Nguyên lý hoạt động của bộ làm mềm nước?

Penguin Water Softener
Bộ làm mềm nước Penguin Water Softener

Nguyên lý hoạt động của bộ làm mềm nước như thế nào? Tại sao lại cần có bộ làm mềm nước

Có rất ít hệ thống cơ học có khả năng làm mềm nước như một bộ làm mềm nước. Rốt cuộc, không phải tất cả nước đều mềm? Rất tuyệt. Bộ làm mềm nước được tạo ra để chống lại một vấn đề phổ biến đáng ngạc nhiên như nước cứng.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, khoảng 85 phần trăm hộ gia đình Mỹ có nước cứng, bao gồm cả những ngôi nhà có sử dụng nước thành phố và nước giếng, tại Việt Nam hiện nay cũng trên 85%. Nhưng chính xác thì nước cứng là gì và nếu nhà bạn gặp vấn đề này, thì bộ làm mềm nước hoạt động như thế nào và làm cách nào để bạn có thể làm cho nó hoạt động tốt nhất cho mình?

Nước cứng là gì?

Nói một cách đơn giản, nước cứng là nước gia đình có chứa nồng độ cao các khoáng chất hòa tan, cụ thể là canxi và magie. Bây giờ, những khoáng chất này không độc hại và chúng không làm cho nước uống không ngon miệng, hoặc có mùi hoặc vị lạ, nhưng chúng có thể gây hại giống nhau.

Ảnh hưởng của mức độ khoáng chất tăng cao từ gây khó chịu đến hủy diệt cao. Nước cứng cũng gây ra các đốm nước đục trên bồn rửa, bát đĩa, đồ bạc, bồn tắm và vách tắm. Các cặn trắng, đóng vảy hình thành trên ấm trà và bình cà phê. Nước cứng cũng làm giảm đáng kể khả năng đóng cặn và xả của bột giặt, xà phòng cơ thể và dầu gội đầu. Kết quả là quần áo trắng đã giặt có màu xám, và quần áo màu trông xỉn và phai màu. Tắm bằng vòi nước cứng khiến da khô và ngứa. Và vì dầu gội không tạo bọt tốt trong nước cứng, nên việc gội đầu khiến tóc bạn có cảm giác mềm nhũn và khô.

Tìm hiểu thêm ảnh hưởng của nước cứng đến thiết bị ra sao tại đây

Bạn muốn cải tiến nhà thông minh? Chúng tôi sẽ giúp bạn.

Bây giờ, tác động của nước cứng rất khó chịu, cực kỳ khó chịu. Chúng cũng có thể phá hoại khi bạn xem xét tác hại của nước cứng đối với hệ thống ống nước, đồ đạc và thiết bị: Khi nước chạy qua các đường ống cấp và sau đó ra vòi nước — hãy nghĩ đến vòi hoa sen, máy làm đá, máy giặt, máy nước nóng, nồi hơi và máy rửa bát — Đó để lại những mỏ khoáng chất cứng, đóng vảy.

Lúc đầu, những cặn nhỏ này vô hại, nhưng theo thời gian, chúng tích tụ và cuối cùng có thể làm tắc nghẽn đường ống, làm tắc van, tắc nghẽn thiết bị sục khí và vòi hoa sen. Và trong một số trường hợp nghiêm trọng, cặn nước cứng có thể hạn chế đáng kể lưu lượng nước trong nhà, gây áp lực quá mức lên toàn bộ hệ thống ống nước.

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi có nước cứng?

Cách tốt nhất để xác định xem nhà bạn có nước cứng hay không là mang mẫu nước đến phòng thí nghiệm kiểm tra nước được chứng nhận. Với khoảng khoản chi phí, thời gian chờ đợi, bạn sẽ nhận được một báo cáo đầy đủ, và không chỉ về khoáng chất. Phân tích chi tiết cũng sẽ liệt kê sự hiện diện của nhiều chất khác, bao gồm nitrat, clo, natri và vi khuẩn nguy hiểm, bạn cũng có thể gọi ngay cho chúng tôi bất cứ lúc nào bạn muốn, chúng tôi sẽ test nước miễn phí cho bạn.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, nước cứng là một vấn đề phổ biến và có khả năng nghiêm trọng. May mắn thay, có một giải pháp hiệu quả và tương đối hợp lý: lắp đặt một bộ làm mềm nước.

Bộ làm mềm nước hoạt động với nguyên lý ra sao?

Bộ làm mềm nước

Bộ làm mềm nước toàn nhà có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau để phù hợp với quy mô của ngôi nhà và gia đình bạn. Bộ làm mềm được lắp đặt ở tầng hầm, nhà để xe, ban công hoặc bất cứ nơi nào tiện lợi nhà.

Một bộ làm mềm nước điển hình bao gồm một bể làm mềm nước cao, hẹp và một bể nước muối rộng, ngắn. Bể làm mềm được kết nối với đường cấp nước của gia đình. Một ống nạp có đường kính nhỏ nối bể nước muối với bể làm mềm. Và một ống xả chạy từ bể chứa chất làm mềm đến ống thoát nước hoặc giếng khô gần đó .

Bể làm mềm được lấp đầy bằng các hạt nhựa có công thức đặc biệt, được bịt kín bên trong bể. Thùng nước muối có nắp đậy có thể tháo rời để bạn có thể đổ đầy muối viên hoặc viên kali clorua vào .

