Ảnh hưởng nước cứng đến da như thế nào?

Ảnh hưởng của nước cứng đến da nhu thế nào?

Ảnh hưởng nước cứng đến da nói chung khá nghiêm trọng mà nhiều người không biết đến, trước tiên giải quyết các vấn đề này ra sao để giảm thiểu tác hại của nó chúng ta cần tìm hiểu qua về nước cứng.

Nước cứng có thể có một số ảnh hưởng trong gia đình bạn. Nếu nguồn nước nhà bạn có nước cứng, có lẽ bạn đã rất quen thuộc với váng xà phòng – sản phẩm của phản ứng giữa các khoáng chất trong nước cứng và xà phòng của bạn. Nó cũng có thể khó coi và khó làm sạch. Bạn cũng có thể quen thuộc với cặn vôi, một tập hợp các khoáng chất cứng tập hợp trên các thiết bị cố định có trong nước cứng trong nhà của bạn.

Điều bạn có thể không quen thuộc là ảnh hưởng của nước cứng đến da, điều này có thể phổ biến nếu bạn không có chất làm mềm nước. Giống như các bề mặt của đồ đạc trong nhà, các khoáng chất do nước cứng để lại cũng có thể tác động đến cơ thể bạn và gây ra các vấn đề về da. Những khoáng chất này có thể làm khô hàng rào bảo vệ da của bạn, làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây kích ứng da nhạy cảm và gây bùng phát.

Nước cứng từ lâu đã có liên quan đến kích ứng da, vì nó có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn theo nhiều cách, cả thông qua bản thân các khoáng chất cứng và phản ứng của chúng với xà phòng mà bạn sử dụng. Sự tích tụ khoáng chất này có thể tạo ra da khô, kích ứng và ngứa da đầu, thường gặp ở những vùng có nước cứng. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang đấu tranh với những vấn đề này và muốn có một làn da khỏe mạnh, có thể hữu ích khi hiểu sự khác biệt giữa nước cứng và mềm, cách nó ảnh hưởng chính xác đến các bề mặt mà nó tiếp xúc và những giải pháp tồn tại, chẳng hạn như toàn bộ ngôi nhà chất làm mềm nước.

Nước cứng và nước mềm là gì?

Nước có hàm lượng khoáng chất cao được gọi là nước cứng và nước có hàm lượng khoáng chất rất thấp được gọi là nước mềm. Hai khoáng chất phổ biến nhất được tìm thấy trong nước cứng là canxi và magiê, nhưng nó cũng có thể chứa các khoáng chất và kim loại khác bao gồm mangan và sắt.

Sự hình thành nước cứng xảy ra khi nó đi qua đất giàu khoáng chất, chẳng hạn như đất đá phấn hoặc đá vôi. Vì nước là một dung môi, nên nó hấp thụ các ion khoáng khi di chuyển qua các loại đất này. Độ cứng của nước chảy ra từ vòi của bạn là kết quả của hàm lượng khoáng chất trong đất gần nguồn nước ngầm của bạn. Đây là lý do tại sao một số vùng có nước cứng trong khi những vùng khác thì không.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn có nước cứng?

Cách hiệu quả nhất để xác định độ cứng của nước là kiểm tra nó. Có sẵn các bộ dụng cụ kiểm tra có thể cho bạn biết chính xác độ cứng của nước. Các bài kiểm tra này sẽ biểu thị độ cứng của nước dưới dạng hạt trên một gallon (GPG), một phép đo lượng khoáng chất có trong nước.

Độ cứng của nước được phân loại giữa nước mềm (nước có hàm lượng khoáng chất dưới 1 GPG), cho đến nước rất cứng (chứa hàm lượng khoáng chất 10 GPG trở lên). Bất kỳ việc đọc nào trên 1 GPG đều được coi là cứng. Nó sẽ từ cứng vừa phải đến rất cứng tùy thuộc vào hàm lượng khoáng chất thực tế trong nước của bạn:

 • Nước mềm: 0-1 GPG
 • Nước cứng vừa phải: 1-7 GPG
 • Nước cứng: 7-10 GPG
 • Nước rất cứng: trên 10 GPG.

Một cách khác để biết bạn có nước cứng hay không là kiểm tra báo cáo chất lượng nước của thành phố trực thuộc trung ương tại địa phương.

Cách đơn giản nhất để biết bạn có nước cứng hay không là chỉ cần quan sát các dấu hiệu của nước cứng. Một trong những dấu hiệu đó là nước cứng ảnh hưởng đến da như thế nào. Những thứ khác bạn có thể quan sát là váng xà phòng và đóng cặn, cả hai đều rõ ràng bằng mắt thường, khó làm sạch và tồn tại dai dẳng ở những nơi có nước cứng.

