Sự thật về môi trường nước của chúng ta

Ô nhiễm nguồn nước toàn cầu

Mối quan tâm ngày càng tăng về chất lượng môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật hàng đầu trên toàn thế giới. Mặc dù WHO và các chính phủ đã có nhiều nhận thức và hành động hơn nhưng vẫn có 3,4 triệu người, chủ yếu là trẻ em, tử vong hàng năm do các bệnh liên quan đến nước trên toàn cầu và 485 000 ca tử vong do tiêu chảy mỗi năm. Ngay tại Hoa Kỳ, vẫn thường phải vật lộn với ô nhiễm nguồn nước do thiên tai và các hoạt động của con người.

Vào năm 2019, hơn 1.000 địa điểm ở 49 bang đã xác nhận các trường hợp bị ô nhiễm bởi các hợp chất flo có độc tính cao được gọi là PFAS theo Nhóm công tác môi trường. Trong khi đó, 1,2 nghìn tỷ gallon nước thải chưa qua xử lý, nước mưa và chất thải công nghiệp vẫn được đổ vào nước Mỹ mỗi năm có thể ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và nước giếng. Khoảng 40% các hồ ở Mỹ quá ô nhiễm để đánh bắt cá, sinh vật thủy sinh hoặc bơi lội.

Hiện nay ở Việt Nam, mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng tình trạng ô nhiễm nước là vấn đề rất đáng lo ngại. Tốc độ công nghiệp hoá và đô thị hoá khá nhanh và sự gia tăng dân số gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ.

Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Ở các thành phố lớn, hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường nước do không có công trình và thiết bị xử lý chất thải.

Ô nhiễm nước do sản xuất công nghiệp là rất nặng. Ví dụ: ở ngành công nghiệp dệt may, ngành công nghiệp giấy và bột giấy, nước thải thường có độ pH trung bình từ 9-11; chỉ số nhu cầu ô xy sinh hoá (BOD), nhu cầu ô xy hoá học (COD) có thể lên đến 700mg/1 và 2.500mg/1; hàm lượng chất rắn lơ lửng… cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Hàm lượng nước thải của các ngành này có chứa xyanua (CN-) vượt đến 84 lần, H2S vượt 4,2 lần, hàm lượng NH3 vượt 84 lần tiêu chuẩn cho phép nên đã gây ô nhiễm nặng nề các nguồn nước mặt trong vùng dân cư.

Ô nhiễm nước sông hồ tại thành phố

Mức độ ô nhiễm nước ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung là rất lớn. Tại cụm công nghiệp Tham Lương, thành phố Hồ Chí Minh, nguồn nước bị nhiễm bẩn bởi nước thải công nghiệp với tổng lượng nước thải ước tính 500.000 m3/ngày từ các nhà máy giấy, bột giặt, nhuộm, dệt.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tại sao ô nhiễm nước là một vấn đề lớn đối với các loài động vật và thực vật sống trong các hệ sinh thái đó, nhưng sự thật là nó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến con người. Cũng chính những nguồn nước bị ô nhiễm này là nơi chúng ta lấy hải sản, nơi chúng ta bơi lội và chơi đùa, và thậm chí là nơi lấy nước máy của chúng ta. Trong khi nước máy được xử lý triệt để để giảm ô nhiễm, một số chất gây ô nhiễm có thể vẫn còn bao gồm kim loại nặng, hóa chất, vi khuẩn và dược phẩm. Tất cả những người sử dụng nước máy hoặc nước giếng sẽ tiếp xúc với một số mức độ các chất gây ô nhiễm này hàng ngày. Năm 2017, 90% dân số toàn cầu, khoảng 6,8 tỷ người, đã sử dụng ít nhất một dịch vụ cơ bản. Nói cách khác, những người này được sử dụng nước uống trong vòng 30 phút lặp lại.

Điều gì đã thực sự xảy ra với các nguồn nước máy và nước ngầm của chúng ta?

Theo các bài báo và tin tức nghiên cứu, hầu hết nước máy và nước giếng ở Mỹ hiện nay không an toàn để uống do ô nhiễm môi trường và công nghiệp nặng. Chúng tôi đã đạt đến một điểm rằng, tất cả các nguồn nước uống của chúng tôi, bao gồm hệ thống nước thành phố, giếng, hồ, sông, và thậm chí cả sông băng, đều chứa một số mức độ ô nhiễm. Chất gây ô nhiễm bao gồm từ khoáng chất tự nhiên đến hóa chất nhân tạo và các sản phẩm phụ. Mặc dù nhiều chất gây ô nhiễm được tìm thấy ở mức độ không đủ để không gây khó chịu hoặc ốm đau ngay lập tức, nhưng người ta đã chứng minh rằng ngay cả khi tiếp xúc ở mức độ thấp với nhiều chất ô nhiễm thông thường, theo thời gian cũng sẽ gây ra bệnh nặng bao gồm tổn thương gan, ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Ngay cả các hóa chất thường được sử dụng để xử lý nguồn nước thành phố như clo florua cũng độc hại và được biết là có tác động xấu đáng kể đến cơ thể con người.

Có thực sự có chất gây nghiện trong nước máy của tôi không?

