Thủy ngân, nước uống và sức khỏe của bạn

thủy ngân trong nước uống

Thủy ngân là một trong những nguyên tố thú vị và kỳ lạ nhất trong bảng tuần hoàn. Chất này hiếm khi được tìm thấy ở dạng nguyên chất trong môi trường. Tuy nhiên, nó xảy ra một cách tự nhiên dưới những hình thức khác và nhiều hơn những gì bạn có thể mong đợi. Và khi một thứ gì đó xuất hiện thường xuyên trong tự nhiên, có một điều chắc chắn: nó chắc chắn sẽ tìm đường vào nước của chúng ta. Trong trường hợp thủy ngân, điều đó rất, rất tệ.

Thủy ngân trong nguồn nước của chúng ta sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Trên thực tế, luôn luôn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với thủy ngân. Tại sao nó lại là nguyên nhân gây lo ngại và nó ảnh hưởng đến nước uống của bạn như thế nào? Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu thêm một chút về thủy ngân nhé.

Thủy ngân là gì?

Thủy ngân
Thủy ngân

Thủy ngân là một chất khá đặc biệt. Ở dạng nguyên tố, thủy ngân là kim loại sáng bóng, ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Điều này khá thú vị. Nhưng đó thậm chí không phải là một nửa của nó. Thủy ngân có thể chuyển từ thể lỏng sang thể khí không màu, không mùi chỉ trong tích tắc. Và điều này cũng xảy ra ở nhiệt độ phòng. Đúng vậy, nó có thể bốc hơi ngay trước mắt bạn. Tại thời điểm này, có lẽ chúng ta nên đề cập rằng thủy ngân cũng độc hại. Chất độc có nồng độ cao.

Ngoài ra, nó phổ biến hơn nhiều trong môi trường của chúng ta hơn bạn nghĩ. Nhưng Thủy ngân không thích ở một mình – nó thường đi chơi với bạn bè.

Ở dạng khí, thủy ngân dễ dàng kết hợp với các nguyên tố khác – như clo hoặc lưu huỳnh – để tạo thành muối vô cơ. Những muối này bị phong hóa thành bụi mịn và dễ dàng lây lan khắp thế giới nhờ gió. Thủy ngân cũng có thể kết hợp với cacbon để tạo ra các hợp chất hữu cơ. Methylmercury là loại phổ biến nhất trong số này và là loại chúng ta dễ gặp nhất.

Dù hữu cơ hay vô cơ, thủy ngân rất nguy hiểm dưới mọi hình thức.

Mối nguy hiểm của sức khỏe con người đối với thủy ngân

Thủy ngân là một chất độc thần kinh, có nghĩa là nó ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của hệ thần kinh của một người. Mức độ phơi nhiễm cao có thể gây hại cho não, tim, thận và hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các dạng thủy ngân khác nhau gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khác nhau.

Một số biến số bổ sung có thể xác định phản ứng của cơ thể với thủy ngân, bao gồm:

  • Tổng số lần nó đã tiếp xúc
  • Thời gian phơi nhiễm
  • Hình thức phơi nhiễm (thở, ăn, tiếp xúc với da)
  • Sức khỏe chung của người bị phơi nhiễm

Nguyên nhân thực sự gây lo ngại là thủy ngân phân hủy chậm như thế nào. Nó có thể tích tụ trong cơ thể bạn theo thời gian, gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguy cơ ngô độc đối với thủy ngân là gì?

Thủy ngân được sử dụng an toàn trong nhiều sản phẩm thương mại: máy điều nhiệt, nhiệt kế, bóng đèn huỳnh quang, sơn, thuốc trừ sâu và pin. Vì vậy, mặc dù bạn ở gần nhiều sản phẩm có chứa thủy ngân hàng ngày nhưng đó không phải là nơi bạn gặp rủi ro. Rủi ro thực sự đến từ các cơ sở công nghiệp lưu trữ hoặc xử lý thủy ngân không đúng cách.

Nếu nước uống của bạn đến từ hệ thống nước công cộng, bạn sẽ ít có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân hơn. Vì bộ y tế có các quy định về thủy ngân trong nước uống, nên các hệ thống nước công cộng được yêu cầu kiểm tra nước thường xuyên. Hãy nhớ rằng, bạn có thể (và nên!) vẫn kiểm tra nước nếu bạn không chắc chắn.

Những người lấy nước uống từ giếng tư khoan nên thận trọng hơn vì họ có nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân cao hơn. Vì thủy ngân đôi khi bị thải ra môi trường một cách vô trách nhiệm, nó có thể xâm nhập vào các giếng nước tư nhân và cuối cùng làm ô nhiễm nguồn nước.

Tránh xa nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân bàng máy lọc nước của chúng tôi

Một cách để loại bỏ mối lo ngại của bạn về thủy ngân trong nước uống là lắp đặt máy lọc nước RO kiếm hóa của chúng tôi. Máy lọc nước RO kiềm hóa 6 tầng All American của chúng tôi chỉ 1 và duy nhất sản suất 100% tại Mỹ, không chứa BPA , với 6 tầng thanh lọc giúp loại bỏ đến 99.99% các chất ô nhiễm trong nước. cực kỳ hiệu quả trong việc loại bỏ PFOA/PFAS, thủy ngân, asen…

Tìm hiểu thêm máy lọc nước RO khác của chúng tôi tại đây

 

Máy lọc nước RO kiềm hóa 6 tầng All-American nhập khẩu chính hãng Mỹ

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876