Khi nào tôi nên thay đổi bộ lọc của mình?

Khi nào cần thiết thay đổi bộ lọc và tại sao cần phải thay đổi?

Trước khi chúng ta có thể thảo luận về việc thay đổi bộ lọc nước. Đầu tiên, bộ lọc nước là gì? Wikipedia định nghĩa “bộ lọc nước” như thế này:

“Bộ lọc nước loại bỏ tạp chất bằng cách giảm ô nhiễm nước bằng cách sử dụng hàng rào vật lý mịn, quy trình hóa học hoặc quy trình sinh học.”

Nói một cách đơn giản, bộ lọc nước là một phương pháp được sử dụng để lọc các hợp chất hóa học không mong muốn, vật liệu hữu cơ và vô cơ cũng như các chất gây ô nhiễm sinh học.

Khi nào lên thay bộ lọc nước

Có rất nhiều bộ lọc nước khác nhau và khoảng thời gian thay bộ lọc khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố chính:

  • Loại bộ lọc
  • Chất lượng nước
  • Mức độ cạnh tranh của các chất gây ô nhiễm
  • Lượng nước được sử dụng

1. Loại bộ lọc yếu tố đầu tiền cần xem xét khi thay đổi bộ lọc

Có thể bạn có một bộ lọc nước “đầu nguồn” để lọc cát, bùn và trầm tích. Tần suất bạn thay đổi có thể phụ thuộc vào lượng chất đó có trong nước của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào mức micron bạn cần để lọc nước. Nó là 20 micron, 10 micron, 5 micron, 1 micron hay là sub-micron? Tùy thuộc vào tất cả các biến, bạn có thể phải thay đổi bộ lọc đó hàng ngày hoặc hàng năm.

OK, tôi nhận ra rằng điều đó không giúp được gì nhiều. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn một chút. Không chỉ có một số loại bộ lọc mà trong mỗi loại còn có nhiều loại. Ví dụ: nếu bạn có một bộ lọc trầm tích thường được sử dụng cho toàn bộ ngôi nhà, thì sẽ có các tùy chọn bổ sung để lựa chọn. Tôi sẽ liệt kê chúng theo thứ tự hiệu quả (từ kém hiệu quả nhất đến hiệu quả nhất):

Loại lõi lọc nước
Loại lõi lọc nước

Bộ lọc độ sâu trầm tích – Bộ lọc độ sâu trầm tích thường được làm bằng polyetylen kéo thành sợi và là bộ lọc “mật độ chuyển màu”. Điều đó đơn giản có nghĩa là ở bên ngoài, bộ lọc có thể là 30 micron, nhưng càng vào sâu, nó càng trở nên dày đặc hơn và có thể trở thành 5 micron. Bộ lọc này rất lý tưởng cho các bộ lọc “tại chỗ” chẳng hạn như hệ thống thẩm thấu ngược dưới bồn rửa hoặc bộ lọc nước uống. Tuy nhiên, nó không phải là một lựa chọn tốt cho ứng dụng lọc toàn bộ ngôi nhà vì nó quá hạn chế, chứa quá ít bụi bẩn và không có tuổi thọ cần thiết.

Bộ lọc quấn dây – Nhiều khách hàng nói rằng họ yêu thích bộ lọc quấn dây của họ. Khi bạn hỏi họ tại sao, họ sẽ nói với bạn đại loại như “chúng tồn tại rất lâu”. Tất nhiên là có – Bởi vì chúng không bẫy được nhiều trầm tích! Nó chỉ đi qua. Bộ lọc quấn dây được phát minh khi khủng long lang thang trên trái đất.  Nếu bạn chỉ hài lòng với việc có khoảng thời gian dài nhất giữa các lần thay đổi bộ lọc, hãy LẤY BỘ LỌC ra khỏi vỏ và đừng bao giờ lo lắng về điều đó! Tất nhiên, tôi đang mỉa mai về điều này, nhưng tôi muốn bạn hiểu thái độ của tôi đối với các bộ lọc quấn dây.

