Sự khác biệt giữa nước tinh khiết, nước cất và nước máy và đâu là lựa chọn tốt nhất để uống

Sự khác biệt giữa nước tinh khiết và nước máy

Tất cả chúng ta đều được khuyên uống nhiều nước hơn để giữ nước và khỏe mạnh, nhưng chúng ta nên uống loại nước nào? Có nhiều lựa chọn khác nhau. Chúng tôi đã nhờ các chuyên gia phân tích sự khác biệt giữa nước tinh khiết, nước cất và nước máy, vì vậy bạn có thể chọn loại nước uống tốt nhất cho mình.

Nước máy

Nước máy là nước chảy trực tiếp từ van trong nhà của bạn, cho dù đó là bồn rửa nhà bếp, vòi phòng tắm hay vòi máy giặt.

Nước máy có an toàn để uống không?

Chất lượng nước máy của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn sống.

Nước máy trong nhà bạn có thể tương đương với nước đóng chai, hoặc nó có thể không tốt cho sức khỏe và chứa đầy chất gây ô nhiễm.

Bạn thực sự có thể gửi nước máy của mình đến một cơ sở nào đó để phân tích nếu bạn lo lắng về sự an toàn của nó.

Có gì trong nước máy?

Nước máy chứa nhiều loại khoáng chất và sinh vật. Nước máy được cung cấp cho các tòa nhà không phải là nước vô trùng và có thể khác nhau về chất lượng ngay cả trong cùng một thành phố hoặc thị trấn. Hơn nữa, chất lượng nước máy có thể dao động dựa trên căn phòng bạn đang ở, thời gian trong năm và hệ thống ống nước.

Một số khoáng chất có thể tìm thấy trong nước máy là clorua, sunfat, đồng, sắt, mangan và kẽm. Các cấp độ khác nhau tùy theo từng nơi và các quốc gia khác nhau có các quy định khác nhau về lượng mỗi loại được phép cung cấp nước.

Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả “chất gây ô nhiễm” trong nước máy đều có hại. Ví dụ, kali, magiê và canxi đều là những chất dinh dưỡng có lợi có thể có trong nước máy chưa lọc của bạn.

Nước tinh khiết

Nếu bạn sống ở một nơi mà nước máy không phù hợp để uống, bạn có thể sẽ dựa vào nước tinh khiết. Điều này có thể thu được bằng cách mua nước đóng chai tinh khiết hoặc bằng cách sử dụng hệ thống lọc trong nhà của bạn.

Nước tinh khiết là gì?

Nói một cách đơn giản, nước tinh khiết là nước đã được lọc hoặc xử lý cơ học để loại bỏ hóa chất và tạp chất. Quá trình thanh lọc loại bỏ các chất gây ô nhiễm bao gồm vi khuẩn, hóa chất và độc tố khỏi nước máy hoặc nước ngầm.

Các phương pháp xử lý lọc nước khác nhau được thiết kế để loại bỏ các tạp chất khác nhau khỏi nước.

Làm thế nào để làm sạch nước

Ba phương pháp lọc nước tại nhà phổ biến nhất là:

Bộ lọc carbon: Đây là phương pháp rẻ tiền nhất, mặc dù không triệt để nhất. Nếu bạn đã sử dụng bộ catridge, bạn đã trải nghiệm tác dụng của bộ lọc carbon. Bộ lọc carbon đơn giản nhất sẽ loại bỏ clo và cải thiện mùi vị. Những loại tiên tiến hơn có thể loại bỏ thêm các chất độc như chì và thủy ngân. Chúng hoạt động bằng cách sử dụng than hoạt tính sẽ liên kết với các chất gây ô nhiễm. Bộ lọc bình rất phổ biến đối với kiểu thanh lọc này, nhưng bạn cũng có thể mua bộ lọc gắn trên vòi hoặc bộ lọc dưới bồn rửa.

Máy lọc nước RO: Đây thường được coi là cách hiệu quả nhất để làm sạch nước, vì nó lọc ra bất cứ thứ gì lớn hơn phân tử nước và do đó loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm. Tuy nhiên, nó đắt tiền – các máy lọc nước RO được lắp đặt bên dưới bồn rửa của bạn có thể có giá từ vài triệu trở lên.

Bộ lọc trao đổi ion: Phương pháp này là tốt nhất để xử lý nước cứng , đó là nước có nhiều khoáng chất như canxi hoặc magiê. Bộ lọc trao đổi ion sử dụng một quy trình hóa học làm giảm lượng canxi và magiê, và thường thay thế chúng bằng natri.

Nước cất

Mặc dù thường được coi là một loại riêng, nhưng nước cất là một loại nước tinh khiết. Chưng cất là một quá trình trong đó nước được đun sôi và ngưng tụ bằng hơi nước, để lại các chất gây ô nhiễm rắn. Bạn chỉ còn lại nước tinh khiết. Nó sẽ thiếu khoáng chất tự nhiên.

Nước đã qua quá trình chưng cất sẽ tinh khiết hơn so với nước được lọc bằng bộ lọc cacbon, trao đổi ion hoặc thẩm thấu ngược. Mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng tốt, tùy thuộc vào người uống nó.

Nên uống loại nước nào?

Không có câu trả lời nào phù hợp cho tất cả mọi người để chọn loại nước tốt nhất để uống. Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chất lượng nước máy nơi bạn sống, nếu bạn có bất kỳ hệ thống lọc nào và nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Uống nước cất thường không được ưa thích. Nó có thể khiến cho con người có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn vì nó thiếu bất kỳ khoáng chất nào có thể có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, nó có thể gây ra vấn đề với răng của bạn. Các nghiên cứu nói rằng khoáng chất trong răng của bạn có thể ngấm vào nước thiếu khoáng chất – các chuyên gia thường không khuyến khích điều đó.

Khi nói đến nước tinh khiết, có rất nhiều biến thể. Một lượng khoáng chất nhất định trong nước có thể có lợi. Nghiên cứu cho biết: “Tùy thuộc vào mức độ lọc và nguồn nước, một số loại nước đóng chai tinh khiết giữ lại khoáng chất có thể cung cấp nguồn canxi và magiê hàng ngày”.

Khoáng chất có thể được thêm vào nước tinh khiết. “Nước đã được khử khoáng thường được tái khoáng hóa sau khi xử lý để không có mùi vị khó chịu hoặc gây rủi ro cho sức khỏe, [chẳng hạn như] chiết xuất khoáng chất từ ​​người.”

Nếu bạn có các tình trạng sức khỏe như bệnh thận, bệnh tim mạch hoặc bị vôi hóa ít hoặc dư thừa, điều quan trọng là phải lựa chọn đúng nước uống. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì tốt nhất cho bạn.

Ngay cả khi bạn không có tình trạng sức khỏe từ trước, bạn vẫn có thể muốn trò chuyện với bác sĩ về loại nước nào là tốt nhất cho mình và tất nhiên, hãy kiểm tra độ an toàn của nước máy tại địa điểm của bạn.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876