Độ pH tốt nhất cho nước uống là bao nhiêu?

Độ pH tốt nhất cho nước uống là bao nhiêu?
Độ pH tốt nhất cho nước uống là bao nhiêu?

Nước rất cần thiết cho sức khỏe và sự sống còn của chúng ta. Mặc dù chúng ta thường tập trung vào nguồn và chất lượng nước uống, một yếu tố quan trọng khác đáng được quan tâm là độ pH.

Độ pH của nước có thể ảnh hưởng đáng kể đến hương vị, độ an toàn và những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của độ pH trong nước uống và thảo luận về phạm vi pH lý tưởng để có sức khỏe tối ưu.

Những bài học quan trọng

  • Độ pH được khuyến nghị của nước uống là từ 6,5 đến 8,5
  • Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị phạm vi này nhưng nó không được thực thi.
  • Nếu bạn lo lắng về độ pH trong nước của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Thang đo pH

Thang đo pH có lẽ là thứ bạn đã học ở trường. Về cơ bản nó là một cách đo độ kiềm hoặc độ axit của dung dịch hoặc chất. Thang đo pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14.

Dung dịch axit có độ pH thấp hơn 7. Ví dụ như nước cam hoặc rượu. Trong khi đó các dung dịch kiềm hoặc bazơ có độ pH lớn hơn 7.

Một dung dịch hoàn toàn trung tính có độ pH là 7 và không có tính axit hay bazơ, bạn đoán là “trung tính”. Nước tinh khiết được coi là dung dịch trung tính.

Khi chúng ta nghĩ đến độ pH của nguồn nước tự nhiên có thể thay đổi do các yếu tố như điều kiện địa chất, ảnh hưởng của môi trường và hoạt động của con người .

Độ pH bao nhiêu là an toàn để uống?

Bộ y tế chịu trách nhiệm giám sát chất lượng nước uống công cộng tại Việt Nam.

Mặc dù cơ quan này giám sát nhiều thông số khác nhau bao gồm chất dinh dưỡng, kim loại và thuốc trừ sâu, độ pH vẫn được coi là “tiêu chuẩn phụ”.

Bộ Y tế đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống (04/2009/TT – BYT), trong đó ghi rõ chỉ tiêu pH của nước ăn uống giới hạn tối đa cho phép trong khoảng 6.5 – 8.5. Bạn có thể dựa vào đây để đo pH nước uống hàng ngày của gia đình mình.

Độ pH không an toàn

Nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp thì đây có thể là dấu hiệu của sự ô nhiễm .

Đặc biệt nếu độ pH nhỏ hơn 6,5, điều này có thể cho thấy nước có tính axit. Khi có tính axit, nước có thể bị ô nhiễm các chất ô nhiễm, khiến nước uống không an toàn. Nếu nước quá axit, nó cũng có thể làm hỏng đường ống kim loại.

Một phần lớn các công ty cấp nước đô thị sẽ kiểm tra độ pH của nước để theo dõi các chất ô nhiễm. Điều này là do các chất ô nhiễm có thể được biểu thị bằng độ pH thay đổi.

Nếu có chất ô nhiễm trong nước, các công ty cấp nước sẽ xử lý nước để đảm bảo đó là nước uống an toàn.

Nếu bạn nghi ngờ mức độ pH của mình nằm ngoài phạm vi được khuyến nghị, bạn luôn có thể liên hệ với chính quyền địa phương. Ngoài ra, nếu lo lắng về độ pH của nước máy và các chất ô nhiễm bạn luôn có thể lắp đặt Bộ lọc nước tổng đầu nguồn của riêng mình tại nhà .

Xu hướng nước kiềm

Những năm gần đây xu hướng nước kiềm xuất hiện. Vậy nước kiềm là gì? Nói chung đó là nước có độ pH lớn hơn 8,5 .

Có rất nhiều công ty nước đóng chai khuyến khích uống nước kiềm. Các công ty này khẳng định nước kiềm có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược axit, cải thiện huyết áp cao, tăng cường hydrat hóa, có đặc tính chống lão hóa và hơn thế nữa.

