Virus trong nước uống

Virus trong nước uống

Các bệnh do nước gây ra là một vấn đề phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những nơi không sử dụng khử trùng nước uống. Nhiều người đã nghe nói về bệnh “tiêu chảy của du khách”, khi một du khách bị bệnh do uống phải nước địa phương. Điều này thường được gây ra bởi một loại virus trong nước. Virus là ký sinh trùng rất nhỏ (có kích thước từ 0,000010 đến 0,000025 milimét hoặc từ 0,1 đến 0,004 micron) có thể chiếm lấy từng tế bào trong vật chủ và sử dụng chúng để tự sinh sản. Virus là nguyên nhân của 50% các bệnh liên quan đến nước ngầm trên toàn thế giới. Bất kỳ nơi nào trên thế giới, nước giếng khoan bị nhiễm virus là chuyện thường.

Tiếp xúc với phân của con người, gia súc hoặc động vật hoang dã có thể góp phần tạo ra virus cho nước. Điều này có thể đến từ các nguồn như đường ống cống bị rò rỉ hoặc hệ thống tự hoại hoạt động không đúng cách, hoặc nơi có phân hoặc bùn thải chưa khử trùng trong các khu vực nông nghiệp. Những khu vực như vậy có thể bao gồm các khu chăn nuôi gia súc hoặc chuồng gia súc, khu vực chứa phân, đồng cỏ hoặc bãi chăn thả gia súc, và những nơi mà phân hoặc bùn thải được bón xuống đất.

“Virus là nguyên nhân của 50% các bệnh liên quan đến nước ngầm trên toàn thế giới.”

Các hệ thống thoát nước đô thị thường bị bỏ qua trong các sự kiện có lượng mưa lớn khi lưu lượng nước thải lớn hơn khả năng xử lý của các hệ thống xử lý. Điều này có thể dẫn đến nước thải thô chảy vào các dòng suối, sông do đó có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước ở hạ lưu.

Nước giếng khoan cần được kiểm tra vi khuẩn coliform để xem liệu nó có nguy cơ bị ô nhiễm bởi nước thải hoặc phân, có thể chứa virus có thể lây nhiễm sang người hay không. Nếu nguồn nước của bạn bị nhiễm vi khuẩn coliform, nó cũng có thể bị nhiễm các sinh vật gây hại khác như động vật nguyên sinh hoặc giun, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như kiết lỵ, nôn mửa và tiêu chảy mãn tính.

Virus có thể bị tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa bằng cách khử trùng bằng clo hoặc đun sôi nước. Trong hầu hết các hệ thống nước giếng tư nhân và thậm chí một số nguồn cấp nước thành phố, nước không được khử trùng. Virus có thể tồn tại trong nước không được khử trùng và lây nhiễm sang người.

Ảnh hưởng sức khỏe liên quan đến vi rút trong nước uống

Virus đường ruột là một loại virus lây nhiễm vào đường tiêu hóa của người và động vật và được bài tiết qua phân của chúng. Một loại virus phổ biến lây nhiễm cho người qua nước uống là virus rota. Những virus này gây ra bệnh cúm dạ dày (viêm dạ dày ruột), đặc biệt là ở trẻ em. Trên thực tế, rotavirus là nguyên nhân chính gây ra bệnh cúm dạ dày ở trẻ em và “tiêu chảy du lịch” ở người lớn.

“Rotavirus là nguyên nhân chính gây ra bệnh cúm dạ dày ở trẻ em và ‘tiêu chảy du lịch’ ở người lớn.”

Một loại virus đường ruột phổ biến khác lây lan qua nước uống bị nhiễm bệnh là Viêm gan A. Trong giai đoạn dễ lây lan nhất của bệnh này, nạn nhân thường không có dấu hiệu bị nhiễm trùng, khiến việc ngăn chặn vi trùng lây lan trở nên khó khăn. Virus được bài tiết ra khỏi người bị nhiễm bệnh, sau đó nó được mang theo nước. Viêm gan A gây viêm gan, năng lượng thấp, suy nhược, buồn nôn, sốt hoặc vàng da. Các trường hợp nhẹ của Viêm gan A cần nghỉ ngơi trong một hoặc hai tuần và các trường hợp nặng có thể gây tổn thương gan hoặc tử vong.

Các loại virus phổ biến khác lây nhiễm vào nước uống là norovirus gây viêm dạ dày ruột và enterovirus gây bệnh bại liệt và các bệnh không liên quan đến bại liệt. Hầu hết những người mắc bệnh bại liệt không bị bệnh hoặc có các triệu chứng nhẹ, nhưng tổn thương vĩnh viễn chức năng cơ ở chân hoặc tay xảy ra trong một số trường hợp hiếm gặp. Enterovirus không bại liệt là một trong những nguồn lây nhiễm virus lớn nhất ở người. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng không gây ra các triệu chứng, nhưng những người bị bệnh do các loại vi-rút này thường phát triển các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm.

