Phơi nhiễm BPA!

Nguồn phơi nhiễm BPA
Nguồn phơi nhiễm BPA

BPA liên kết với bệnh tim mạch

BPA là một chất gây rối loạn nội tiết tố mạnh. Phụ nữ mang thai nên tránh nó hoàn toàn
BPA là một chất gây rối loạn nội tiết tố mạnh. Phụ nữ mang thai nên tránh nó hoàn toàn

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng bisphenol A (BPA) có tính axit cao – được sử dụng rộng rãi trong nhựa bao gồm bình sữa trẻ em và các hộp đựng đồ uống khác – làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
BPA được tìm thấy trong hàng chục sản phẩm gia dụng — từ hộp đựng đồ uống và bao bì thực phẩm đến lớp lót của đồ hộp.

Phần lớn dân số thế giới – hơn 90% – tiếp xúc với hóa chất bằng cách này hay cách khác. Đó là một chất gây rối loạn nội tiết đã được chứng minh là có cả hoạt tính đối kháng estrogen và đối kháng androgen.
Vì vậy, đối với nghiên cứu hiện tại – Khảo sát Sức khỏe và dinh dưỡng thế giới năm 2006 – các nhà nghiên cứu đã đánh giá thông tin về 1.493 bệnh nhân từ dữ liệu NHANES 2005-2006 (phân tích trước đây của họ xem xét dữ liệu từ NHANES 2003-2004).

Khảo sát Sức khỏe và dinh dưỡng thế giới – Sự kiện

Họ phát hiện ra rằng nồng độ BPA trong nước tiểu thấp hơn so với nghiên cứu trước đó (1,79 ng/mL so với 2,49 ng/mL).
Tuy nhiên, nồng độ BPA cao hơn có liên quan đến bệnh tim mạch vành (OR 1,33, KTC 95% 1,01 đến 1,75, P=0,043).
Mối liên hệ với bệnh tiểu đường không còn đáng kể, nhưng các ước tính tổng hợp theo thời gian vẫn có ý nghĩa ở mức P=0,001.
Đối với men gan, nghiên cứu hiện tại không tìm thấy mối liên hệ tổng thể nào với nồng độ gamma glutamyl transferase. Một lần nữa, các liên kết gộp với phosphatase kiềm và lactate dehydrogenase vẫn còn đáng kể.

Các yếu tố góp phần gây ra bệnh tim

Philip Landrigan, MD, thuộc Trường Y khoa Mount Sinai, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, nói rằng việc nhận ra các yếu tố lối sống liên quan đến bệnh tim – bao gồm hút thuốc, tăng huyết áp và béo phì – đã làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim. Giờ đây, các nhà nghiên cứu cũng đang bắt đầu tìm hiểu tác nhân gây ra bệnh có tính axit trong môi trường. Landrigan cho biết trong một email: “Ô nhiễm không khí dạng hạt mịn, dioxin và PCB là ba loại hóa chất được phát hiện trong vài năm qua có liên quan chặt chẽ với bệnh tim. “Bây giờ với việc xuất bản bài báo này, bằng chứng ngày càng rõ ràng rằng BPA có thể là yếu tố rủi ro hóa chất độc hại thứ tư.”

BPA ảnh hưởng đến tim như thế nào?

Các nhà nghiên cứu cho biết quá trình chuyển hóa BPA có thể gây ra stress oxy hóa hoặc axit và tổn thương tế bào nội mô hoặc vỏ bọc.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu bị hạn chế bởi tính chất cắt ngang của nó.
Michele Marcus, Tiến sĩ, MPH, thuộc Đại học Emory, đã chú ý đến hạn chế này. “Không rõ liệu mối liên hệ này là do BPA hay điều gì khác liên quan đến việc tiếp xúc với BPA,” Marcus cho biết trong một e-mail. “Ví dụ, con đường tiếp xúc chính với BPA là từ lớp lót của lon nước ngọt. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường có thể có BPA cao hơn vì họ uống nhiều soda hơn.”

Canada tuyên bố BPA độc hại

Chính phủ Canada là nước đầu tiên tuyên bố bisphenol A (BPA) là một chất độc hại, một bước cần thiết đầu tiên để hạn chế việc sử dụng hóa chất này ở Canada.

Quyết định này được đưa ra ngay sau cuộc nghiên cứu vật lý cấp quốc gia đầu tiên của Canada về mức độ BPA được tìm thấy ở công dân Canada, cho thấy 91% người Canada có hóa chất này trong cơ thể, Thanh thiếu niên được cho là có nồng độ cao nhất, với trẻ nhỏ có nồng độ cao thứ hai. .

Canada đã thực hiện một số nghiên cứu về BPA chỉ ra những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng khi tiếp xúc với nó. Các thử nghiệm trên động vật cho thấy BPA có thể gây ra những bất thường về sinh sản và hành vi cũng như làm suy yếu sự phát triển của não bộ. Bằng chứng rõ ràng là việc tiếp xúc lâu dài với BPA góp phần đáng kể vào nguy cơ mắc bệnh ung thư, béo phì, tiểu đường, hen suyễn và bệnh tim.

Các nghiên cứu mô tả BPA là một dạng estrogen tổng hợp gây rối loạn hệ thống nội tiết. Những lo ngại về tác động của BPA đã dẫn đến những nỗ lực trên toàn quốc nhằm cấm nó khỏi các hộp đựng thực phẩm và đồ uống, Canada lần đầu tiên đề xuất tuyên bố hóa chất này là độc hại vào năm 2008, vào thời điểm đó, chính phủ Canada đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sử dụng BPA trong bình sữa trẻ em và hạn chế sử dụng nó trong lon sữa công thức.

Những lời kêu gọi EPA Hoa Kỳ cấm hoặc hạn chế BPAs ở Mỹ đã được tiến hành từ năm 2008 nhưng cơ quan này vẫn chưa có phản hồi. Một nhóm môi trường, Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, đang kiện EPA cáo buộc rằng cơ quan này đang trì hoãn các lời kêu gọi cấm BPA từ bao bì thực phẩm.

Các nhóm công nghiệp thực phẩm phản đối lệnh cấm, tuyên bố rằng những rủi ro đã được cường điệu hóa. Theo The New York Times , động thái cấm hóa chất này của Canada đã bị ngành công nghiệp hóa chất phản đối gay gắt. Canada đã thực hiện các bước bổ sung để ngăn chặn BPA thải ra môi trường dưới dạng chất thải công nghiệp theo một báo cáo của Môi trường Canada. Quyết định này dựa trên các nghiên cứu cho thấy rằng BPA không bị phân hủy và là chất gây hại cho cá và các sinh vật khác trong môi trường nước.

Tìm hiểu thêm BPA tại đây

 

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876