Dioxane là gì?

Dioxane có ở những đâu?. Ô nhiễm hóa chất hoặc ô nhiễm nước có hại là điều mà hầu như không phải ai nhận thức được trừ khi họ đang sống dưới một tảng đá. Một chất gây ô nhiễm hóa học đã được đưa tin gần đây đã được phát hiện tại một số khu vực tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh  và các khu vực địa phương khác. 1,4 Dioxane là cái mà chúng ta gọi là “chất gây ô nhiễm mới nổi” bởi vì nó hiện chưa được kiểm soát khi các nhà khoa học trên toàn cầu đang cố gắng thu thập thêm bằng chứng xác thực về ảnh hưởng của nó đối với con người và mức độ nguy hại của nó đối với cơ thể con người. Việc tìm kiếm toàn cầu này chỉ đơn giản là mất nhiều thời gian, do thực tế là không có nhiều nghiên cứu tài liệu về các loại hóa chất gây ô nhiễm nước này.

dioxane

1,4 – Dioxan trong nước

1,4-Dioxane là chất ô nhiễm hóa học mới nổi đã được chứng minh là gây hại cho gan và thận đối với chuột thí nghiệm tiếp xúc lâu dài với hóa chất trong nước uống của chúng. Cũng đã có những nghiên cứu được tiến hành về những người lao động tiếp xúc với hóa chất thông qua công việc của họ, nhưng không có kết luận chính xác nào về mối liên hệ với bệnh ung thư. Tuy nhiên, EPA (Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ) đã xác định các hóa chất là một “chất có thể gây ung thư ở người.”, Có nghĩa là chúng có rất ít bằng chứng liên kết các hóa chất gây ung thư ở người nhưng tại thời điểm đó vẫn chưa kết luận được.

Hợp chất hóa học này là một dung môi công nghiệp được tìm thấy trong chất tẩy sơn, vecni, xà phòng, đồ trang điểm, chất khử băng trên máy bay và chất chống đông. Đây là một trong số 30 hóa chất mà EPA (Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ) đã xác định là cần được theo dõi và nghiên cứu, với mục tiêu cuối cùng là điều chỉnh những hóa chất có nguy cơ cao nhất và có hại cho con người và sức khỏe của họ.

Ý tưởng là giành được càng nhiều quyền kiểm soát hóa chất này càng tốt để bảo vệ sức khỏe con người. Hợp chất hóa học này có thể hòa tan hoàn toàn trong nước, có nghĩa là nó hòa tan gần như hoàn toàn. Nó không màu và không mùi và những gì bạn không ngửi thấy, nhìn thấy hoặc biết không thể làm hại bạn… phải không? Tất cả chúng ta đều biết rõ hơn.

Điều này làm cho việc di chuyển vào và đi qua nguồn cung cấp nước diễn ra rất nhanh chóng. Tiếp xúc lâu dài với một lượng lớn các hóa chất này đã được chứng minh là gây ra các triệu chứng suy nhược hệ thần kinh và các tổn thương trên dạ dày, phổi, gan và thận. Để đọc thêm, USEPA có Tờ thông tin kỹ thuật về 1,4-Dioxan.

Loại bỏ 1,4 – Dioxane khỏi nước

Chưa có nhiều nghiên cứu về loại bỏ các hóa chất 1,4-Dioxane khỏi nguồn nước, nhưng các quy trình oxy hóa tiên tiến sử dụng hydrogen peroxide với tia cực tím hoặc ozone được sử dụng để xử lý các hóa chất này trong nước thải. Ngoài ra, lọc carbon tiếp theo thẩm thấu ngược và lọc carbon tiếp xúc kéo dài sau hệ thống RO sẽ có tác động loại bỏ 50% đến 70% hoặc nhiều hơn các hóa chất khỏi nước. Tại thời điểm này, các quá trình oxy hóa tiên tiến không đủ hiệu quả về mặt kinh tế hoặc đủ độ tin cậy để được xem xét sử dụng trong khu dân cư.

Phần kết luận về 1,4

Tôi xem xét mọi khía cạnh của ô nhiễm nước, bao gồm cả việc tự đặt câu hỏi “ Tôi sẽ làm gì nếu tôi có những chất ô nhiễm đó trong nguồn nước của mình? ” Đối với tôi, câu trả lời là hoàn toàn rõ ràng. Tôi sẽ sử dụng một công nghệ hoặc các công nghệ đã được chứng minh là loại bỏ phổ chất gây ô nhiễm lớn nhất.

Những công nghệ đó sẽ bao gồm Hấp thụ điện, Than hoạt tính dạng hạt tiếp xúc kéo dài và thẩm thấu ngược. Nhiều hóa chất như clo và cloramin có thể bốc hơi từ nước ra không khí và việc ăn vào không phải là con đường ô nhiễm chính của con người. Sự hấp thụ và thoát hơi của da cũng là những mối quan tâm lớn.

Mọi ứng dụng đều có khả năng khác nhau, đó là lý do tại sao Phân tích nước chi tiết trong phòng thí nghiệm lại vô cùng quan trọng. Trong khi bạn muốn loại bỏ các hóa chất, bạn cũng cần phải xác định xem “các chất gây ô nhiễm cạnh tranh” khác có ảnh hưởng đến hoạt động của bất kỳ hệ thống có mục đích nào hay không. Nó phải được thiết kế tùy chỉnh phù hợp với nguồn nước cụ thể của bạn để nó đạt được những gì bạn cần.

Hoặc… bạn có thể đợi chính phủ khắc phục sự cố… 10, 15, thậm chí 20 năm… hoặc bạn có thể chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề cho chính ngôi nhà của mình. Công nghệ tồn tại để giải quyết những vấn đề này và hơn thế nữa, ngay bây giờ. Thông thường, một bộ xử lý nước toàn bộ ngôi nhà như Bộ lọc nước 2 tầng Hybrid Penguin như hình dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được việc đó. Đây là nước của bạn mà chúng tôi đang nói đến … bạn còn chờ gì nữa?

Bộ lọc 2 tầng HYBRID PENGUIN
Bộ lọc 2 tầng HYBRID PENGUIN

Nhân tiện, những gì trong hình trên là một “hệ thống lọc nước 2 tầng” điển hình đang ngày càng trở nên phổ biến với những người quan tâm đến chất lượng nước của họ. Bộc lọc 2 tầng giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm phổ rộng nhất trong bất kỳ quy trình xử lý nước nào. Bạn có thể thấy tại sao các hệ thống trên lại phổ biến như vậy. Nó làm giảm đáng kể 1,4-Dioxane và hàng trăm (thực tế là hàng nghìn) chất gây ô nhiễm khác.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876