Uống nước kiềm có gây hại cho bạn không? Không, điều đó sẽ không xảy ra , tuy nhiên nếu bạn đang muốn bổ sung đủ nước, nước lọc sẽ có tác dụng tốt!

Để tìm hiểu thêm về nước kiềm, vui lòng truy cập bài viết này.

Ảnh hưởng của độ pH đến nước uống

  • Hương vị và độ ngon miệng: Độ pH của nước có thể ảnh hưởng đến hương vị của nó. Nước có thể quá axit hoặc kiềm có thể có mùi vị kém và kém hấp dẫn đối với người tiêu dùng. Ví dụ, uống nước có tính axit có thể có vị kim loại hoặc vị chua. Độ pH lý tưởng cho nước uống thường được coi là từ 6,5 đến 8,5, vì phạm vi này phù hợp với hầu hết mọi người.
  • Những cân nhắc về sức khỏe: Như đã đề cập ở trên, tác động của độ pH trong nước uống lên sự cân bằng độ pH tổng thể của cơ thể là một chủ đề đang được nghiên cứu. Điều quan trọng cần lưu ý là cơ thể đã có sẵn hệ thống tác động để điều chỉnh độ pH bên trong cơ thể và loại nước chúng ta uống chưa được chứng minh là có ảnh hưởng đến quá trình này.
  • Ăn mòn và Hệ thống nước: Nước có tính axit hoặc kiềm cực cao có thể góp phần gây ra sự ăn mòn trong hệ thống ống nước. Ví dụ, nước cứng có thể gây hư hỏng đường ống và các thiết bị. Để bảo vệ cả cơ sở hạ tầng hệ thống ống nước và chất lượng nước, bạn nên duy trì mức độ pH cân bằng.

Độ pH tốt nhất cho nước uống là bao nhiêu?

Độ pH tốt nhất cho nước uống là trung tính 7. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tập trung vào nước cân bằng độ pH sẽ kém hiệu quả hơn việc giải quyết các vấn đề khác có thể tồn tại với nước uống của bạn như sự hiện diện của chất gây ô nhiễm.

Cách để tạo ra nước có độ pH tốt nhất

Lắp đặt Máy lọc nước ion kiềm là giải pháp lâu dài giúp bạn tạo ra nước có độ pH tùy chỉnh. Máy lọc nước ion kiềm Life ionizers của chúng tối sẽ giúp bạn hoàn thành các mục tiêu về sức khỏe với hiệu suất pH tối ưu.

Kết luận

Độ pH lý tưởng từ 6,5 đến 8,5 tùy thuộc vào sức khỏe mỗi người. Đây là mức theo chuẩn Bộ y tế, nước chúng ta uống phải nằm trong phạm vi độ pH mong muốn này.

Độ pH của nước uống của chúng ta có thể ảnh hưởng đáng kể đến hương vị cũng như những tác động tiềm ẩn đến sức khỏe và an toàn.

Cách tốt nhất để có độ pH tốt nhất là hãy lắp đặt Máy lọc nước ion kiềm để bảo vệ, nâng cao sức khỏe bạn và người thân của mình.

Câu hỏi thường gặp

Độ pH 9,5 trong nước có tốt không?
Độ pH 9,5 sẽ được coi là khá kiềm. Nói chung, WHO khuyến nghị nước có độ pH từ 6,5-8,5. Độ pH nằm ngoài phạm vi này có thể cho thấy sự ô nhiễm.

Độ pH dưỡng ẩm cao nhất của nước là gì?
Như đã đề cập trước đó trong bài viết này, độ pH mong muốn cho nước là từ 6,5-8,5. Bất kể độ pH của nước, điều quan trọng nhất là bạn phải uống đủ nước nói chung!

Nước có độ pH cao hơn có tốt hơn không?
Nước kiềm đã trở thành một xu hướng mới nổi (nước có độ pH từ 8 đến 9). Nhiều công ty cho rằng nó có nhiều lợi ích về sức khoẻ tuy nhiên có rất ít bằng chứng ủng hộ những tuyên bố này. Vào cuối ngày, điều quan trọng nhất là bạn uống đủ nước hàng ngày!

Tìm hiểu thêm Mẹo uống đủ nước hàng ngày tại đây

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876