Sự thật thú vị: Có khoảng một triệu phần tử virus trong một mililit nước biển.

Đối với nước uống, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ EPA đã đặt mục tiêu mức gây ô nhiễm tối đa (MCLG) đối với virus không có hạt virus trên 100 ml mẫu nước đô thị. MCLG là mức mà tại đó không có rủi ro sức khỏe bất lợi nào có khả năng xảy ra, với biên độ an toàn phù hợp, nghĩa là không có phần tử vi rút nào có trong nước.

Cách xử lý nước uống diệt virus

Các vấn đề với nước giếng bị nhiễm bệnh thường có thể được khắc phục bằng cách thực hiện các biện pháp ngăn nước mặt làm ô nhiễm nguồn cấp nước, chẳng hạn như bịt kín hộp lò xo hoặc sử dụng nắp giếng vệ sinh. Duy trì đúng cách hệ thống tự hoại hoặc kiểm soát nguồn chất thải động vật gần giếng hoặc suối cũng có thể giúp giải quyết vấn đề.

Đun sôi nước ở mức sôi lăn tăn trong một phút sẽ tiêu diệt tất cả virus và các sinh vật truyền nhiễm khác một cách an toàn, nhưng đây không phải là giải pháp tốt về lâu dài vì nó tốn nhiều năng lượng và lao động và chỉ tạo ra một lượng nước nhỏ.

Nếu không thể kiểm soát được nguồn lây nhiễm vào nguồn nước, nước uống bị nhiễm virus và các sinh vật truyền nhiễm có thể được xử lý liên tục bằng tia cực tím (UV), ozon hóa hoặc khử trùng bằng clo.

Khử trùng bằng tia cực tím hoạt động bằng cách tiêu diệt vi rút và các sinh vật truyền nhiễm khác bằng cách cho chúng tiếp xúc với tia cực tím (UV). Trong loại hệ thống khử trùng tia UV này, tia UV tiêu diệt virus và các sinh vật khác bằng cách chiếu xạ nước khi nước chảy qua ống bọc thủy tinh chứa nguồn sáng. Phương pháp khử trùng này tiêu thụ một lượng điện nhỏ nhưng đáng kể. Điều quan trọng là nước phải rất trong để ánh sáng tia cực tím có thể chiếu tới virus, do đó, bất kỳ thứ gì có thể làm cho nước không trong hoàn toàn (chẳng hạn như cặn hoặc chất hữu cơ) phải được lọc ra trước khi nước đi vào buồng ánh sáng. Tương tự như vậy, ống bọc thủy tinh bao quanh nguồn sáng cũng phải được giữ sạch cặn hoặc các chất lắng đọng khác có thể chặn ánh sáng.

Ngược lại với tia cực tím, hệ thống khử trùng bằng clo tiêu diệt virus và các vi sinh vật khác về mặt hóa học. Loại hệ thống này liên tục bổ sung clo (ở dạng lỏng hoặc rắn) vào nước thông qua hệ thống cấp liệu. Vì cặn trong nước có thể cản trở quá trình khử trùng, nên đặt bộ lọc trước vòi phun clo. Clo được tiêu thụ vì nó tiêu diệt vi rút và các sinh vật khác trong nước và cũng như khi nó phản ứng với các tạp chất khác (chẳng hạn như sắt hoặc chất hữu cơ). Để đảm bảo khử trùng đầy đủ, cần phải thêm đủ clo để còn lại một lượng nhỏ sau khi tiêu thụ hết. Tuy nhiên, clo dư này có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nước, vì vậy nên loại bỏ clo trước khi uống.

Quá trình clo hóa cũng cần một khoảng thời gian tiếp xúc nhất định để nó tiêu diệt vi sinh vật (thường là 30 phút). Đây là lý do tại sao nước thường được lưu trữ trong một bể chứa lớn hoặc chạy qua một loạt các ống cuộn sau khi được khử trùng bằng clo. Các hệ thống clo phải được bảo trì để đảm bảo chúng hoạt động bình thường và nguồn cung cấp clo phải được bổ sung định kỳ.

Ozon hóa tương tự như clo hóa ở chỗ ozone được bơm vào nước và tiêu diệt vi rút và các sinh vật khác. Ozone là một loại khí oxy hóa được sản xuất bằng điện và sau đó được bơm vào nước. Hệ thống ozon hóa tốn kém hơn so với hệ thống khử trùng bằng tia cực tím hoặc clo, nhưng chúng có thể xử lý nước để loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như vi rút, vi khuẩn, sắt và mangan.

Nguồn filterwater.com

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876