Bộ lọc xếp nếp Polyester – Cả hai bộ lọc nói trên đều là “bộ lọc độ sâu”. Bộ lọc polyester xếp được gọi là “bộ lọc bề mặt”. Bộ lọc được xếp nếp để có diện tích bề mặt tối đa để lọc. Một số bộ lọc này được làm bằng giấy, không phải polyester, cho phép vi khuẩn trong nước “hòa tan” một số bộ lọc theo đúng nghĩa đen, do đó khiến nó trở nên vô dụng. Một số nhà sản xuất làm giảm giá bộ lọc của họ bằng cách đặt ít vật liệu hơn (ít nếp gấp hơn) có nghĩa là chúng có giá thấp hơn và không tồn tại lâu. Trong loạt “bộ lọc đầu nguồn” 4,5” x 20”, một số nhà sản xuất chỉ có vật liệu từ 16 đến 20 sq/ft (1sq/ft = 0.30482m²). Ngược lại với Bộ lọc Magna từ US Water Systems có vật liệu 32 sq/ft (nhiều nhất trong ngành). Nó lọc tốt hơn và tồn tại lâu hơn.

Một số loại lõi lọc nước

Bộ lọc Carbon – Bộ lọc Carbon từng là Bộ lọc than hoạt tính dạng hạt hoặc bộ lọc GAC. Mặc dù chúng vẫn còn phổ biến, các bộ lọc “khối carbon” đã thay thế các loại bộ lọc GAC vì tuổi thọ, hiệu suất và không có nước đen lộn xộn khi khởi động.

Tìm hiểu thêm than hoạt tính dạng hạt (GAC) tại đây

Bộ lọc đặc biệt – Có các bộ lọc cho bất kỳ ứng dụng nào bạn có thể tưởng tượng. Điều này bao gồm loại bỏ nitrat, asen, sắt, florua, chloramine, độ cứng, PFAS, vi khuẩn và nhiều loại khác. Ngoài ra còn có các bộ lọc khử ion nước và thêm các chất vào nước, chẳng hạn như canxit và polyphosphate.

Tìm hiểu thêm về bộ lọc than hoạt tính tại đây

Vì vậy, như bạn có thể thấy, loại bộ lọc là chìa khóa quyết định tần suất bạn phải thay đổi bộ lọc của mình. Nếu bạn có một hộp làm mềm, theo đúng nghĩa đen, bạn có thể phải thay nó liên tục trong 20 phút để có được nước mềm. Tuy nhiên, nếu bạn có một bộ lọc cặn phù hợp cho cả nhà, bạn có thể phải thay nó sáu tháng đến một năm… tùy thuộc vào ba yếu tố chính khác.

2. Khi thay đổi bộ lọc cần chú ý đến chất lượng nước

Chất lượng nước được lọc cũng rất quan trọng. Nếu bạn đang lọc nước đục, rỉ sét, đen hoặc đầy cặn, thì thách thức còn lớn hơn nhiều. Nếu nước chứa đầy sắt, lưu huỳnh, mangan, cát, phù sa và/hoặc trầm tích, thì bạn có thể đang thua trận. Trước bất kỳ bộ lọc cartridge nào, có thể cần phải oxy hóa sắt, lưu huỳnh và/hoặc mangan bằng bộ lọc oxy hóa có thể sử dụng clo, hydro peroxide hoặc oxy làm chất oxy hóa để loại bỏ sắt khỏi nước trước bất kỳ bộ lọc hộp mực nào.

Điều này đặc biệt đúng khi bất kỳ loại nước nào có chứa “sắt sắt”. Sắt loại (thường được gọi là “sắt trong nước”), chảy ra từ vòi trong suốt, nhưng chuyển sang màu đỏ hoặc nâu sau khi đứng yên (và chịu oxy). Gang sắt (thường được gọi là “sắt nước đỏ”) có màu đỏ hoặc vàng khi mới ra khỏi vòi. Sau đó, cũng có sắt “hữu cơ” có thể có hoặc không có màu. Điều quan trọng là bạn phải biết loại sắt nào có trong nguồn nước mà bạn đang cố gắng xử lý.

