8 dấu hiệu nước máy của bạn có thể nguy hiểm để uống

Nước đục là dáu hiệu nguồn nước của bạn không bình thường

Những cư dân sống tại các khu tập thể cũ, hay tại những khu vực vẫn sử dụng đường ống nước cũ, họ đã gặp phải một loại bùn màu nâu khó chịu có vị như kim loại. Chất lỏng bị đổi màu là dấu hiệu ban đầu cho thấy có điều gì đó không ổn với nguồn cung cấp nước của họ.

Nguồn nước mới đã ăn mòn các đường ống cũ kỹ của thành phố, cho phép hàm lượng chì độc hại thấm vào nước uống này. Những gì xảy ra sau khi sử dụng nguồn nước này sẽ kéo theo rất nhiều loại bệnh tật cho người sử dụng, ảnh hưởng rất không tốt đến sức khỏe.

Cách tốt nhất để biết chính xác những gì có trong nước của chúng ta là kiểm tra chuyên nghiệp, nhưng có một số cách để sàng lọc các chất gây ô nhiễm bằng các giác quan của chúng ta. Hãy cùng xem xét

Một số dấu hiệu cho thấy nước máy của bạn có thể không an toàn để uống

Một nguyên tắc nhỏ là kiểm tra độ đục

Kiểm tra độ đục của nước

Nước an toàn để uống lý tưởng nhất là phải trong, không có mùi hoặc vị lạ. Một cách để biết nước có bị ô nhiễm hay không là tìm độ đục hoặc vẩn đục. Mặc dù nước đục không nhất thiết gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, nhưng nó có thể báo hiệu sự hiện diện của mầm bệnh hoặc hóa chất không an toàn.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem tay bạn có nhớp nháp sau khi rửa bằng xà phòng và nước hay không

Kiểm tra tay có nhớt nháp sau khi rửa tay bằng xà phòng không

Khi cư dân lần đầu tiên phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy nước uống của họ bị ô nhiễm, họ nhận thấy nó “cứng” hơn nước họ thường uống.

Nước cứng thường được đặc trưng bởi sự tích tụ của các chất như canxi hoặc magiê, có thể để lại cặn trên bồn rửa, vòi hoặc ly uống nước của bạn. Đó cũng có thể là lý do khiến tay bạn có cảm giác nhầy nhụa sau khi rửa bằng xà phòng và nước, hoặc bạn phải dùng nhiều bột giặt hơn để làm sạch quần áo.

Nước cứng không phải là dấu hiệu chắc chắn cho thấy nguồn nước của bạn bị ô nhiễm — trong một số trường hợp, nguyên nhân là do dư thừa canxi hoặc magiê, không gây hại gì — nhưng nó có thể là dấu hiệu của các kim loại như nhôm, mangan và chì.

Tìm hiểu thêm danh sách các chất ô nhiễm trong nước tại đây

Nước màu vàng, cam hoặc nâu không bao giờ là một dấu hiệu tốt

Nước màu vàng màu cam là dấu hiệu không tốt

Nước màu vàng có thể báo hiệu sự hiện diện của crom-6, hóa chất gây ung thư dẫn đến vụ kiện của người ủng hộ nước sạch Erin Brockovich. Nó cũng có thể là dấu hiệu của sự tích tụ sắt, mangan, đồng hoặc chì. Nếu nước của bạn đến từ một hệ thống công cộng, hãy kiểm tra xem liệu màu vàng chỉ xuất hiện khi vặn nước lạnh hay không, đó có thể là dấu hiệu cho thấy công trình kỹ thuật của bạn chỉ đơn giản là làm sạch nó khỏi đường ống.

Nước có màu cam hoặc nâu cũng có thể chứa lượng sắt, mangan hoặc chì dư thừa hoặc báo hiệu sự hiện diện của rỉ sét, có thể sinh sôi vi khuẩn.

Nước nhuốm màu xanh lá cây hoặc xanh lam có thể chứa hàm lượng đồng cao

Nước nhuốm màu xanh lá cây chứng tỏ đã nhiễm đồng

Nước màu xanh lam hoặc xanh lá cây thường là dấu hiệu của mức đồng tăng cao do đường ống bị ăn mòn. Mặc dù đồng không có hại cho bạn với liều lượng nhỏ, nhưng mức độ phơi nhiễm cao có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như thiếu máu, tổn thương gan và thận.

