Hướng dẫn chọn thiết bị làm mềm nước

Hướng dẫn chọn thiết bị làm mềm nước

Lựa chọn thiết bị làm mềm nước phù hợp phức tạp hơn bạn nghĩ, có rất nhiều yếu tố chính mà bạn phải xem xét. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thảo luận mọi thứ mà bạn cần suy nghĩ; điều gì làm cho nước cứng có hại? Tại sao bạn cần một thiết bị làm mềm nước? Hệ thống nước gia đình được lắp đặt ở đâu và cuối cùng là chi phí mà bạn đang phải đối mặt.

Điều gì làm cho nước cứng có hại?

Trước hết, chúng ta cần xem tại sao nước cứng lại có hại. Cuối cùng, nó có thể gây ra gián đoạn đối với các công việc gia đình hàng ngày và tạo ra một số vấn đề cho bạn. Điêu nay bao gôm;

Thiết bị làm mềm nước hoạt động thế nào?

Chất làm mềm nước, trao đổi ion, gốc muối, giải quyết vấn đề cặn vôi bằng cách loại bỏ các khoáng chất có hại khỏi nước trước khi nó có cơ hội tiếp cận vòi. thiết bị làm mềm nước được kết nối với hệ thống đường ống dẫn nước của ngôi nhà, thường được đặt gần với đường ống cấp đến để đảm bảo tất cả các thiết bị phận của ngôi nhà đều được hưởng lợi từ nước được làm mềm.

thiết bị làm mềm nước trao đổi ion chiết xuất các ion canxi (Ca) và magiê (Mg) (cặn vôi) có trong nước cứng để tạo ra các ion natri (Na) vô hại.

 • Các ion canxi và magiê trong nước gây ra độ cứng nên thiết bị làm mềm nước sẽ chiết xuất chúng và thay thế chúng bằng các ion natri.
 • Trong một quá trình được gọi là tái sinh, các hạt nhựa được rửa trong dung dịch nước muối. Điều này cho phép họ tạo ra nhiều nước mềm hơn.

Quá trình làm mềm nước bổ sung một lượng rất nhỏ natri bổ sung vào nguồn cung cấp nước, trong hầu hết các trường hợp đều an toàn để uống. Nếu bạn lo lắng, việc lắp đặt một thiết bị lọc nước sẽ làm giảm lượng natri trong nước và cải thiện mùi vị của nó.

Tìm hiểu thêm cách thiết bị làm mềm nước hoat động tại đây

Thiết kế thiết bị làm mềm nước

Tất cả các thiết bị làm mềm nước trao đổi ion đều hoạt động trên nguyên tắc trao đổi giống nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị làm mềm nước đều giống nhau. Nghiên cứu và phát triển đã cải thiện hệ thống rất nhiều trong những năm qua, với các nhà sản xuất cải tiến dựa trên:

 • Độ bền và độ an toàn của vật liệu,
 • Cải thiện cơ chế kiểm soát,
 • Đảm bảo nước chảy đều trong lớp nhựa thông,
 • Thời gian tiếp xúc với nước tối ưu cho quá trình trao đổi, và;
 • Hiệu quả và hiệu quả chi phí của quá trình tái tạo.

Các thiết bị làm mềm nước hiện đại bao gồm một bình chứa các hạt nhựa thông, một bình chứa nước muối (nơi chứa muối) và một thiết bị điều khiển cho hoạt động của chất làm mềm.

Phương pháp kiểm soát thiết bị làm mềm nước

Kiểm soát thời gian

Một thiết bị làm mềm nước được kiểm soát theo thời gian sẽ trải qua quá trình tái sinh theo những khoảng thời gian cụ thể – có thể là hàng ngày hoặc hàng tuần.

Điều này có thể lãng phí vì:

 • Sự tái sinh có thể xảy ra trước khi nhựa cạn kiệt
 • Quá trình tái sinh có thể không diễn ra đủ sớm, dẫn đến chỉ có nước cứng

Kiểm soát khối lượng

Thiết bị làm mềm nước được kiểm soát hoặc đo thể tích, đo lượng nước chảy qua chất làm mềm và tái tạo các hạt nhựa khi phát hiện chúng đã cạn kiệt.

Đối với thiết bị làm mềm nước được kiểm soát bằng đồng hồ để tính toán thời điểm nhựa đã hết, nó cần biết độ cứng của nước và lượng nước đã được sử dụng. Do đó, một thiết bị làm mềm nước được đặt theo độ cứng chính xác của nước sẽ hiệu quả hơn một thiết bị làm mềm sử dụng phạm vi độ cứng được đặt trước.

