Mùi trong nước uống

Mùi trong nước uống

Mọi người tự nhiên thấy khó chịu khi uống nước có mùi lạ. Đây là một điều tốt, bởi vì mùi lạ có thể cho thấy nguồn nước có vấn đề, một số trong đó có thể dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra mùi và nguyên nhân gây ra mùi có thể khó xác định.

Mùi có thể đến từ chính nước hoặc có thể đến từ nơi lấy nước, chẳng hạn như bồn rửa. Để xác định xem mùi có phải do chính nước hay không, bạn có thể rót nước vào ly và thử mùi của nó ra khỏi bồn rửa. Nếu nước không có mùi, mùi có thể đến từ đường thoát nước của bồn rửa. Mùi hôi trong cống thoát nước có thể do vi khuẩn ăn thức ăn, tóc và các hạt xà phòng tích tụ trong cống gây ra. Những vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt bằng cách khử trùng và xả cống.

Mùi hôi cũng có thể bắt nguồn từ hệ thống ống nước. Chất hữu cơ có thể bị mắc kẹt bên trong đường ống, có thể gây ra mùi lưu huỳnh. Chất hữu cơ này cũng có thể phản ứng với clo, tạo ra mùi hôi. Nếu mùi hôi biến mất sau vài phút xả nước, thì nguồn gốc của mùi hôi có thể là từ hệ thống ống nước gia đình. Nếu mùi vẫn còn và xuất hiện ở tất cả các vòi, thì mùi đó có thể đến từ nguồn cấp nước chứ không phải từ hệ thống ống nước gia đình. Nếu mùi chỉ xuất hiện ở một số vòi, thì nguồn gốc của mùi có thể nằm ở phần đó của hệ thống ống nước.

“Mùi trong nước giếng khoan có thể cho thấy ô nhiễm từ bể tự hoại được đặt không đúng cách

Trong nước giếng khoan, mùi có thể đến từ sự ô nhiễm từ dòng chảy bề mặt, nước thải hoặc hệ thống tự hoại hoặc bể chứa ngầm bị rò rỉ. Mùi hôi trong nước giếng cũng có thể do vi khuẩn phát triển trong giếng gây ra. Trong trường hợp này, bạn có thể sốc clo hóa giếng rồi bơm cho đến khi mùi hôi biến mất. Mùi trong nước giếng cũng có thể cho thấy sự ô nhiễm từ bể tự hoại được đặt không đúng cách. Điều này có thể được khắc phục bằng cách di dời bể tự hoại, khoan giếng mới hoặc khai thác một tầng ngậm nước khác bằng cách sử dụng giếng hiện có.

Mùi trong nước nóng

Nếu mùi chỉ xuất hiện trong nước nóng, nguồn gốc của mùi có thể là do máy nước nóng. Mùi hôi có thể bắt nguồn từ máy nước nóng nếu chúng không được sử dụng trong thời gian quá dài hoặc nếu nhiệt độ được đặt quá thấp, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vấn đề này thường có thể được khắc phục bằng cách xả nước qua bể. Nếu bình chưa được sử dụng gần đây và nhiệt độ không được cài đặt quá thấp, thanh magie trong bình nước nóng có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi. Điều này có thể được khắc phục bằng cách thay thế thanh.

Xác định nguồn gốc của các mùi khác

Nguồn gốc của một số mùi khác có thể được giải thích theo mùi của chúng.

“Mùi giống như nhựa thông có thể cho thấy sự nhiễm bẩn MTBE (methyl tertiary butyl ether), một chất phụ gia xăng phổ biến nổi tiếng với khả năng di chuyển nhanh qua nước ngầm và làm ô nhiễm các tầng ngậm nước.”

Mùi thuốc tẩy, thuốc hoặc hóa chất có thể do clo trong nguồn nước. Những mùi này sẽ biến mất sau khi nước đọng trong vài phút. Đôi khi, clo bổ sung được thêm vào nguồn nước trong một thời gian ngắn nếu cần khử trùng thêm. Quá trình này được gọi là sốc clo hóa, thường tạo ra mùi thuốc tẩy mạnh, nhưng mùi này sẽ biến mất sau khi nước chảy trong vài phút.

Mùi mốc, mốc, đất, cỏ hoặc mùi cá có thể cho thấy vi khuẩn phát triển trong cống hoặc ô nhiễm giếng do dòng chảy bề mặt. Vi khuẩn phát triển trong cống thoát nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các loại mùi này. Trong hệ thống ống nước gia đình, vi khuẩn phát triển trong bể chứa hoặc bình tích áp cũng có thể gây ra những mùi này. Làm sạch và bảo trì bể thường xuyên có thể khắc phục vấn đề này. Sự phát triển của tảo, nấm hoặc vi khuẩn trong nguồn nước cũng có thể tạo ra những mùi này. Nếu lượng clo trong nguồn cung cấp nước của thành phố không đủ thì vi khuẩn có thể phát triển trong đường ống dẫn nước và có thể gây ra các loại mùi này.

