Chì trong nước uống

Tìm hiểu Chì là gì? Chì tên tiếng anh là Lead, là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn hóa học viết tắt là Pb (Latin: Plumbum) và có số nguyên tử là 82.Chì có hóa trị phổ biến là II, có khi là IV, chì hiện có trong hầu hết nước sinh hoạt.

Hiện nay trong nguồn nước chúng ta đang sử dụng rất có thể nhiễm chì, những hành động bạn có thể làm để giảm lượng chì trong nước uống là “Rửa sạch đường ống của bạn trước khi uống”

Bất cứ khi nào nước trong một vòi cụ thể không được sử dụng trong sáu giờ hoặc lâu hơn, hãy “xả” các đường ống nước lạnh của bạn bằng cách cho nước chảy cho đến khi nước lạnh hết mức. (Quá trình này có thể mất ít nhất là năm đến ba mươi giây nếu gần đấy có việc sử dụng nhiều nước như tắm vòi sen hoặc xả bồn cầu. Nếu không, có thể mất hai phút hoặc lâu hơn.)

Chì Pb

Thời gian nước đọng trong đường ống nhà bạn càng nhiều, thì nó có thể chứa nhiều chì hơn.

Giảm mức độ Chì trong nước uống như thế nào?

Chỉ dùng nước lạnh để sử dụng

Chỉ sử dụng nước từ vòi nước lạnh để uống, nấu ăn, và đặc biệt là để pha sữa cho trẻ em. Nước nóng có khả năng chứa hàm lượng chì cao hơn, hai hành động được khuyến cáo ở trên là rất quan trọng đối với sức khỏe của gia đình bạn. Chúng có thể sẽ có hiệu quả trong việc giảm mức độ chì vì hầu hết lượng chì trong nước gia đình thường đến từ hệ thống ống nước trong nhà của bạn, không phải từ nguồn cung cấp nước địa phương.

Kiểm tra nước của bạn

Sau khi bạn đã thực hiện hai biện pháp phòng ngừa ở trên để giảm lượng chì trong nước dùng để uống hoặc nấu ăn, hãy kiểm tra nước của bạn. Cách duy nhất để chắc chắn về lượng chì trong nước gia đình của bạn là kiểm tra nó bởi một phòng thí nghiệm được nhà nước có thẩm quyền chứng nhận. Nhà cung cấp nước của bạn có thể cung cấp thông tin hoặc hỗ trợ thử nghiệm. Việc kiểm tra đặc biệt quan trọng đối với các cư dân trong căn hộ, vì việc xả nước có thể không hiệu quả trong các tòa nhà cao tầng có đường ống trung tâm hàn chì.

Để biết thêm chi tiết về vấn đề chì trong nước uống và những gì bạn có thể làm với nó, hãy đọc các câu hỏi và câu trả lời trong phần còn lại của tập sách này. Bộ y tế hoặc môi trường địa phương hoặc thành phó của bạn có thể cung cấp thêm thông tin.

Câu hỏi: Tại sao chì là một vấn đề?

Trả lời: Mặc dù nó đã được sử dụng trong nhiều sản phẩm tiêu dùng, nhưng Pb là một kim loại độc hại hiện nay được biết đến là có hại cho sức khỏe con người nếu hít phải hoặc ăn phải. Các nguồn tiếp xúc với chì quan trọng bao gồm: không khí xung quanh, đất và bụi (cả trong và ngoài nhà), thực phẩm (có thể bị nhiễm chì trong không khí hoặc trong hộp đựng thực phẩm) và nước (do ăn mòn đường ống dẫn nước).

Trung bình, người ta ước tính rằng chì trong nước uống đóng góp từ 10 đến 20 phần trăm tổng số phơi nhiễm chì ở trẻ nhỏ. Các biện pháp kiểm soát của liên bang đối với chì trong xăng đã làm giảm đáng kể mức độ phơi nhiễm với chì của người dân. Mức độ nguy hại phụ thuộc vào mức độ phơi nhiễm (từ tất cả các nguồn). Các tác động đã biết của việc tiếp xúc với chì bao gồm những thay đổi sinh hóa tinh vi ở mức độ tiếp xúc thấp, đến các tác động thần kinh và độc hại nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong ở mức độ cực cao.

Mối đe dọa sức khỏe từ Chì trong nước uống

Quá nhiều chì trong cơ thể con người có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến não, thận, hệ thần kinh và các tế bào hồng cầu.