Thiết bị làm mềm điện

Thiết bị làm mềm nước bằng điện là loại hệ thống được sử dụng rộng rãi nhất. Thiết bị làm mềm điện tử – công nghệ được sử dụng để ghi lại việc sử dụng nước và kiểm soát quá trình tái sinh. Thiết bị làm mềm nước không dùng điện dựa vào áp lực nước để đo lượng nước sử dụng và vận hành các van.

Thiết bị làm mềm bình đơn và bình đôi (hoặc thiết bị làm mềm muối khối)

Sự khác biệt chính giữa hai loại thiết bị làm mềm là:

 • Bể (tank) đơn cung cấp nước mềm theo yêu cầu, bình đôi cung cấp nước làm mềm 24/7
 • Công nghệ điện tử bình đơn cải thiện hiệu quả, bồn chứa kép không điện tử
 • Bể đơn là một thiết kế đơn giản hơn với ít bộ phận thành phần hơn và thiết kế phức tạp của bình đôi
 • Bể đơn cho lưu lượng nước đồng đều, bình đôi có thể thay đổi lưu lượng nước khi tái sinh
 • Các thiết bị làm mềm bình đơn sử dụng dạng viên hoặc muối dạng hạt. Bể đôi được thiết kế để sử dụng muối khối.

Tuỳ theo nhu cầu và làm mềm 24/7

Chúng tôi không sử dụng nước trong nhà 24/7, nhưng chúng tôi cần được đảm bảo rằng nước làm mềm sẽ được cung cấp theo yêu cầu.

Khi một thiết bị làm mềm bình đơn tái sinh thì chỉ có nước cứng. Mặt khác, thiết bị làm mềm nước hai bình chứa có hai bình chứa nhựa và một bình sẽ hoạt động ngoại tuyến khi cần tái tạo, để nước mềm được cung cấp 24/7.

Do đó bạn cần đảm bảo thiết bị làm mềm nước cung cấp nước mềm theo yêu cầu. Điều này có nghĩa là thiết bị làm mềm bình đơn sẽ tái tạo khi không sử dụng nước (thường là vào những giờ sáng sớm) và công nghệ của nó sẽ đảm bảo luôn có nhiều công suất làm mềm trong ngày cho nhu cầu của bạn, do đó luôn có sẵn nước mềm, nhưng mà không có sự phức tạp của một bộ làm mềm bình đôi.

Công suất làm mềm thấp của bình đôi có nghĩa là chất làm mềm sẽ hoạt động mạnh hơn và tái tạo thường xuyên. Thiết bị làm mềm bình chứa đôi cho một gia đình sẽ tốn kém hơn.

Chọn thiết bị làm mềm nước cho ngôi nhà của bạn

Trước khi chọn thiết bị làm mềm nước, hãy luôn tự hỏi bản thân:

 • Thiết kế có phù hợp để đảm bảo nước trong nhà bạn sẽ được làm mềm hoàn toàn?
 • Khả năng làm mềm nước của hệ thống là bao nhiêu?
 • Bao nhiêu muối và nước được sử dụng trong quá trình tái sinh?
 • Có bất kỳ dịch vụ sau bán hàng nào có sẵn không?
 • Bạn đang đầu tư bao nhiêu?
 • Bảo hành bao gồm những gì?
 • Có thể lắp đặt thiết bị làm mềm nước ở đâu?

Một thiết bị làm mềm nước tốt được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu có thể tồn tại hơn 10 năm. Trên thực tế, khá phổ biến khi tìm thấy những thiết bị có chất lượng tốt làm mềm nước trên 20 tuổi.

Vậy thiết bị làm mềm nước giá bao nhiêu?

Thiết bị làm mềm nước có giá từ vài chục triệu trở lên. Giống như việc chọn một chiếc ô tô, tất cả các hệ thống đều hứa hẹn đưa bạn đi từ A đến B nhưng một số hệ thống có khả năng thực hiện điều này một cách đáng tin cậy và hiệu quả hơn những hệ thống khác, với công nghệ tiên tiến và dịch vụ sau bán hàng chu đáo.

Tìm hiểu thêm những thiết bị làm mềm nước tiên tiến nhất tại đây

Khả năng làm mềm và loại muối được sử dụng bởi thiết bị làm mềm quyết định chi phí vận hành.

Chi phí liên tục liên quan là muối và nước được sử dụng trong quá trình tái sinh. Bảng so sánh sử dụng muối và nước là vô nghĩa nếu không biết khả năng làm mềm.

Các chất làm mềm nước khác nhau sẽ sử dụng lượng và loại muối khác nhau để tái sinh.

Muối dạng viên và dạng hạt có sẵn ở nhiều cửa hàng khác nhau, trong khi muối dạng khối có ít nhà cung cấp hơn và thường đắt gấp đôi.