Dưới đây là giải thích nhanh về nguyên lý hoạt động của bộ làm mềm nước:

Nước đi vào trên cùng của bể làm mềm nước và thấm xuống các hạt nhựa. Nhựa có điện tích âm, thu hút các khoáng chất tích điện dương trong nước (một quá trình được gọi là trao đổi ion). Các cặn khoáng bám vào nhựa và nước lúc này đã được làm mềm thoát ra khỏi bể làm mềm và chảy đến các đường ống dẫn vào nhà.

Tuy nhiên, dù sớm hay muộn, các hạt đều đạt công suất tối đa và không thể thu hút thêm bất kỳ ion khoáng chất nào nữa. Tại thời điểm đó, bể làm mềm phải được tái sinh, hoặc xả sạch. Đó là nơi chứa nước muối. Một máy tính trên bo mạch sẽ tính toán lượng nước đã chảy qua thiết bị làm mềm. Khi nó đạt đến cài đặt được lập trình trước, quá trình tái tạo sẽ tự động bắt đầu. Đối với một ngôi nhà ba phòng ngủ và gia đình bốn người, sự tái sinh thường xảy ra sau mỗi 12.000 gallon.

Trong quá trình tái sinh, nước mặn từ bể nước muối chảy lên ống nạp và vào bể làm mềm. Chu kỳ rửa bắt đầu và nước mặn rửa sạch cặn khoáng khỏi các hạt nhựa. Nước tái sinh – và tất cả các khoáng chất phá hủy đó – được xả ra ống xả. Sau đó, hệ thống sẽ tự động hoàn nguyên để làm mềm nước đầu vào.

Quá trình tái sinh làm tan từ từ các viên muối hoặc kali clorua trong bể nước muối. Vì vậy, đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải thêm nhiều viên vào bể. (Một lần nữa, các hạt nhựa thông được đóng kín trong bể làm mềm và không bao giờ cần thay thế.) Tần suất bạn sẽ cần thêm các hạt nhựa này tùy thuộc vào lượng nước bạn sử dụng.

Khi chúng tôi có cả hai đứa con sống ở nhà, gia đình bốn người của chúng tôi yêu cầu tôi bổ sung một túi muối hạt nặng 50 pound mỗi tháng. Giờ đây, khi lũ trẻ của chúng tôi tự lập, và chỉ có vợ chồng tôi ở nhà, chúng tôi sẽ cho một túi muối vào bể nước muối cứ sau bảy đến tám tuần.

Một vài cân nhắc cuối cùng

  • Bộ làm mềm nước phải được lắp đặt bởi thợ chuyên nghiệp hoặc nhà cung cấp chuyên nghiệp, được cấp phép. Hầu hết đều có dịch vụ lắp đặt thiết bị làm mềm nước, bao gồm tư vấn miễn phí tại nhà.
  • Chi phí của bộ làm mềm nước rất khác nhau tùy thuộc vào kích thước và cấu tạo của bộ làm mềm, nhưng bạn phải trả từ vài chục triệu cho một hệ thống điển hình, bao gồm cả việc lắp đặt.
  • Trước khi xem xét một bộ làm mềm nước cho gia đình của bạn, hãy lưu ý rằng nước được làm mềm có chứa một lượng nhỏ muối. Một cốc nước làm mềm 224 gram có lượng muối tương đương với một lát bánh mì. Bây giờ, đó không phải là quá nhiều muối, nhưng đối với những người ăn kiêng không có natri rất nghiêm ngặt, nó vẫn có thể là quá nhiều.
    Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn muối khỏi nước uống của mình, chỉ cần lấp đầy bể nước muối bằng các viên kali clorua, không phải viên muối. Hạn chế duy nhất là kali clorua tương đối đắt, đắt gấp 3-4 lần muối
  • Một lựa chọn khác cho nước uống không có muối là sử dụng các viên muối trong thùng nước muối, nhưng sau đó lắp đặt bộ lọc nước thẩm thấu ngược – hệ lọc nước RO tại bồn rửa bát. Bộ lọc sẽ loại bỏ muối khỏi nước, bạn có thể sử dụng để uống và nấu ăn.
  • Sự phổ biến rộng rãi gần đây của các bộ làm mềm nước đã tạo ra một vấn đề mới ở một số vùng của đất nước: Nước mặn thải ra từ bộ làm mềm nước trong quá trình tái tạo đang làm tăng mức natri trong các nhà máy xử lý nước thành phố, hồ chứa và mực nước ngầm, có khả năng gây hại cho mùa màng.

Bộ làm mềm nước hiện đại rất đáng tin cậy và hầu như không cần bảo trì. Ngoài việc thỉnh thoảng thêm viên vào bể nước muối, chủ nhà không có nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị rằng hệ thống nên được nhà thầu đã lắp đặt hệ thống điều chỉnh và kiểm tra định kỳ.

Trên đây là thông tin tóm tắt về nguyên lý hoạt động của bộ làm mềm nước, để có thêm thông tin chi tiết về nguyên lý, cách cài đặt, cách sử dụng ra sao bạn đọc có thể liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi theo theo tổng đài hỗ trợ 24/7

 

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876