5 lý do tại sao bạn cần uống nước trong khi tập thể dục

Tại sao cần uống nước khi tập thể dục
Tại sao cần uống nước khi tập thể dục?

Vì nước chiếm khoảng 60% cơ thể bạn, nên việc uống nước đầy đủ là điều quan trọng để cơ thể bạn hoạt động, chứ đừng nói đến việc tối ưu. Nước rất cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, duy trì thể tích máu, hỗ trợ chuyển động của cơ và khớp, và mang chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Khả năng của cơ thể bạn để thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu này trong quá trình tập thể dục phụ thuộc nhiều vào lượng chất lỏng của bạn, vì vậy bạn cần tăng nó khi bạn hoạt động thể chất.

Uống đủ nước lành mạnh rất quan trọng đối với hoạt động thể chất vì nó ngăn ngừa mất nước, tăng sức chịu đựng và ngăn chặn sự gia tăng quá mức về nhiệt độ và nhịp tim. Tuy nhiên, uống nước trong quá trình tập luyện là không đủ — để đạt được hiệu suất tốt nhất và phục hồi đúng cách, điều quan trọng là uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục.

Năm lý do tại sao việc uống nước khi tập thể dục lại cần thiết.

1. Thay thế chất lỏng bị mất qua mồ hôi

Nguyên tắc chung là, nếu bạn đang đổ mồ hôi, bạn cần phải uống nước. Mặc dù đổ mồ hôi là một phản ứng bình thường đối với hoạt động thể chất, vì cơ thể cố gắng trở lại nhiệt độ bình thường và loại bỏ nhiệt thông qua bay hơi, nó cũng dẫn đến mất chất lỏng. Cơ thể có thể mất một đến hai lít nước khi tập thể dục trong một giờ hoặc hơn. Nếu bạn không thay thế những chất lỏng đó bằng nước, bạn sẽ bị mất nước và quá nóng.

2. Giảm mệt mỏi & Ngăn ngừa mất nước

Khi cơ thể bị mất nước, nó sẽ cảm thấy mệt mỏi và yếu hơn bình thường. Đó là lý do tại sao mang theo một chai nước thủy tinh Xung quanh với bạn là một cách tốt để nhắc nhở bản thân uống nhiều nước hơn và tăng mức năng lượng một cách tự nhiên thông qua quá trình hydrat hóa. Uống đủ nước sẽ ngăn ngừa mất nước, giúp bạn có thêm năng lượng để hoàn thành bài tập. Mất nước dẫn đến mệt mỏi vì nó ảnh hưởng đến lưu lượng oxy đến não và khiến tim bạn bị căng thẳng, vì nó cần bơm mạnh hơn để đưa oxy đến tất cả các cơ quan của bạn. Điều này khiến bạn ít tỉnh táo và mệt mỏi hơn, vì vậy giữ đủ nước có nghĩa là bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng.

3. Cải thiện hiệu suất tập thể dục của bạn

Uống đủ chất lỏng sẽ giúp duy trì sự tập trung và hiệu suất của bạn, đồng thời tăng sức chịu đựng của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể tập thể dục lâu hơn và cường độ cao hơn. Nếu không có đủ nước, cơ bắp của bạn sẽ yếu hơn về sức mạnh và khả năng kiểm soát. Nước cũng hỗ trợ sức chịu đựng tinh thần, vì nó giúp các tế bào não của bạn giao tiếp với nhau và mang chất dinh dưỡng đến não. Chức năng quan trọng này dẫn đến việc ra quyết định nhanh hơn, điều này sẽ bị ảnh hưởng nếu cơ thể bạn bị mất nước.

4. Bôi trơn khớp & Giảm nguy cơ chấn thương

Nước là thành phần chính trong cấu tạo của chất lỏng hoạt dịch, rất cần thiết để bôi trơn khớp và thúc đẩy sự dễ vận động. Khi cơ thể bị mất nước, có ít chất lỏng hoạt dịch hơn để bảo vệ khớp của bạn. Điều này đặc biệt trở thành một vấn đề khi bạn đang nâng tạ hoặc thực hiện các bài tập có tác động cao. Uống nước trước, trong và sau khi tập luyện sẽ đảm bảo bạn có đủ chất lỏng bảo vệ để giữ cho khớp được đệm, giảm nguy cơ chấn thương.

5. Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp

Khi bạn bị mất nước, cơ thể bạn đang mất nhiều chất lỏng hơn mức nhận được. Do đó, cơ thể bắt đầu lưu trữ nước cho các cơ quan quan trọng nhất như phổi và tim, khiến các cơ quan ít quan trọng hơn như hệ thống tiêu hóa và cơ bắp không có nước và chất điện giải mà chúng cần. Nếu không có uống nước thích hợp, cơ bắp của bạn sẽ bắt đầu chuột rút, đặc biệt là cơ chân và đùi. Một lý do khác khiến cơ bắp của bạn bị chuột rút do mất nước là chúng có ít máu chảy đến chúng. Ngoài việc ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, uống nước thích hợp cũng có thể tăng tốc độ phục hồi cơ bắp và giảm cảm giác cứng khớp, vì nước loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giữ cho cơ bắp của bạn hoạt động bình thường.

Tóm lại

Khi nói đến việc tập luyện, tất cả là về quá trình hydrat hóa trước, hydrat hóa và bù nước. Cơ thể bạn cần một nguồn cung cấp đầy đủ H2O tinh khiết để hoạt động tốt nhất. Uống đủ nước là điều cần thiết để bôi trơn khớp, tăng mức năng lượng, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, vận chuyển các chất dinh dưỡng thiết yếu và hỗ trợ phục hồi cơ bắp.

Một điều cực kỳ quan trọng là nước bạn uống phải lành mạnh, không nhiễm hóa chất độc hại, kim loại nặng…những thứ có thể xâm nhập vào nguồn cấp nước đến nhà bạn bằng rất nhiều cách khác nhau trong thời đại công nghiệp hóa ngày nay. Để đảm bảo nguồn nước bạn uống thật sự an toàn là hãy sắm cho gia đình bạn một bộ lọc tổng đầu nguồn, hay một máy lọc nước RO đã được kiểm chứng về chất lượng.

Tìm hiểu thêm về quá trình hydrat hóa lại quan trọng với sức khỏe tại đây

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876