Bạn có rủi ro cao nhất, ngay cả khi tiếp xúc ngắn hạn, nếu:

 • bạn là một đứa trẻ, hoặc
 • bạn đang mang thai.

Các nguồn Chì trong nước uống

Mức độ chì trong nước uống của bạn có thể cao nhất nếu:

 • nhà của bạn có vòi nước hoặc phụ kiện bằng đồng thau có chứa một số Pb, hoặc
 • nhà hoặc hệ thống nước của bạn có đường ống dẫn, hoặc
 • nhà của bạn có ống đồng với chất hàn, và
  • ngôi nhà nhỏ hơn năm năm tuổi, hoặc
  • bạn có nước mềm tự nhiên, hoặc
  • nước thường đọng trong đường ống trong vài giờ.

Câu hỏi: Chì có ảnh hưởng đến tất cả mọi người như nhau không?

Trả lời: Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và thai nhi có vẻ đặc biệt dễ bị nhiễm độc chì. Một liều lượng chì ít ảnh hưởng đến người lớn nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến cơ thể nhỏ bé. Ngoài ra, trẻ em đang lớn sẽ hấp thụ nhanh hơn bất kỳ lượng chì nào mà chúng tiêu thụ. Sự phát triển tinh thần, thể chất và thần kinh của trẻ có thể bị còi cọc không thể phục hồi được nếu tiếp xúc quá nhiều với chì. Ở trẻ sơ sinh, chế độ ăn uống bao gồm các chất lỏng pha nước – chẳng hạn như sữa bột trẻ em – chì trong nước uống chiếm tỷ lệ lớn hơn trong tổng số lượng chì tiếp xúc (40 đến 60 phần trăm).

Câu hỏi: Chì có ảnh hưởng đến tất cả mọi người như nhau không?

Trả lời: Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và thai nhi có vẻ đặc biệt dễ bị nhiễm độc chì. Một liều lượng chì ít ảnh hưởng đến người lớn nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến cơ thể nhỏ bé. Ngoài ra, trẻ em đang lớn sẽ hấp thụ nhanh hơn bất kỳ lượng chì nào mà chúng tiêu thụ. Sự phát triển tinh thần, thể chất và thần kinh của trẻ có thể bị còi cọc không thể phục hồi được nếu tiếp xúc quá nhiều với chì. Ở trẻ sơ sinh, chế độ ăn uống bao gồm các chất lỏng pha nước – chẳng hạn như sữa bột trẻ em – chì trong nước uống chiếm tỷ lệ lớn hơn trong tổng số lượng chì tiếp xúc (40 đến 60 phần trăm).

Câu hỏi: Làm thế nào chì có thể xâm nhập vào nước uống của tôi?

Trả lời: Thông thường, chì vào nước của bạn sau khi nước rời khỏi nhà máy xử lý địa phương hoặc giếng nước của bạn. Có nghĩa là, nguồn chì trong nước của gia đình bạn rất có thể là đường ống hoặc chất hàn trong hệ thống ống nước của chính nhà bạn. Nguyên nhân phổ biến nhất là do ăn mòn, phản ứng giữa nước và các ống dẫn bằng chì hoặc chất hàn. Oxy hòa tan, độ pH thấp (tính axit) và hàm lượng khoáng chất thấp trong nước là những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng ăn mòn.

Câu hỏi: Tuổi nhà của tôi có khác biệt không?

Trả lời: Nước uống bị nhiễm chì thường là vấn đề xảy ra ở những ngôi nhà rất cũ hoặc rất mới. Cho đến đầu những năm 1975, ở một số vùng trong nước, người ta thường sử dụng ống chì cho hệ thống ống nước nội thất. Ngoài ra, đường ống chì thường được sử dụng cho các kết nối dịch vụ nối các khu dân cư với các nguồn cung cấp nước công cộng. (Cách làm này chỉ mới chấm dứt gần đây ở một số địa phương.) Hệ thống ống nước được lắp đặt những năm 1975 có nhiều khả năng chứa chì.

