Bari trong nước giếng khoan

Bari trong nước giếng

Là một khoáng chất vi lượng trong đá lửa và đá trầm tích, bari trong nước uống chủ yếu đến từ các nguồn tự nhiên. Bari hòa tan trong nước xảy ra ở dạng hợp chất bari hòa tan (hợp chất hòa tan tốt trong nước) như bari nitrat và bari clorua, trong khi nhiều hợp chất bari khác không hòa tan và không đóng góp bari vào nước uống. Độ hòa tan của các hợp chất bari tăng trong điều kiện pH thấp, nghĩa là nồng độ bari hòa tan cao hơn có thể xảy ra trong nước có tính axit. Do đó, nồng độ bari cao trong nước uống thường liên quan đến nước có độ pH thấp khi tiếp xúc với đá lửa và đá trầm tích giàu mangan.

Ngoài các nguồn tự nhiên, ô nhiễm bari trong đất và nước ngầm có thể liên quan đến khai thác quặng bari, luyện đồng, khoan khí tự nhiên và dầu mỏ, và sản xuất.

“Nồng độ bari cao trong nước uống thường liên quan đến nước có độ pH thấp khi tiếp xúc với đá lửa và đá trầm tích giàu mangan.”

Làm thế nào để loại bỏ bari khỏi nước?

Tiếp xúc với các hợp chất bari hòa tan trong nước uống có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác nhau. Các vấn đề sức khỏe lâu dài bao gồm tăng huyết áp mãn tính (huyết áp cao) và các tác động ngắn hạn có thể bao gồm khó thở, các vấn đề về đường tiêu hóa, yếu cơ, thay đổi nhịp tim và tổn thương gan và các cơ quan khác.

Đối với nước uống, Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA) đã đặt mức gây ô nhiễm tối đa (MCL) và mục tiêu mức gây ô nhiễm tối đa (MCLG) đối với bari là 2 miligam trên lít (mg/L hoặc phần triệu) trong nguồn cung cấp nước của thành phố. MCLG là mức bari trong nước uống mà tại đó không có khả năng xảy ra rủi ro bất lợi cho sức khỏe, với biên độ an toàn phù hợp. Phát hiện bari trong nước yêu cầu thử nghiệm hóa học.

Thực tế : Các hợp chất bari không hòa tan, chẳng hạn như bari sulfat, được sử dụng để phủ bên trong thực quản, dạ dày và ruột để nâng cao hiệu suất chụp CT y tế.

Cách loại bỏ Bari

Bari có thể được loại bỏ khỏi nước uống bằng một trong nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm thẩm thấu ngược (RO), chưng cất, lọc trao đổi ion, làm mềm vôi và điện phân. Thẩm thấu ngược hoạt động bằng cách ép nước qua màng cho phép các phân tử nước đi qua nhưng chặn các ion lớn hơn, chẳng hạn như các ion liên quan đến sắt và bari. Trong môi trường gia đình, các hệ thống thẩm thấu ngược thường là các hệ thống nhỏ (được gọi là hệ thống điểm sử dụng) nằm gần bồn rửa nhà bếp.

Các hệ thống thẩm thấu ngược hay hệ thống lọc nước RO có hiệu quả về mặt chi phí, nhưng chúng chỉ có thể tạo ra một vài gallon (1 gallon = 3.785l) nước được xử lý mỗi ngày. Hơn nữa, hương vị của nước sẽ bị ảnh hưởng bởi việc loại bỏ các khoáng chất. Chúng tôi có sẵn các máy lọc nước RO dân dụng phù hợp cho mọi hộ gia đình. Đối với khách hàng thương mại và công nghiệp, hãy xem hệ thống lọc tổng RO thương mại của chúng tôi .

Hệ thống chưng cất hoạt động bằng cách loại bỏ các chất rắn hòa tan khỏi nước bằng cách chưng cất và có sẵn các phiên bản nhỏ có thể đặt trên quầy bếp. Tuy nhiên, các hệ thống này bị giới hạn trong việc sản xuất một lượng nước tương đối nhỏ mỗi ngày. Ngoài ra, vì chúng sử dụng điện để đun sôi nước nên chi phí sử dụng của chúng cao hơn so với hệ thống thẩm thấu ngược.

Bộ lọc trao đổi ion hoạt động bằng cách loại bỏ các phân tử bari bằng cách hấp phụ chúng lên các hạt khoáng chất hoặc nhựa. Điều này diễn ra trong các hộp lọc có thể là một phần của hệ thống điểm sử dụng (gần bồn rửa nhà bếp) hoặc hệ thống điểm đầu vào xử lý tất cả nước vào nhà. Các bộ lọc này phải được thay thế thường xuyên và hiệu suất của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của các khoáng chất khác trong nước. Các bộ lọc trong hệ thống lọc cần được thay thế định kỳ để duy trì hiệu quả của chúng theo thời gian.

Làm mềm vôi liên quan đến việc thêm nước vôi (canxi hydroxit) để tăng độ pH của nước. Làm mềm bằng vôi thường được sử dụng để loại bỏ độ cứng (liên quan đến canxi và magiê hòa tan) khỏi nước. Khi canxi và magiê được kết tủa dưới dạng chất rắn, bari cũng được loại bỏ.

Điện phân liên quan đến việc buộc các ion hòa tan đi qua màng chọn lọc ion bằng dòng điện. Các ion không mong muốn sau đó được tập trung ở phía bên kia của màng. Tiền xử lý nước (chẳng hạn như đông tụ các hạt nhỏ, oxy hóa sắt và lọc) thường được yêu cầu để vận hành hiệu quả.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876