3. Mức độ gây ô nhiễm cạnh tranh

Mặc dù bạn có thể đang cố gắng loại bỏ một chất gây ô nhiễm nhất định khỏi nước, nhưng bạn nên lưu ý rằng các chất gây ô nhiễm khác thực sự có thể “cạnh tranh” với chất gây ô nhiễm đó trong quá trình lọc. Nếu bạn đang cố gắng loại bỏ sắt khỏi nước, bạn nên lưu ý rằng hàm lượng mangan cao trong nước cũng sẽ phản ứng theo cách tương tự. Điều này làm cho mangan cạnh tranh về khả năng loại bỏ sắt. Điều này cũng đúng với nhiều hóa chất và vi khuẩn.

Đó là lý do tại sao việc xét nghiệm nước chi tiết từ một phòng thí nghiệm đáng tin cậy là vô cùng quan trọng. Các nhân viên bán máy điều hòa nước kiểm tra nước miễn phí thường giống như để con cáo phụ trách chuồng gà mái. Phòng thí nghiệm của bên thứ ba, người không có quyền lợi gì trong việc xét nghiệm nước của bạn, là cách tốt nhất và trung thực nhất. Bạn có thể yên tâm rằng bạn đang nhận được bài kiểm tra chính xác nhất có thể.

Có, chúng tôi cung cấp các thử nghiệm về nước, nhưng không mang lại lợi nhuận. Nó chỉ là một dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Vui lòng sử dụng bất kỳ phòng thí nghiệm nào bạn muốn nhưng hãy hiểu rằng chúng tôi đã thương lượng mức giá tốt nhất có thể vì chúng tôi mua các xét nghiệm này với số lượng lớn và chuyển khoản tiết kiệm cho bạn.

4. Lượng nước sử dụng cũng cần phải xem xét khi thay đổi bộ lọc nước

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để biết khi nào cần thay đổi bộ lọc của bạn, nhưng nó cũng là một trong những cách hay bị bỏ qua nhất. Hãy để tôi sử dụng Bộ lọc thẩm thấu ngược làm ví dụ. Nếu chỉ có hai người trong gia đình, chúng thường được thay đổi mỗi năm một lần, nhưng nếu có 5 hoặc 6 người và ba con chó lớn thì sao? Chà, bạn có thể cần thay đổi bộ lọc của mình 6 tháng một lần.

ĐÂY LÀ NƯỚC UỐNG CỦA BẠN MÀ TÔI ĐANG NÓI VỀ!

Tôi thường xuyên bị sốc và kinh hoàng khi thấy một số người ít thay đổi bộ lọc của họ. Bạn có thể tưởng tượng việc không thay bàn chải đánh răng hoặc miếng bọt biển của mình không? Tuy nhiên, hàng tuần, tôi nghe mọi người nói: “Tôi đã không thay bộ lọc của mình từ 8 đến 10 năm rồi.” Bạn cũng có thể phục vụ sữa hư cho gia đình mình! Điều này có thể làm cho bạn bị bệnh nặng! Có thể không phải là một người khỏe mạnh, rất nhiều, nhưng trẻ sơ sinh, người bị suy giảm miễn dịch, người già và người mắc chứng tự kỷ thường không thể dung nạp vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn dị dưỡng. Những vi khuẩn này nói chung không có hại, nhưng đối với những nhóm người được đề cập ở trên thì chúng có hại.

Ngay cả khi bạn thay bộ lọc RO (Thẩm thấu ngược) hai lần một năm.  Nếu bạn không chắc chắn khi nào cần thay thế các bộ lọc của mình, hãy liên hệ với một trong các Chuyên gia về nước được chứng nhận hoặc Chuyên gia về nước bậc thầy của chúng tôi. Họ có thể giúp bạn giải mã tất cả các vấn đề liên quan đến nước!

Tại US Water Systems,  tất cả các bộ lọc của chúng tôi đều được sản xuất tại Mỹ. Chúng tôi đánh giá cao ngành sản xuất của Mỹ và đánh giá cao Nghề thủ công của Mỹ.

Viết bởi Mark Timmons, Chuyên gia nước bậc thầy, hay còn gọi là/ Bác sĩ nước. Mark là Chủ tịch của US Water Systems, Inc., một nhà sản xuất sản phẩm nước có trụ sở tại Indianapolis, Indiana. Năm 2022 đánh dấu năm thứ 50 của ông trong ngành chất lượng nước.

Nguồn uswatersystems.com

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876