Thuốc trừ sâu trong nước uống

Thuốc trừ sâu trong nước uống

Thuốc trừ sâu là hóa chất được sử dụng để tiêu diệt hoặc kiểm soát các loài gây hại như côn trùng, cỏ dại, nấm, vi khuẩn, động vật gặm nhấm, cá hoặc bất kỳ loại sinh vật nào khác gây ra vấn đề. Thuốc trừ sâu thường được áp dụng cho đất nông nghiệp, vườn và bãi cỏ. Thuốc trừ sâu cũng được áp dụng cho các vùng nước (ví dụ: sông, kênh hoặc hồ) để kiểm soát các loài gây hại như muỗi, cỏ dại hoặc các loài cá xâm lấn.

Ô nhiễm thuốc trừ sâu trong nước uống là rất phổ biến, đặc biệt là ở các khu vực nông nghiệp. Việc đổ hoặc đổ thuốc trừ sâu vô tình hoặc bất hợp pháp có thể dẫn đến ô nhiễm nước uống, và thậm chí việc sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách có thể dẫn đến ô nhiễm nước uống do ngấm vào nước ngầm hoặc chảy vào các vùng nước mặt. Nồng độ thuốc trừ sâu có xu hướng cao nhất ở các dòng suối gần khu vực nông nghiệp.

Thuốc trừ sâu đôi khi có thể xuất hiện lần đầu tiên trong giếng nước uống hàng thập kỷ sau khi thuốc trừ sâu được sử dụng hoặc đổ ra, tùy thuộc vào tính chất hóa học của thuốc trừ sâu và điều kiện địa chất.”

Trong một nghiên cứu do Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ công bố năm 2006, atrazine (một loại thuốc trừ sâu bị cấm ở Liên minh Châu Âu nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ) được tìm thấy 90% trong các dòng suối ở các khu vực nông nghiệp và 70% trong các dòng suối ở Hoa Kỳ, khu vực đô thị, và nó cũng thường được phát hiện trong nước ngầm.  Bởi vì nước ngầm có thể di chuyển rất chậm, thuốc trừ sâu đôi khi có thể xuất hiện lần đầu tiên trong giếng nước uống hàng chục năm sau khi thuốc trừ sâu được sử dụng hoặc đổ ra, tùy thuộc vào đặc tính hóa học của thuốc trừ sâu và điều kiện địa chất. Do đó, ngay cả thuốc trừ sâu không còn được sử dụng vẫn có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Riêng tại Việt Nam tuy chưa có bản công bố nào chính thức những theo nhiều nghiên cứu mức độ ô nhiễm nguồn nước do thuốc trừ sâu gây ra cũng lên đến 80%.

Khi sử dụng thuốc trừ sâu có thể gây ô nhiễm nguồn nước, nguy cơ ô nhiễm có thể được giảm thiểu bằng cách 1) sử dụng thuốc trừ sâu tồn tại trong thời gian ngắn dễ phân hủy sinh học, 2) sử dụng thuốc trừ sâu có xu hướng dính vào đất và không dễ di chuyển, và 3) tránh vứt bỏ thuốc trừ sâu nơi chúng có thể làm ô nhiễm nguồn nước, chẳng hạn như gần giếng hoặc suối hoặc xuống cống thoát nước mưa.

Sự thật thú vị: Thuốc trừ sâu DDT tồn tại dai dẳng trong môi trường đến nỗi nó vẫn được tìm thấy trong cá hơn 40 năm sau khi nó bị cấm ở Mỹ vào năm 1972.

Ảnh hưởng sức khỏe liên quan đến thuốc trừ sâu trong nước uống

Có nhiều loại thuốc trừ sâu khác nhau, mỗi loại có một mức độ độc hại khác nhau. Các rủi ro sức khỏe liên quan đến thuốc trừ sâu trong nước uống có liên quan đến mức độ độc hại của hợp chất, hàm lượng trong nước và mức độ tiếp xúc của con người với nước bị ô nhiễm. Với liều lượng lớn, có thể do tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như ung thư, tổn thương nội tạng, ảnh hưởng sinh sản, dị tật bẩm sinh hoặc tổn thương hệ thần kinh. Trong nước uống, nồng độ thường thấp, nhưng một số loại thuốc trừ sâu độc hại ngay cả ở mức rất thấp.