Ống đồng, ống nhựa đã thay thế ống chì trong hầu hết các hệ thống ống nước dân dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng chì hàn với ống đồng đang diễn ra phổ biến. Các chuyên gia coi chất hàn chì này là nguyên nhân chính gây nhiễm chì cho nước sinh hoạt tại các gia đình ở Mỹ ngày nay. Các vòi và phụ kiện bằng đồng thau mới cũng có thể bị rò rỉ chì, mặc dù chúng “không chứa chì”. Dữ liệu khoa học chỉ ra rằng ngôi nhà càng mới, nguy cơ nhiễm chì càng lớn. Mức độ chì giảm khi tòa nhà già đi. Điều này là do, theo thời gian, cặn khoáng tạo thành một lớp phủ bên trong đường ống (nếu nước không bị ăn mòn). Lớp phủ này cách nhiệt với nước khỏi vật hàn. Tuy nhiên, trong năm năm đầu tiên (trước khi lớp phủ hình thành) nước tiếp xúc trực tiếp với chì. Nhiều khả năng là nước trong các tòa nhà nhỏ hơn 5 năm tuổi có mức độ ô nhiễm chì cao.

Câu hỏi: Làm cách nào để biết nước của tôi có chứa quá nhiều chì hay không?

Trả lời: Bạn nên xét nghiệm nước để tìm chì. Vì bạn không thể nhìn, nếm hoặc ngửi thấy chì hòa tan trong nước, xét nghiệm là cách chắc chắn duy nhất để biết liệu có lượng chì có hại trong nước uống của bạn hay không. Bạn nên đặc biệt nghi ngờ nếu nhà của bạn có đường ống dẫn bằng chì (chì là kim loại màu xám xỉn, đủ mềm để dễ bị xước bằng chìa khóa nhà), nếu bạn thấy dấu hiệu ăn mòn (rò rỉ thường xuyên, nước có màu rỉ sét, bát đĩa bị ố hoặc giặt ủi hoặc nếu hệ thống ống nước không phải bằng nhựa của bạn chưa được 5 năm. Nhà cung cấp nước của bạn có thể có thông tin hữu ích, bao gồm cả việc liệu đầu nối dịch vụ được sử dụng trong nhà hoặc khu vực của bạn có được làm bằng chì hay không. Việc kiểm tra đặc biệt quan trọng đối với nhà cao tầng các tòa nhà nơi xả nước có thể không hoạt động.

Câu hỏi: Làm thế nào để tôi kiểm tra nước của tôi?

Trả lời: Các mẫu nước từ vòi sẽ phải được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm đủ điều kiện để phân tích. Liên hệ với công ty cấp nước địa phương của bạn hoặc sở y tế địa phương của bạn để biết thông tin và trợ giúp. Trong một số trường hợp, các cơ quan chức năng này sẽ kiểm tra nước máy cho bạn hoặc họ có thể giới thiệu bạn đến phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn. Bạn có thể tìm thấy một công ty thử nghiệm đủ điều kiện dưới tên “Phòng thí nghiệm” trong các trang màu vàng của danh bạ điện thoại của bạn. Bạn nên chắc chắn rằng phòng thí nghiệm bạn sử dụng đã được tiểu bang của bạn hoặc EPA phê duyệt để có thể phân tích mẫu nước uống để tìm nhiễm chì. Để biết phòng thí nghiệm nào đủ tiêu chuẩn, hãy liên hệ với bộ phận môi trường hoặc sức khỏe của tiểu bang hoặc địa phương của bạn.

Câu hỏi: Còn chì trong các nguồn khác ngoài nước uống thì sao?

Trả lời: Như đã đề cập ở trên, nước uống được ước tính chỉ đóng góp 10 đến 20% tổng phơi nhiễm chì ở trẻ nhỏ. Hãy hỏi sở y tế địa phương của bạn để biết thêm thông tin về các nguồn tiếp xúc với chì khác. Một số biện pháp phòng ngừa chung có thể giúp ngăn ngừa sự tiếp xúc với chì trong và xung quanh nhà của bạn:

 • Tránh tẩy sơn trong nhà trừ khi bạn chắc chắn rằng sơn không chứa chì. Sơn chì chỉ nên được tẩy bởi người biết cách bảo vệ bạn khỏi bụi sơn có chì. Tuy nhiên, bằng cách rửa sàn nhà, ngưỡng cửa sổ, thảm, vải bọc và bất kỳ đồ vật nào trẻ cho vào miệng, bạn có thể loại bỏ nguồn chì này.
 • Đảm bảo trẻ rửa tay sau khi chơi ngoài trời bụi bẩn hoặc tuyết.
 • Không bao giờ đựng thực phẩm trong đồ hộp đã mở, Hãy đựng thực phẩm trong hộp nhựa thủy tinh hoặc thép không gỉ. Chỉ sử dụng đồ gốm tráng men để trưng bày nếu bạn không biết nó có chứa chì hay không.
 • Nếu bạn làm việc xung quanh chì, đừng mang nó về nhà. Tắm và thay quần áo tại nơi làm việc và giặt riêng quần áo làm việc của bạn.