Ảnh hưởng nước cứng đến da nói chung

Nếu bạn sống ở khu vực có nước cứng, bạn có thể đã quen với hầu hết các vấn đề về da này, do sử dụng vòi sen nước cứng so với vòi sen nước mềm. Một số tác động phổ biến nhất của nước cứng đối với da là:

 • Da khô
 • Kích thích
 • Lỗ chân lông bị tắc nghẽn / Mụn trứng cá
 • Da đầu bị kích ứng / Gàu / Da đầu khô

Da khô là ảnh hưởng nước cứng đến da phổ biến nhất

Làm gián đoạn độ ẩm của da là tác động lớn nhất của việc tắm trong nước cứng đối với hầu hết mọi người. Tắm bằng vòi hoa sen trong nước cứng khiến kem dưỡng ẩm và kem dưỡng ẩm kém hiệu quả đồng thời làm khô da của bạn. Điều này có thể dẫn đến da bị kích ứng và khô, khó dưỡng ẩm đúng cách.

Nước cứng làm khô da

Sau khi nước cứng tiếp xúc trực tiếp với da của bạn, nó khô đi và để lại cặn, chủ yếu bao gồm canxi bicacbonat. Khi lượng canxi này còn lại trên da của bạn, nó sẽ làm rối loạn lượng dầu tự nhiên, vốn chịu trách nhiệm điều chỉnh độ ẩm cho da của bạn. Một khi sự cân bằng mỏng manh này bị xáo trộn, nó sẽ dẫn đến da khô và ngứa. Các khoáng chất còn sót lại cũng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, dẫn đến kích ứng thêm và có thể gây ra mụn.

Một cách khác để nước cứng làm khô da của bạn là phản ứng với xà phòng. Khi xà phòng tiếp xúc với các khoáng chất trong nước cứng, nó sẽ gây ra phản ứng, tạo ra kết tủa cacboxylat canxi và magiê được gọi là váng xà phòng. Phản ứng này gây khó khăn cho việc làm sạch cặn xà phòng trên da hoàn toàn, sau đó có thể gây kích ứng và khô da sau khi bạn tắm xong.

Da đầu bị kích ứng

Nước cứng làm khô da đầu do khó rửa sạch hoàn toàn mọi dấu vết của dầu gội. Tắm bằng nước cứng cũng để lại một lớp xà phòng mỏng trên da đầu, có thể làm khô da và dẫn đến kích ứng. Tình trạng da đầu đã khô, chẳng hạn như gàu, sẽ trở nên tồi tệ hơn khi có nước cứng.

Da xấu do ảnh hưởng nước cứng đến da khá nghiêm trọng

Nước cứng gây kích ứng da
Nước cứng gây kích ứng da

Xà phòng cần nước không chứa nhiều khoáng chất để tạo bọt tốt. Các khoáng chất có trong nước cứng phản ứng với xà phòng, tạo ra váng xà phòng chứ không phải là bọt nhiều. Những người có cơ địa cứng cũng có xu hướng sử dụng nhiều xà phòng hơn để bù lại lượng bọt yếu. Điều này sẽ khiến xà phòng bám trên da của bạn nhiều hơn, khiến việc rửa sạch trở nên khó khăn hơn.

Nước mềm có tốt hơn cho da của bạn không?

Một khi hầu hết mọi người tìm hiểu nước cứng đã ảnh hưởng đến làn da của họ như thế nào, họ thường tự hỏi, “Liệu nước mềm có giúp da khô không?” Câu trả lời là có. Nước mềm loại bỏ gần như tất cả các vấn đề liên quan đến nước cứng, bằng cách giải quyết các tác động tiêu cực tại nguồn.

Nếu da bạn đang bị khô vì nước cứng, thì chuyển sang nước mềm sẽ có tác dụng hữu ích. Hai cơ chế mà nước cứng làm khô da của bạn đều liên quan trực tiếp đến hàm lượng khoáng chất cao của nó. Khi bạn tắm bằng nước cứng, một lượng nhỏ khoáng chất sẽ bị bỏ lại trên da. Mặt khác, với nước mềm, những mỏ khoáng chất đó không bao giờ xảy ra. Điều này đảm bảo rằng lượng dầu tự nhiên của da không bị ảnh hưởng, cho phép làn da của bạn đạt được mức cân bằng dễ dàng hơn.

Đồng thời, xà phòng không phản ứng giống như vậy với hàm lượng khoáng chất thấp của nước mềm. Bằng cách sử dụng nước mềm, bạn sẽ không còn lớp xà phòng mỏng còn sót lại trên da sau khi tắm. Do đó, kem dưỡng ẩm và kem dưỡng da bạn sử dụng sẽ thẩm thấu và cấp nước hiệu quả hơn cho làn da của bạn.

