Vi nhựa gây hại cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Vi nhựa gây hại cho sức khỏe con người như thế nào?
Vi nhựa gây hại cho sức khỏe con người như thế nào?

Vi nhựa là những hạt nhựa nhỏ có kích thước từ 0,33 mm đến 5 mm. Vi nhựa đến từ một số nguồn, bao gồm các mảnh vụn nhựa lớn hơn phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn và microbead được sử dụng trong tẩy tế bào chết trên khuôn mặt.

Vi nhựa cực kỳ dai dẳng, có nghĩa là việc loại bỏ chúng khỏi môi trường nơi chúng tích tụ là gần như không thể. Nhà khoa học đã cảnh báo rằng tình hình vi nhựa nằm ngoài tầm kiểm soát. Vi nhựa đã được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi chúng được tìm kiếm, bao gồm trên núi, trong băng biển, đại dương, không khí, nước uống và cơ thể con người.

Mọi thứ bạn cần biết về vi nhựa và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe con người.

Vi nhựa xâm nhập vào cơ thể con người như thế nào?

Mọi người không cố tình ăn nhựa, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không tiêu thụ nó mỗi ngày. Vi nhựa có trong nước uống, thực phẩm, đất và không khí của chúng ta. Chúng ta liên tục tiếp xúc với vi nhựa và một khi chúng ta đã tiêu thụ chúng, chúng sẽ đi vào ruột, đi qua màng ruột và đi vào máu.

Lần đầu tiên, Nghiên cứu phát hiện ra rằng 17 trong số 22 người có vi nhựa trong máu và vào tháng 3 nawm 2022, nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu với một khám phá mới khác — 11 trong số 13 người có vi nhựa trong phổi. Loại nhựa phổ biến nhất được tìm thấy là polyetylen terephthalate (PET), được sử dụng để làm chai nước bằng nhựa. Thủ phạm khác là sợi quần áo và polystyrene.

Tác dụng của vi nhựa đối với cơ thể con người là gì?

Nhựa có thể phổ biến hiện nay, nhưng nó chỉ được sử dụng rộng rãi trong 70 năm qua. Việc phát hiện ra vi nhựa thậm chí còn gần đây hơn. Do đó, rất ít nghiên cứu đang kiểm tra ảnh hưởng của vi nhựa đối với sức khỏe con người và với số lượng vi nhựa có hại. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về cách cơ thể xử lý, chuyển hóa hoặc loại bỏ các hạt này.

Các chuyên gia có những lo ngại liên quan đến vi nhựa ở người:

Tác dụng của vi nhựa đối với viêm trong hệ thống tiêu hóa đang được nghiên cứu. Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh viêm ruột có nhiều vi nhựa trong phân hơn những người không có IBD.Vi nhựa được biết là hấp thụ thuốc trừ sâu và kim loại nặng, sau đó chúng ta hấp thụ gián tiếp. Điều này có thể làm tăng sự tiếp xúc của chúng ta với các hóa chất độc hại có thể dẫn đến các tác động độc hại lên cơ thể. Nhựa cũng chứa các chất phụ gia như bisphenol-A (BPA). BPA có liên quan đến rối loạn tim mạch, tiểu đường, lạc nội mạc tử cung, các vấn đề về khả năng sinh sản, ung thư tuyến tiền liệt và vú.

Tác dụng của vi nhựa có vĩnh viễn không?

Vi nhựa đã được liên kết với tác dụng gây độc thần kinh ở cá hoang dã, làm tăng thiệt hại oxy hóa và về mặt lý thuyết có thể dẫn đến nguy cơ ung thư lớn hơn.
Chúng ta ăn phải vi nhựa, đi qua hệ thống tiêu hóa của chúng ta, nhưng các nhà khoa học không biết liệu chúng có đi đến một nơi khác trong cơ thể sau khi ăn hay không và những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài đối với con người, nếu có.

Làm thế nào để bạn tránh vi nhựa?

Thật không may, tránh vi nhựa là gần như không thể, nhưng bạn có thể giảm một số tiếp xúc trực tiếp của mình. Dưới đây là một số mẹo về cách cắt giảm:

Uống nước máy qua nước đóng chai: Trong khi vẫn còn vi nhựa trong nước máy, một nghiên cứu bởi Orb Media phát hiện ra rằng nước đóng chai chứa nhiều vi nhựa hơn 50% so với nước máy.

Lọc nước của bạn: Sử dụng Bộ lọc nước với màng lọc các hạt có kích thước nhỏ hơn 5mm sẽ làm giảm đáng kể số lượng vi nhựa trong nước uống của bạn.

Mặc quần áo làm từ hàng dệt may tự nhiên: Sợi tổng hợp làm rụng sợi nhỏ bằng nhựa trong khi bạn mặc hoặc giặt chúng.

Hút bụi nhà thường xuyên: Vi nhựa có thể tồn tại trong bụi và hút bụi thường xuyên có thể làm giảm lượng bạn hít vào ở nhà.

Tránh gọi đồ ăn được phục vụ trong bao bì xốp: Những hộp đựng này chứa polystyrene, tạo nên nhiều vi nhựa được tìm thấy trong đại dương.

Kết luận

Mặc dù có khả năng thế giới sẽ không bao giờ ngừng sử dụng nhựa, nhưng tất cả chúng ta đều có thể tìm cách sử dụng ít nhựa hơn, điều này sẽ giúp giảm lượng vi nhựa tổng thể mà chúng ta đưa vào thế giới.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876