Dấu hiệu bạn đang mất nước

Dấu hiệu cơ thể bạn mất nước

Giữ nước có vẻ đơn giản. Khi khát, chỉ cần uống chút nước là sẽ ổn thôi phải không? Trên thực tế, việc theo dõi cơn khát của chúng ta không hoàn toàn đáng tin cậy — vào thời điểm bạn khát, bạn có thể đã mất 1 đến 2% lượng nước trong cơ thể, lượng nước vừa đủ để bạn bắt đầu nhận thấy những tác dụng phụ tiêu cực. Nếu cơn khát vẫn chưa đến với bạn, đây là một số dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể bị mất nước:

Nhức đầu

Ngoài khát nước, một trong những dấu hiệu mất nước đầu tiên là đau đầu. Mặc dù cơn đau đầu do mất nước có thể mang lại cảm giác khác nhau ở mỗi người, nhưng nhiều người mô tả nó như một cơn đau nhói ở cả hai thái dương và trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất. Cúi xuống, di chuyển đầu hoặc đi lại có thể khiến cơn đau tăng lên.

Nếu bạn không có sẵn thuốc giảm đau thì uống một cốc nước lớn thường có thể giúp cơn đau giảm bớt. Uống từ từ và tiếp tục uống nước cho đến khi cơn đau đầu biến mất.

Mệt mỏi

Nếu bạn mệt mỏi suốt cả ngày, ngay cả sau khi uống cà phê buổi sáng, bạn có thể bị mất nước mãn tính. Uống nước cùng với tách cà phê hoặc trà và tiếp tục uống đều đặn suốt cả ngày có thể giúp bạn tràn đầy sinh lực lâu hơn.

Bạn cũng có thể nhận thấy tình trạng mệt mỏi do mất nước khi cố gắng tập luyện. Khi bạn cảm thấy hơi chán trò chơi của mình, đó có thể là do trước đó bạn đã không uống đủ nước. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn chuẩn bị cho việc tập luyện của mình với lượng nước đủ.

Chuột rút cơ bắp

Chuột rút cơ bắp là một dấu hiệu phổ biến khác cho thấy bạn chưa cung cấp đủ nước trước khi tập luyện. Chúng cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh nhiệt liên quan đến mất nước. Cơ thể chúng ta đổ mồ hôi để làm mát, nhưng nếu không đủ nước, cơ thể bạn có thể không tiết đủ mồ hôi để làm mát cơ bắp. Kết quả là cơ bắp của bạn có thể quá nóng và co giật.

Nếu bạn cảm thấy bị chuột rút khi tập thể dục, đã đến lúc bạn nên chậm lại và bổ sung chất lỏng!

Thèm đường

Có thể bạn hảo ngọt, hoặc có thể bạn đang thực sự khát nước. Gan của chúng ta cần nước để thực hiện chức năng quan trọng là giải phóng glucose dự trữ (một loại đường đơn giản cung cấp năng lượng cho cơ thể) vào máu. Khi bạn bị mất nước, cơ thể bạn có thể phản ứng với lượng đường huyết thấp bằng cách thèm đường, trong khi thực tế bạn chỉ cần nước để phân hủy lượng đường mà cơ thể đã tích trữ.

Vì vậy, thay vì uống soda, hãy thử uống một cốc nước. Bạn có thể thấy rằng cơn thèm đường của bạn biến mất!

Dấu hiệu mất nước ở trẻ em

Khi nhiệt độ tăng lên và trẻ em dành nhiều thời gian ngoài trời hơn vào mùa hè này, điều quan trọng là phải theo dõi lượng nước trong trẻ em – không phải lúc nào chúng cũng có thể nói cho bạn biết khi nào chúng khát nếu chúng đang chơi thể thao hoặc chơi với bạn bè. Dưới đây là những dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy con bạn cần tạm dừng trò chơi để nghỉ uống nước:

  • Miệng hoặc lưỡi khô, dính
  • Không có nước mắt khi khóc
  • Da mát và khô, ngay cả sau khi hoạt động
  • Mắt hoặc má trũng
  • Khó chịu hoặc mệt mỏi quá mức
  • Ở trẻ sơ sinh, không để tã ướt trong ba giờ và/hoặc có vết trũng trên đỉnh đầu
Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876