Giải quyết vấn đề nước cứng của bạn để loại bỏ ảnh hưởng nước cứng đến da

Nếu bạn bị khô, da bị kích ứng do nước cứng, có nhiều giải pháp khác nhau. Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường giúp giải quyết hậu quả của nước cứng tại chỗ, chẳng hạn như kem dưỡng ẩm và xà phòng. Thật không may, những giải pháp này chỉ là tạm thời và chỉ giải quyết các tác động của nước cứng chứ không phải nguyên nhân.

Cách hiệu quả nhất để giải quyết tốt các vấn đề về nước cứng của bạn là loại bỏ hoàn toàn nước cứng. Điều này được thực hiện bằng cách chuyển đổi sang hệ thống làm mềm nước. Các hệ thống này được lắp đặt tại đường nước chính của thành phố đi vào nhà của bạn. Khi nước chảy, các ion khoáng được thay thế bằng các ion natri thông qua một quá trình trao đổi ion tự nhiên, nhẹ nhàng. Định kỳ, các ion khoáng chất được giữ lại trong hệ thống được xả sạch, đưa hệ thống trở lại trạng thái hoạt động tốt nhất.

Không giống như hầu hết các giải pháp thay thế và giải pháp tạm thời cho nước cứng, mua một hệ thống làm mềm nước toàn nhà giải quyết tất cả các vấn đề mà nước cứng gây ra.

Ngoài việc ảnh hưởng nước cứng đến da khá nghiêm trọng, các vấn đề về nước cứng cũng có thể bao gồm:

 • Cặn vôi
 • Loại cặn bã
 • Giảm tuổi thọ của con dấu và miếng đệm
 • Giảm hiệu suất của các thiết bị đun nóng nước (máy pha cà phê, máy rửa chén, máy nước nóng)
 • Quần áo phai màu nhanh hơn
 • Tuổi thọ ngắn hơn cho quần áo
 • Tóc khô, dễ gãy
 • Tóc dày và xỉn màu
 • Cặn khoáng trên vòi nước và vòi hoa sen
Cặn vôi do nước cứng gây ra
Cặn vôi do nước cứng gây ra
Tìm hiểu thêm ảnh hưởng của nước cứng đến thiết bị tại đây

Các khoáng chất lắng đọng do nước cứng đi qua sẽ phủ lên các đồ đạc, thiết bị và bề mặt mà chúng tiếp xúc (bao gồm cả sự tích tụ nước cứng trên tóc !). Cách duy nhất để giải quyết tất cả các tác động của nước cứng trong môi trường dân cư là chuyển sang hệ thống làm mềm nước cho toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Bớt tư tưởng

Các tác động tiêu cực phổ biến nhất của nước cứng đối với da là khô và kích ứng. Các khoáng chất do nước cứng để lại có thể làm đảo lộn sự cân bằng dầu tự nhiên trên da của bạn và thậm chí làm tắc lỗ chân lông, do đó gây kích ứng.

Ngoài những tác động tiêu cực này, bản thân xà phòng của bạn có thể là nguồn gây kích ứng. Khi xà phòng tiếp xúc với các khoáng chất trong nước cứng, nó tạo ra bọt yếu, khiến chúng ta phải sử dụng nhiều hơn để đạt được mức độ bọt có thể chấp nhận được. Đồng thời, xà phòng phản ứng với các khoáng chất để lại một lớp màng thường tồn tại sau khi bạn tắm. Lớp màng xà phòng mỏng này sẽ làm khô da và phá vỡ khả năng của kem dưỡng ẩm và kem dưỡng da để thẩm thấu và hydrat hóa làn da của bạn.

Nếu bạn đã có một tình trạng da nào đó, nước cứng có thể đóng vai trò như một chất gây kích ứng làm cho tình trạng bùng phát trở nên tồi tệ hơn. Nước cứng thường làm khô và kích ứng da ở những vùng nhạy cảm, chẳng hạn như da đầu. Đối với những người bị gàu, hoạt động làm khô này có thể khiến tình trạng gàu của họ trở nên tồi tệ hơn. Các tình trạng da khác như chàm và viêm da cũng có thể trở nên trầm trọng hơn do các khoáng chất có trong nước cứng.

Ngược lại với nước cứng, nước mềm không chứa các khoáng chất làm khô da của bạn. Với nước mềm, bạn sẽ không thấy cặn khoáng trên da và xà phòng của bạn sẽ tạo ra nhiều bọt hơn, giúp bạn dễ dàng làm sạch hoàn toàn mọi dấu vết của xà phòng trên da. Những ưu điểm này làm cho nước mềm tốt hơn nhiều đối với những người có làn da bị kích ứng khi rửa bằng nước cứng.

Cách hiệu quả nhất để loại bỏ nước cứng là chuyển sang hệ thống làm mềm nước. Để tìm hiểu các hệ thống làm mềm nước của chúng tôi, vui lòng liên hệ với USFilter ngay hôm nay.

Ảnh nguồn: internet

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876