Đồng trong nước uống

Đồng trong nước uống

Đồng (Cu) là một kim loại xuất hiện trong tự nhiên và được sử dụng để chế tạo nhiều sản phẩm, bao gồm cả các bộ phận của hệ thống ống nước. Đồng có thể xâm nhập vào nước uống của bạn khi nước đi qua hệ thống đường ống dẫn nước trong gia đình bạn. Cơ thể bạn cần một số đồng để duy trì sức khỏe, nhưng quá nhiều sẽ có hại.

Đồng trong nước nguồn tự nhiên
Đồng trong nước nguồn tự nhiên

Đồng trong nước uống ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ăn hoặc uống quá nhiều đồng có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, co thắt dạ dày, buồn nôn, tổn thương gan và bệnh thận. Những người bị bệnh Wilson (bệnh dối loạn dinh dưỡng) và một số trẻ sơ sinh (trẻ sơ sinh dưới một tuổi) rất nhạy cảm với đồng. Cơ thể của họ không thể dễ dàng loại bỏ thêm đồng.

Cách bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi bị nhiễm Đồng trong nước

Uống nước với hơn 1.300 microgam đồng trên một lít nước (µg / L) * có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người. Trẻ sơ sinh và những người bị bệnh Wilson có thể cần nước có hàm lượng đồng thấp hơn nữa để giữ an toàn.

Đồng có thể xâm nhập vào nước uống của bạn khi nó đi qua hệ thống đường ống dẫn nước của bạn. Theo thời gian, các bộ phận của hệ thống ống nước có đồng thường tạo nên một lớp phủ tự nhiên ngăn không cho đồng hòa tan vào nước. Hệ thống đường ống dẫn nước với các bộ phận bằng đồng có tuổi đời ít hơn ba năm thường không có thời gian để tạo lớp phủ bảo vệ này. Bạn có thể thực hiện các bước dưới đây để giữ an toàn cho nước uống của mình:

  • Để nước chảy ít nhất 30-60 giây trước khi sử dụng để uống hoặc nấu ăn nếu nước chưa được bật trong hơn sáu giờ.
  • Dùng nước lạnh để uống, pha thức ăn và pha sữa cho trẻ nhỏ. Nước nóng giải phóng nhiều đồng từ đường ống hơn nước lạnh.
  • Kiểm tra nước của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, để nước chảy và sử dụng nước lạnh để uống và nấu ăn nên giữ cho hàm lượng đồng trong nước uống của bạn ở mức thấp. Nếu bạn vẫn lo lắng về đồng, hãy sắp xếp với một phòng thí nghiệm để kiểm tra nước máy của bạn. Kiểm tra nước của bạn là quan trọng nếu trẻ sơ sinh hoặc người bị bệnh Wilson (bệnh dối loạn dinh dưỡng) uống nước máy của bạn. Tất cả các thử nghiệm phải được thực hiện thông qua một phòng thí nghiệm được công nhận. Bạn cũng có thể liên hệ với quận của bạn để xem họ có bất kỳ chương trình nào giúp việc kiểm tra nước của bạn dễ dàng hơn không.
  • Nếu các xét nghiệm cho thấy nước bạn có mức đồng trên 1.300 µg /L trong nước máy sau khi bạn để nước chảy 30-60 giây, bạn có thể nên xem xét xử lý nước của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các lựa chọn xử lý nước gia đình. Hãy liên hệ với USFilter nếu bạn có thắc mắc.

* Một microgram trên lít (µg / L) tương đương với 1 phần tỷ.

Nếu bạn sử dụng nước giếng

Đồng thường không được tìm thấy trong nước ngầm cung cấp cho giếng của bạn. Đồng có thể xâm nhập vào nước uống của bạn khi nó đi qua hệ thống đường ống dẫn nước của bạn. Nếu hệ thống ống nước của bạn có các bộ phận được làm bằng đồng, hãy làm theo các bước ở trên để giúp giữ nước uống của bạn an toàn.

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống nước công cộng thành phố

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) có mức hành động là 1.300 µg / L đối với các hệ thống nước công cộng phục vụ những nơi có người sống, làm việc, đi học và nhận giữ trẻ. Các hệ thống này phải thực hiện các hành động để giảm lượng đồng trong nước nếu hơn 10 phần trăm mẫu nước họ lấy từ nhà và địa điểm lấy mẫu do hệ thống phục vụ có mức đồng trên 1.300 µg / L.

Bạn có thể tìm thấy mức độ đồng được phát hiện trong hệ thống nước máy thành phố (hệ thống phục vụ nơi bạn sống), bạn có thể gọi cho hệ thống cấp nước thành phố của mình để biết thông tin chi tiết. Hãy nhớ rằng nhà của bạn có thể có lượng đồng trong nước uống cao hơn so với những ngôi nhà mà hệ thống nước máy thành phố của bạn đã được kiểm tra. Thực hiện theo các bước trên để giúp giữ nước uống của bạn an toàn.

Hệ thống nước phi cộng đồng phục vụ trường học, công sở, nhà máy và cơ sở chăm sóc trẻ em được kiểm tra đồng; bạn có thể liên hệ với hệ thống không cộng đồng của mình để tìm mức đồng được phát hiện trong hệ thống. Các hệ thống phi cộng đồng phục vụ nhà hàng, khu nghỉ dưỡng và khu cắm trại không bắt buộc phải kiểm tra đồng.

Nguồn gốc Đồng trong nước uống

Đồng có thể xâm nhập vào nước uống nếu nước di chuyển qua hệ thống ống nước bị ăn mòn. Nước ăn mòn có thể hòa tan đồng trong các bộ phận của hệ thống ống nước. Rò rỉ lỗ kim, rỗ trong đường ống của bạn, hoặc vết ố xanh lam trên các thiết bị ống nước có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có nước ăn mòn. Nếu bạn thấy có dấu hiệu nước bị ăn mòn, thì Chì trong nước uống cũng có thể là vấn đề. Nước có nhiều đồng hòa tan có thể làm cho nước uống có vị, có mùi hôi hoặc có màu xanh lam.

Đồng trong nước uống

Đồng trong nước tại Việt Nam

Các chỉ tiêu về chất lượng

Tên chỉ tiêu Giới hạn tối đa Phương pháp thử Phân loại chỉ tiêu
Đồng, mg/l 2 TCVN 6193:1996 (ISO 8288:1986);

ISO 11885:2007; ISO 15586:2003;

AOAC 960.40

A
  • Lưu ý:
    Chỉ tiêu loại A bắt buộc phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy.
  • Chỉ tiêu loại B không bắt buộc phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy nhưng tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm nước uống đóng chai phải đáp ứng các quy định đối với chỉ tiêu loại B.
Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876