Có, nước máy rất có thể chứa dấu vết của thuốc kê đơn. Một cuộc điều tra của Associated Press đã tiết lộ sự hiện diện của một loạt các dược phẩm trong nước uống của thành phố, bao gồm thuốc giảm đau, nhiễm trùng, cholesterol cao, hen suyễn, động kinh, bệnh tâm thần và các vấn đề về tim. Những loại thuốc này được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước uống của ít nhất 41 triệu người Mỹ và ở 24 khu vực đô thị lớn – từ Nam California đến Bắc New Jersey.

Làm thế nào để những loại thuốc này thực sự xâm nhập vào nước uống của bạn?

Bạn sẽ rất tiếc vì bạn đã hỏi! Khi mọi người uống thuốc, cơ thể họ chỉ có thể hấp thụ một phần nhỏ thuốc và phần còn lại sẽ được đưa qua cơ thể và thải ra ngoài qua nước tiểu. Một số người cũng xả thuốc hết hạn xuống bồn cầu thay vì vứt chúng đúng cách. Nước thải này sau đó được thành phố xử lý trước khi thải vào các hồ chứa, sông hoặc hồ. Cuối cùng, nguồn nước tương tự sẽ được làm sạch một lần nữa và tái chế trở lại nguồn nước máy của chúng tôi. Thật không may, hầu hết các phương pháp xử lý nước ở thành phố không loại bỏ hết dấu vết của dư lượng thuốc, điều đó có nghĩa là mọi người cần tự bảo vệ mình bằng cách xem xét các hệ thống lọc nước gia đình có thể loại bỏ dược phẩm. USFilter đã đề cập đến thẩm thấu ngược như một giải pháp lọc nước loại bỏ hầu như tất cả các chất gây ô nhiễm dược phẩm.

Vậy chúng ta có thể phụ thuộc vào nước đóng chai không?

Thực tế là nước đóng chai bán ở Mỹ cũng như bất cứ nơi nào trên thế giới không phải lúc nào cũng được lọc và không nhất thiết phải sạch hơn hoặc an toàn hơn hầu hết nước máy, theo một nghiên cứu khoa học kéo dài 4 năm do Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Mỹ (NRDC) công bố. Nghiên cứu của NRDC bao gồm thử nghiệm hơn 1.000 chai của 103 nhãn hiệu nước đóng chai. Trong khi hầu hết các loại nước được kiểm tra đều có chất lượng cao, một số nhãn hiệu đã bị ô nhiễm đáng kể. Khoảng một phần ba số nước được kiểm tra có mức độ ô nhiễm bao gồm hóa chất hữu cơ tổng hợp, vi khuẩnasen (ít nhất một mẫu vượt quá giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn hoặc hướng dẫn của ngành nước đóng chai hoặc tiểu bang). Trên thực tế, về theo ước tính của chính phủ và ngành công nghiệp, một phần tư nước đóng chai thực sự là nước máy đóng chai (một số ước tính lên tới 40%). thông tin chi tiết

Hãy bảo vệ sức khỏe và tương lai của gia đình bạn bằng máy lọc nước chất lượng cao trước việc môi trường nước ngày càng ô nhiễm.

Một bộ lọc nước tốt là giải pháp tốt nhất và có thể là duy nhất hiện nay. Bạn có thể tự mình lắp đặt và bảo trì các bộ lọc và có thể đảm bảo và cảm thấy an toàn về nguồn nước mà bạn và gia đình bạn uống. Chỉ cần đảm bảo bộ lọc bạn chọn loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm nhất.

Thông thường hệ thống lọc chuyên nghiệp đáng để đầu tư là hệ thống máy lọc nước 4 đến 5 cấp lọc. Mỗi giai đoạn sẽ loại bỏ một số loại chất gây ô nhiễm nhất định và tất cả các giai đoạn kết hợp sẽ bảo vệ bạn khỏi mọi chất gây ô nhiễm.

Một hệ lọc nước RO (hệ lọc thẩm thấu ngược) với các bộ lọc trước bằng than hoạt tính, cộng với đèn tia cực tím , là những gì chúng tôi tin rằng là cách triệt để và tiết kiệm chi phí nhất để lọc nước uống. Hệ thống như vậy sẽ tự trả trong vòng nửa năm và có thể kéo dài 10-15 năm với việc thay đổi bộ lọc hàng năm dễ dàng. Bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường. Quan trọng hơn, gia đình bạn được đảm bảo an toàn trước nguồn nước bị ô nhiễm và dịch bệnh nhờ lắp đặt hệ thống lọc nước chất lượng. Có rất nhiều hệ thống trên thị trường, hãy kiểm tra trang web của chúng tôi để biết lợi ích chi tiết cho từng hệ thống.

Hãy nhớ rằng không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu thay đổi cuộc sống của mình để cải thiện sức khỏe của mình và mang lại lợi ích cho người khác. Chúng tôi tin rằng nước có khả năng làm dịu, trẻ hóa và chữa lành cơ thể và tinh thần của con người. Chúc cho món quà là nguồn nước sạch luôn mang đến cho bạn và những người thân yêu của bạn một sức khỏe và hạnh phúc tuyệt vời!

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876