Câu hỏi: Không phải có nhiều loại thiết bị xử lý sẽ hoạt động sao?

Trả lời: Có nhiều thiết bị được chứng nhận về khả năng khử chì hiệu quả, nhưng các thiết bị không được thiết kế để loại bỏ chì sẽ không hoạt động.

Câu hỏi: Bao nhiêu Chì là quá nhiều?

Trả lời: Các tiêu chuẩn liên bang ban đầu giới hạn lượng chì trong nước ở mức 50 phần tỷ (ppb). Dựa trên dữ liệu sức khỏe và phơi nhiễm mới, EPA đã đặt mức hành động là 15 ppb. Nếu các xét nghiệm cho thấy mức độ chì trong nước gia đình của bạn nằm trong khoảng 15 ppb hoặc cao hơn, thì bạn nên – đặc biệt là nếu có trẻ nhỏ trong nhà – giảm mức độ chì trong nước máy của bạn càng nhiều càng tốt. (EPA ước tính rằng hơn 40 triệu cư dân Hoa Kỳ sử dụng nước có thể chứa chì vượt quá 15 ppb.) Lưu ý: Một ppb tương đương với 1,0 microgram mỗi lít (µg / 1) hoặc 0,001 miligam mỗi lít (mg /1).

Câu hỏi: Làm cách nào để tôi có thể giảm mức độ phơi nhiễm của mình?

Trả lời: Nếu nước uống của bạn bị nhiễm chì – hoặc cho đến khi bạn phát hiện ra chắc chắn – có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu sự phơi nhiễm của mình. Hai trong số những hành động này nên được thực hiện ngay lập tức bởi tất cả những ai có hoặc nghi ngờ có vấn đề. Khả năng tư vấn của các hành động khác được liệt kê ở đây sẽ phụ thuộc vào các trường hợp cụ thể của bạn.

 • Bước đầu tiên là hạn chế tiêu thụ nước đã tiếp xúc với đường ống dẫn nước của nhà bạn trong hơn sáu giờ, chẳng hạn như qua đêm hoặc trong ngày làm việc của bạn. Trước khi sử dụng nước để uống hoặc nấu ăn, hãy “xả” vòi nước lạnh bằng cách để nước chảy cho đến khi bạn có thể cảm thấy nước trở nên lạnh như ý. Bạn phải làm điều này đối với mỗi vòi nước uống – vòi hoa sen sẽ không xả vòi nhà bếp của bạn. Các tòa nhà được xây dựng trước khoảng năm 1930 có thể có đầu nối dịch vụ làm bằng chì. Để nước chảy thêm 15 giây sau khi nước nguội cũng sẽ xả sạch đầu nối dịch vụ này. Việc xả nước rất quan trọng vì nước tiếp xúc với đường ống chì hoặc vật hàn chì càng lâu thì khả năng nhiễm chì càng lớn.

Sau khi xả một vòi, bạn có thể đổ đầy nước vào một hoặc nhiều chai và đặt chúng vào tủ lạnh để sử dụng sau trong ngày hôm đó. (Nước được xả – thường từ một đến hai gallon – có thể được sử dụng cho các mục đích không tiêu dùng như rửa bát đĩa hoặc quần áo; không cần phải lãng phí.)

Lưu ý: Việc xả nước có thể không hiệu quả trong các tòa nhà cao tầng có các đường ống cấp đường kính lớn được nối bằng chất hàn chì.

 • Bước thứ hai là không bao giờ nấu ăn bằng hoặc tiêu thụ nước từ vòi nước nóng. Nước nóng hòa tan nhiều chì nhanh hơn nước lạnh. Vì vậy, không sử dụng nước lấy từ vòi nóng để nấu ăn, uống và đặc biệt không dùng để pha sữa cho trẻ. (Nếu bạn cần nước nóng, hãy lấy nước từ vòi lạnh và đun trên bếp.) Chỉ sử dụng nước xả kỹ từ vòi lạnh để tiêu dùng.