Mùi giống như nhiên liệu hoặc dung môi (dầu mỏ, xăng, nhựa thông, v.v.) có thể cho thấy sự ô nhiễm từ bể chứa ngầm bị rò rỉ hoặc ô nhiễm từ các nhà máy, bãi chôn lấp hoặc dòng chảy nông nghiệp. Mùi giống nhựa thông có thể cho thấy có sự nhiễm bẩn MTBE (methyl tertiary butyl ether), một chất phụ gia xăng phổ biến nổi tiếng với khả năng di chuyển nhanh qua nước ngầm và làm ô nhiễm các tầng ngậm nước. Ô nhiễm với các loại mùi này có thể dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì vậy nên tiến hành điều tra về bản chất của ô nhiễm. Không nên sử dụng nước có loại mùi này cho đến khi nguồn đã được xử lý hoặc nước đã được xử lý đầy đủ. Nếu nguyên nhân của vấn đề không thể được loại bỏ, thì nước có thể được xử lý bằng cách sử dụng lọc than hoạt tính.

Mùi chất tẩy rửa (đôi khi kèm theo nước sủi bọt) thường liên quan đến sự nhiễm bẩn từ hệ thống tự hoại. Trong trường hợp này, nguồn ô nhiễm phải được loại bỏ và giếng phải được xử lý bằng clo hóa sốc.

Mùi hóa chất sắc nét có thể cho thấy ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất khác.

Mùi giống dưa chuột thường liên quan đến vi khuẩn ưa sắt . Những vi khuẩn này thường xuất hiện dưới dạng chất nhờn màu cam trong bồn cầu, chúng cũng có thể tạo ra mùi giống như nước thải. Các vi khuẩn khác như động vật nguyên sinh cũng có thể tạo ra mùi dưa chuột trong nước.

“Trứng thối” (lưu huỳnh), mùi giống như nước thải hoặc mùi thối rữa thường do hoạt động của vi khuẩn gây ra. Điều này có thể xảy ra ở cống thoát nước của bồn rửa, đường ống dẫn nước hoặc nguồn cấp nước.

Sự thật thú vị: Con người có thể phát hiện ra hàng nghìn tỷ mùi riêng biệt.

Là mùi có thật hay trí tưởng tượng của tôi?

Mọi người đều có khứu giác khác nhau, vì vậy nước có thể có mùi khác nhau đối với những người khác nhau và khả năng cảm nhận mùi của mọi người cũng khác nhau. Nếu chỉ một người cảm nhận được mùi, điều này có thể là do vấn đề sức khỏe của cá nhân đó hơn là vấn đề với nước. Tuy nhiên, vẫn nên kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn về chất lượng nước liên quan đến mùi, ngay cả khi chỉ có một người nhận thấy điều đó.

Xử lý nước uống có mùi

Nếu không thể loại bỏ được nguồn gây mùi, thì có thể xử lý mùi dai dẳng bằng cách sử dụng bộ lọc than hoạt tính, khử trùng bằng clo tự động sau đó là bộ lọc than hoạt tính hoặc ozon hóa.

Bộ lọc than hoạt tính dạng hạt (GAC) rất dễ sử dụng và không tốn kém. Các bộ lọc này loại bỏ các chất gây ô nhiễm dính vào các hạt vật liệu nhỏ như than đá hoặc than củi. Chúng có thể ở dạng hệ thống điểm sử dụng (chẳng hạn như tại bồn rửa trong nhà bếp) hoặc bình đựng đầy nước thủ công. Bộ lọc GAC nên được thay thế hoặc tái tạo định kỳ để chúng vẫn hoạt động hiệu quả.

Một hệ thống khử trùng bằng clo oxy hóa các chất có thể gây mùi, ngoài việc tiêu diệt vi sinh vật về mặt hóa học. Loại hệ thống này bổ sung clo (ở dạng lỏng hoặc rắn) vào nước thông qua hệ thống cấp liệu liên tục. Bởi vì trầm tích trong nước có thể cản trở quá trình khử trùng bằng clo, nên đặt một bộ lọc trước vòi phun clo. Clo được tiêu thụ khi nó phản ứng với các tạp chất trong nước (chẳng hạn như sắt, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ). Để đảm bảo khử trùng đầy đủ và trung hòa mùi hôi, cần thêm đủ clo để còn lại một lượng nhỏ sau khi sử dụng. Tuy nhiên, clo dư này có thể gây ra mùi clo đáng chú ý trong nước, vì vậy nên loại bỏ nó trước khi uống.

Clo hóa cũng cần một khoảng thời gian tiếp xúc nhất định trong nước để nó tiêu diệt vi sinh vật và trung hòa mùi hôi (thường là 30 phút). Đây là lý do tại sao nước thường được lưu trữ trong một bể chứa lớn hoặc chạy qua một loạt các ống cuộn sau khi được khử trùng bằng clo. Các hệ thống clo phải được bảo trì để đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường và nguồn cung cấp clo phải được bổ sung định kỳ.

Ozon hóa tương tự như clo hóa ở chỗ ozone được bơm vào nước, trung hòa mùi hôi và tiêu diệt vi sinh vật. Ozone được sản xuất bằng điện và sau đó được bơm vào nước. Hệ thống ozon hóa đắt hơn hệ thống clo hóa, nhưng chúng có thể xử lý nước để loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như vi rút, vi khuẩn, sắt và mangan, ngoài mùi hôi.

Mùi “trứng thối”, cũng có thể là lưu huỳnh hoặc hydro sunfua trong nước giếng, có thể được xử lý bằng phương tiện khử oxy hóa, chẳng hạn như phương tiện được sử dụng trong các hệ thống loại bỏ sắt và hydro sunfua của chúng tôi .

 

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876