Nếu nước của bạn có mùi thuốc tẩy, hãy cảnh giác với lượng clo dư thừa.

Nước có mùi như thuốc tẩy chứng tỏ dư thừa clo

Clo được cố ý thêm vào nguồn nước để tiêu diệt vi trùng và mầm bệnh, nhưng khi trộn với các hợp chất hữu cơ khác, nó có thể tạo ra một số sản phẩm phụ có hại.

Một trong những sản phẩm phụ này, một nhóm hóa chất được gọi là trihalomethanes (THMs), có liên quan đến các vấn đề về thận và tăng nguy cơ ung thư . Một loại khác, được gọi là axit haloacetic (HAA), gây kích ứng da và cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư .

Hàm lượng clo thấp trong hệ thống nước cũng có thể khiến con người tiếp xúc với một loại ký sinh trùng có tên là giardia gây tiêu chảy, chuột rút và buồn nôn.

Nước có mùi thuốc tẩy có thể là dấu hiệu của lượng clo dư thừa trong hệ thống cục bộ của bạn .

Mùi trứng thối có nghĩa là nước của bạn có thể chứa hydro sunfua

Nước có mùi trứng thôi là dư thừa lưu huỳnh

Nước có mùi như nước thải hoặc mùi trứng thối có thể chứa hydro sunfua, một loại khí không màu có thể tự nhiên xuất hiện trong nước ngầm. Khi khí này tiếp xúc với một số vi khuẩn, nó sẽ chuyển thành sunfat, có thể gây mất nước hoặc tiêu chảy.

Tìm hiểu thêm cách loại bỏ sunfua hay lưu huỳnh tại đây

Nếu nước có mùi tanh, đó có thể là dấu hiệu của bari hoặc cadmium

Nước có mùi tanh là chứa nhiều bari và cadmium

Nước có mùi tanh có thể báo hiệu lượng bari dư thừa, một chất hóa học tự nhiên có thể thấm vào nguồn cung cấp nước thông qua quá trình khoan hoặc sản xuất. Khi bari có mặt trên mức khuyến nghị của EPA, nó có thể gây tăng huyết áp, yếu cơ hoặc tổn thương thận, gan và tim.

Nước có mùi tanh cũng có thể chứa cadmium, một hóa chất có trong quặng chì và đồng, thường ngấm vào đường ống qua chất thải công nghiệp. Tiếp xúc với nồng độ cadmium cao trong nước uống có thể gây tổn thương thận, gan và xương.

Một cách hữu ích để kiểm tra xem nước của bạn có an toàn hay không là rót một ly từ vòi và chuyển sang phòng khác. Sau khi xoáy nước xung quanh, nếu nước vẫn có mùi cá, điều đó có thể có nghĩa là có chất gây ô nhiễm.

Vị kim loại có thể báo hiệu sự hiện diện của sắt hoặc đồng dư thừa

Nước có vị kim loại dư thừa sắt hoặc đồng

Các đường ống rỉ sét có thể giải phóng các kim loại như sắt, mangan, kẽm, đồng và dẫn vào nguồn cung cấp nước địa phương, khiến chất lỏng có vị kim loại hoặc vị mặn. Hương vị hôi này giúp cảnh báo cư dân về sự hiện diện của chì trong nước uống của họ, nhưng trong một số trường hợp, đó chỉ là dấu hiệu của độ pH thấp.

Các chất gây ô nhiễm khác là vô hình.

Một số chất gây ô nhiễm, bao gồm asennitrat, được che giấu bằng mắt thường. Trong nhiều trường hợp, một hệ thống nước uống duy nhất sẽ chứa nhiều hóa chất độc hại, khiến các cá nhân khó đánh giá rủi ro sức khỏe tổng thể.

Một hệ thống thẩm thấu ngược hay hệ thống lọc nước RO có thể giảm thiểu các rủi ro trên.

Lời khuyên chính ở đây là biết nguồn nước của bạn và đọc báo cáo chất lượng nước — ngay cả trước khi bạn ngửi, nếm hoặc nhìn thấy thứ gì đó tồi tệ.

Nguồn ảnh từ internet

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876