Hành động khác

Nếu bạn được phục vụ bởi một hệ thống nước công cộng, hãy liên hệ với nhà cung cấp của bạn và hỏi xem hệ thống cung cấp có chứa đường ống chì hay không và liệu nước của bạn có bị ăn mòn hay không. Nếu một trong hai câu trả lời là có, hãy hỏi nhà cung cấp đang thực hiện các bước nào để đối phó với vấn đề nhiễm chì. Nước uống có thể được xử lý tại nhà máy để ít bị ăn mòn hơn. (Xử lý để giảm ăn mòn cũng sẽ giúp bạn và nhà cung cấp nước tiết kiệm tiền bằng cách giảm thiệt hại cho hệ thống ống nước.) Có thể thay thế các đường ống dẫn nước có chứa Pb, cũng như các phần của kết nối dịch vụ chì thuộc thẩm quyền của nhà cung cấp.

Nếu bạn sở hữu một giếng khoan hoặc một nguồn nước khác, bạn có thể xử lý nước để làm cho nước ít bị ăn mòn hơn. Các thiết bị kiểm soát ăn mòn cho các hộ gia đình riêng lẻ bao gồm bộ lọc canxit và các bộ lọc nước khác. Bộ lọc canxit nên được lắp đặt trong đường dây giữa nguồn nước và bất kỳ kết nối dịch vụ chì hoặc đường ống hàn chì. Bạn có thể yêu cầu bộ phận y tế hoặc cấp nước của mình để được hỗ trợ trong việc tìm kiếm các sản phẩm có sẵn trên thị trường này.

Một số thiết bị lọc loại cartridge có sẵn. Các thiết bị này sử dụng nhiều loại phương tiện lọc khác nhau, bao gồm lọc RO, carbon, nhựa trao đổi ion, alumin hoạt tính và các sản phẩm tư nhân khác được bán trên thị trường. Hiệu quả của các thiết bị này trong việc giảm tiếp xúc với chì tại vòi có thể khác nhau rất nhiều. Nếu bạn đã mua bộ lọc, bạn nên thay bộ lọc định kỳ theo quy định của nhà sản xuất. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến việc tiếp xúc với mức độ Pb cao.

Xác định

Ăn mòn: Sự hòa tan và mài mòn kim loại do phản ứng hóa học gây ra (trong trường hợp này là giữa nước và ống kim loại, hoặc giữa hai kim loại khác nhau).

Lần rút đầu tiên: Nước chảy ra ngay lập tức khi vòi được mở lần đầu tiên.

Xả nước: Mở vòi nước lạnh để xả hết nước đọng lâu ngày trong đường ống. Trong những ngôi nhà mới, hệ thống xả nước có nghĩa là đưa một lượng lớn nước phun qua các đường ống không sử dụng để loại bỏ các hạt hàn và chất trợ dung lỏng. (Đôi khi điều này không được thực hiện một cách chính xác hoặc hoàn toàn).

Chất trợ dung: Là chất được áp dụng trong quá trình hàn để tạo điều kiện cho dòng chảy của vật hàn. Thông lượng thường chứa chì và bản thân nó có thể là một nguồn ô nhiễm.

Nước mềm tự nhiên: Bất kỳ loại nước nào có hàm lượng khoáng chất thấp, thiếu các khoáng chất cứng như canxi và magiê.

Hệ thống Nước Công cộng: Bất kỳ hệ thống nào cung cấp nước cho 25 người trở lên hoặc có 15 kết nối dịch vụ trở lên (tòa nhà hoặc khách hàng).

Đầu nối dịch vụ: Đường ống dẫn nước máy từ đường ống cấp nước công cộng đến tòa nhà. Trong quá khứ, chúng thường được làm bằng chì.

Nước mềm: Bất kỳ loại nước nào không “cứng”. Nước được coi là cứng khi nó chứa một lượng lớn các khoáng chất hòa tan, chẳng hạn như muối có chứa canxi hoặc magiê. Có thể bạn đã quen với việc nước cứng cản trở hoạt động tạo bọt của xà phòng.

Chất hàn: Một hợp chất kim loại được sử dụng để làm kín các mối nối trong hệ thống ống nước. Cho đến gần đây, hầu hết các chất hàn chứa khoảng 50% chì.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876