“Mức nitrat cao từ phân bón hóa học trong nguồn nước có thể cho thấy khả năng bị nhiễm thuốc trừ sâu.”

Nhiều loại thuốc trừ sâu không được quy định là chất gây ô nhiễm trong nước uống, nhưng Cục bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA) đã đặt mức độ gây ô nhiễm tối đa (MCL) cho một số loại thuốc trừ sâu. MCL là nồng độ tối đa của chất gây ô nhiễm được phép sử dụng hợp pháp trong các hệ thống nước uống công cộng theo Đạo luật Nước uống An toàn. Rủi ro sức khỏe lâu dài liên quan đến nồng độ trên MCL được coi là không thể chấp nhận được. MCL cho từng loại thuốc trừ sâu dựa trên độc tính của chúng, với các loại thuốc trừ sâu độc hơn có MCL thấp hơn. Giá trị của chúng nằm trong khoảng từ 0,00005 đến 4 miligam trên lít (mg/L hoặc phần triệu). Ví dụ: MCL cho atrazine, loại thuốc trừ sâu được phát hiện phổ biến nhất trong nước uống ở Hoa Kỳ, là 0,003 miligam trên lít.

Nồng độ nitrat cao từ phân bón hóa học trong nguồn nước có thể cho thấy có thể bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu. Bởi vì các thử nghiệm này đắt tiền và chỉ thử nghiệm các hợp chất cụ thể, tốt nhất là chỉ thử nghiệm các loại thuốc trừ sâu mà bạn nghĩ có thể làm ô nhiễm nước của bạn.

Cách xử lý nước uống chứa thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ khỏi nước uống bằng bộ lọc thẩm thấu ngược hay máy lọc nước RO hoặc than hoạt tính dạng hạt (GAC). Thẩm thấu ngược hoạt động bằng cách ép nước qua màng cho phép các phân tử nước đi qua nhưng chặn các ion hoặc phân tử lớn hơn, chẳng hạn như các ion hoặc phân tử liên quan đến sắt, chì hoặc thuốc trừ sâu. Trong nhà, hệ thống thẩm thấu ngược thường là hệ thống nhỏ (được gọi là hệ thống điểm sử dụng) nằm gần bồn rửa nhà bếp.

Các hệ thống thẩm thấu ngược có hiệu quả về chi phí, nhưng các hệ thống cấp thấp chỉ có thể tạo ra một vài gallon nước được xử lý mỗi ngày. Những cải tiến đáng kể gần đây về các phần tử màng cho phép các hệ thống đắt tiền hơn sản xuất 100 gallon trở lên mỗi ngày. Hương vị của nước có thể bị ảnh hưởng bởi việc loại bỏ các khoáng chất.

Bộ lọc than hoạt tính dạng hạt (GAC) tương đối rẻ và dễ sử dụng. Chúng loại bỏ thuốc trừ sâu và các chất gây ô nhiễm khác dính vào các hạt vật liệu nhỏ như than đá hoặc than củi. Các bộ lọc này có thể ở dạng hệ thống điểm sử dụng hoặc bình chứa đầy nước thủ công. Bộ lọc GAC phải được thay thế hoặc tái tạo định kỳ để duy trì hiệu quả của chúng. Chúng tôi có một số hệ thống lọc cho gia đình và thương mại khác nhau có thể loại bỏ thuốc trừ sâu. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng một bộ lọc ngay cả khi bạn đang sử dụng nước máy.

Tìm hiểu thêm một số bộ lọc có vật liệu lọc là than hoạt tính của chúng tôi tại đây

 

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876