Tính toán đến kích thước khi lựa chọn thiết bị làm mềm nước?

Nhiều người sẽ nghĩ về kích thước vật lý của thiết bị làm mềm nước, nhưng chính khả năng làm mềm nước của thiết bị làm mềm nước (lượng nước mềm được tạo ra giữa các lần tái sinh) mới thực sự quyết định sự phù hợp của nó đối với gia đình.

Một thiết bị làm mềm nước cỡ nhỏ trong gia đình cần tốc độ dòng chảy cao sẽ không cung cấp thời gian tiếp xúc chính xác để trao đổi ion hoạt động hiệu quả và gia đình sẽ không có nước làm mềm đúng cách.

Thiết bị làm mềm nước cho gia đình

Tìm hiểu thêm thiết bị làm mềm nước cỡ nhỏ cho gia đình tại đây

Khối lượng nước mềm có thể được tạo ra phụ thuộc vào khối lượng nhựa bên trong chất làm mềm và độ cứng của nước trong khu vực của bạn. Các nhà sản xuất đáng tin cậy sẽ chỉ ra lượng nước mềm có thể được tạo ra bằng thiết bị làm mềm nước của họ, thông thường dựa trên độ cứng nước trung bình 300 ppm của Vương quốc Anh.

Xem xét mức độ sử dụng nước trung bình khi chọn thiết bị làm mềm nước?

Việc sử dụng nước của bạn (hướng dẫn là 160 lít mỗi người mỗi ngày) cộng với diện tích nhà bạn sẽ xác định loại thiết bị làm mềm nào tốt nhất cho bạn. Một thiết bị làm mềm nước có công suất làm mềm nước thấp sẽ phù hợp cho 2-3 người, nhưng công suất làm mềm nước thấp trong một gia đình từ 4 người trở lên sẽ tốn kém để chạy và vì nó sẽ làm việc nhiều hơn làm tăng hao mòn và tuổi thọ.

Thiết bị làm mềm nước và dòng chảy của nước trong nhà

Một mối quan tâm khác của các hộ gia đình là việc lựa chọn thiết bị làm mềm nước để sử dụng cho gia đình của họ có ảnh hưởng bất lợi đến dòng chảy của nước hay không. Tốc độ dòng chảy cao thường không được yêu cầu trong hầu hết các ngôi nhà. Các thuộc tính lớn hơn với hệ thống cấp liệu trực tiếp, tốc độ dòng chảy cao trở thành điều cần cân nhắc.

Nếu đường ống dẫn nước của bạn là hệ thống cấp nước bằng trọng lực, tức là: nước được hút từ bình chứa, thì một thiết làm mềm nước chất lượng tốt sẽ không ảnh hưởng đến dòng nước trong nhà của bạn, vì áp suất liên quan đến chiều cao của bình chứa nước của bạn (đầu của áp lực).

Hệ thống cấp liệu trực tiếp

Tuy nhiên, nồi hơi siêu dòng và nồi hơi kết hợp là các hệ thống cấp nguồn trực tiếp yêu cầu tốc độ dòng chảy cao hơn, vì chúng phụ thuộc vào áp suất của nước chính đầu vào của bạn. Tốc độ dòng chảy cao hơn này thường có được nhờ hệ thống đường ống lớn hơn trong nhà của bạn. Nếu nghi ngờ, hãy hỏi nhà đơn vị cung cấp thiết bị làm mềm nước xem thiết bị làm mềm có phù hợp với hệ thống cấp nước trực tiếp hay không.

Những ngôi nhà lớn hơn có đường ống dẫn nước trên 22mm sẽ yêu cầu thiết bị làm mềm được thiết kế đặc biệt cho đường ống lớn hơn. Một thiết bị làm mềm nước tiêu chuẩn được cung cấp với các ống lớn hơn sẽ không tạo ra lưu lượng nước cần thiết trong một ngôi nhà lớn hơn và quá trình trao đổi ion có thể bị ảnh hưởng do không có đủ thời gian tiếp xúc với các hạt nhựa.

Tóm lại nếu nguồn nước đầu vào của gia đình bạn yếu thì có thể lắp thơm bơm tăng áp.

Tóm lược

Chọn thiết bị làm mềm nước cho gia đình với bạn có thể rất khó khăn. Thật may mắn cho bạn, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, chúng tôi luôn sẵn lòng trợ giúp – hay gọi ngay cho chúng tôi 0942.868.979

Chúng tôi khuyên bạn nên khảo sát tại nhà trước khi mua thiết bị làm mềm nước. US Water Systems sẽ vui lòng thực hiện việc này, hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876