở thích và độ nhạy cảm cá nhân

Mặc dù nước lạnh nhìn chung là an toàn cho hầu hết mọi người nhưng cần cân nhắc sở thích và mức độ nhạy cảm của từng cá nhân.

Ví dụ, một số người có thể không thích uống nước đá vì răng nhạy cảm. Trong những trường hợp như vậy, chuyển sang dùng nước ở nhiệt độ phòng có thể sẽ thoải mái hơn.

Một ví dụ khác là nếu dạ dày của bạn đang khó chịu thì uống nước ấm hoặc trà nóng có thể giúp bạn dễ chịu và là cách tuyệt vời để giữ nước khi cảm thấy không khỏe.

📑 Kết luận

Tóm lại, uống nước lạnh vốn không có hại cho bạn và không dẫn đến những lo ngại lớn về sức khỏe. Mặc dù có một số lầm tưởng và quan niệm sai lầm xung quanh chủ đề này, nhưng thực tế cho thấy nước lạnh là an toàn để tiêu thụ.

Trên thực tế, đây có thể là một cách sảng khoái để giữ nước suốt cả ngày. Tuy nhiên, sở thích cá nhân và sự nhạy cảm phải luôn được tính đến.

Nếu bạn nhận thấy mình không thể uống nước lạnh thì việc chọn nước ở nhiệt độ dễ chịu hơn cũng không có hại gì.

Vào cuối ngày, điều quan trọng là ưu tiên giữ nước, bất kể bạn thích nước lạnh hay ở nhiệt độ phòng.

Tìm hiểu thêm lợi ích của việc uống nước nóng là gì tại đây

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876