Giặt quần áo với nước cứng, giải quyết các vấn đề giặt quần áo với nước cứng

Giặt là với nước cứng

Quần áo, ga trải giường và khăn tắm của bạn có bị bẩn không hoặc chúng có gây cảm giác khó chịu cho da không? Bạn có thấy còn sót lại cặn bột trên quần áo sạch không? Vấn đề có thể là nước bạn đang sử dụng để giặt quần áo. Tìm hiểu về cách xử lý nước cứng và đồ giặt.

Nước cứng là gì?

Nước cứng được tìm thấy ở 85% nước Mỹ, khoảng 90% tại Việt Nam.  Nước cứng thường được định nghĩa là có hàm lượng canxi và magiê cao; nồng độ tIe của các khoáng chất này càng lớn thì nước càng cứng.

Với nồng độ cao của các khoáng chất này trong nước, trừ khi nước được xử lý, canxi và magiê sẽ bám vào vải khi giặt và khiến quần áo và khăn trải giường có cảm giác cứng và phủ một lớp cặn làm xỉn màu. Trong môi trường nước quá cứng, các sợi vải thực sự có thể bị đứt và tạo ra các lỗ do lượng khoáng chất phủ ngoài.

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống cấp nước thành phố, các viên chức có thể cho bạn biết mức độ khoáng chất trong nguồn nước của bạn. Cũng có những công ty sẽ kiểm tra nguồn cung cấp nước của bạn. Việc kiểm tra đặc biệt quan trọng nếu bạn sử dụng nước giếng.

Sự cố giặt quần áo trong nước cứng

  • Vải bị xỉn màu, xám hoặc ố vàng.
  • Đất tích tụ trên quần áo không bị trôi đi.
  • Cứng, khắc nghiệt đối với các loại vải chạm vào.
  • Sự suy yếu của các sợi gây ra nước mắt.
  • Vệt trắng hoặc xám trên vải màu.

Dấu hiệu trên quần áo khi giặt với nước cứng

Cách chọn và sử dụng chất tẩy cho việc giặt quần áo với nước cứng

Trong nước cứng, hầu hết các thành phần trong bất kỳ loại bột giặt nào sẽ bám vào các khoáng chất trong nước thay vì làm sạch quần áo. Điều này có nghĩa là phải sử dụng nhiều hơn 30% chất tẩy rửa và ở nhiệt độ nước cao hơn bình thường để có được kết quả làm sạch như ý. Việc phải sử dụng nhiều bột giặt hơn rất tốn kém và nhiệt độ nước cao hơn có thể làm hỏng quần áo và tốn nhiều tiền hơn trong hóa đơn năng lượng.

Bạn sẽ có kết quả giặt sạch tốt hơn với bột giặt dạng lỏng vì tất cả các nhãn hiệu đều chứa chất hoạt động bề mặt không ion có khả năng chống lại độ cứng của nước. Bởi vì không có điện tích ion, sản phẩm sẽ không kết tủa và gây ra váng trên vải. Cho dù bạn chọn chất lỏng hay bột, bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn nếu bạn chọn chất tẩy rửa nặng thay vì một thương hiệu giá rẻ cung cấp nhiều thành phần làm sạch nhất.

Bạn cũng có thể thêm 1/2 chén hàn the vào mỗi lần giặt. Hàn the cung cấp khả năng làm mềm nước bằng cách tạo ra phức hợp canxi hòa tan (tạo thành chelate với các khoáng chất để chúng không còn có sẵn cho các phản ứng) và tăng hiệu suất của chất hoạt động bề mặt bằng cách ngăn chặn sự kết tủa của phức hợp canxi / chất hoạt động bề mặt.

Bột giặt tự chế thường dựa trên thành phần cơ bản là xà phòng nguyên chất. Thật không may, xà phòng không hoạt động tốt trong nước cứng. Nếu làm bột giặt tự chế để sử dụng ở những vùng nước cứng, hãy tăng lượng hàn the lên ít nhất một phần ba để giặt sạch hơn. Bạn có thể cần phải kiểm tra và điều chỉnh công thức của mình để bao gồm nhiều hàn the hơn nữa.

Hàn the giúp quần áo mềm hơn sau khi giặt

Làm thế nào để làm cho nước giặt mềm hơn

Vì vậy, thay vì sử dụng nhiều chất tẩy rửa, nước có thể được làm mềm trong máy giặt bằng các chất điều hòa nước trao đổi ion không kết tủa, thường được bán trong các cửa hàng tạp hóa đơn giản là bộ làm mềm nước hoặc điều hòa nước. Nếu bạn không thể tìm thấy chúng tại địa phương, bạn có thể mua các bộ làm mềm nước trực tuyến.

Hệ thống làm mềm nước trao đổi natri lấy canxi và magiê cũng có thể được kết nối với đường cấp nước. Tuy nhiên, bất kỳ ai theo chế độ ăn hạn chế natri nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi thêm hệ thống làm mềm nước vào các đường cung cấp nước uống và nấu ăn vì hàm lượng natri trong nước sẽ tăng lên.

Hai nghiên cứu, được công bố vào năm 2009 và 2010, được thực hiện bởi công ty thử nghiệm độc lập Scientific Services S / D của New York và được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Chất lượng Nước (WQRF), cho thấy rằng bằng cách sử dụng nước làm mềm trong máy giặt, việc sử dụng chất tẩy rửa có thể giảm bớt. 50 phần trăm.  Trong nước đã được làm mềm, nhiệt độ của nước có thể giảm xuống còn nước lạnh 60 độ F, thay vì nước nóng 100 độ F mà vẫn đạt được hiệu quả tẩy và làm sạch vết bẩn tương tự hoặc tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mức độ cứng khác nhau và một số chất tẩy rửa có thương hiệu khác nhau trong máy giặt. Người ta thấy rằng tiết kiệm đáng kể đã được ghi nhận cho tất cả các mức độ cứng, thậm chí độ cứng thấp tới năm hạt trên một gallon. Khi xem xét loại bỏ vết bẩn, một nửa trong toàn bộ lượng bột giặt khuyến nghị của nhà sản xuất đã được thêm vào. Độ cứng của nước dao động từ không đến 30 gpg, và nhiệt độ giặt là 60, 80 và 100 độ F. Người ta thấy rằng sử dụng nước mềm hơn sẽ loại bỏ vết bẩn tốt hơn nhiệt độ nước tăng hoặc sử dụng nhiều chất tẩy rửa hơn.

Tìm hiểu thêm về thiết bị làm mềm nước tại đây

Khắc phục giặt quần áo với nước cứng

Nếu bạn chưa lắp đặt hệ thống làm mềm nước cơ học, để khắc phục các sự cố đã xảy ra, hãy đổ nước nóng nhất thích hợp vào máy giặt. Thêm gấp bốn lần lượng bột giặt bình thường và một cốc nước xả. Khuấy vừa đủ lâu để làm ướt quần áo. Ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 12 giờ. Xả nước và quay mà không cần khuấy. Giặt quần áo theo chu kỳ thông thường, không dùng chất tẩy và một cốc nước xả.

Nếu cần, hãy lặp lại việc sử dụng một cốc nước xả và không chứa chất tẩy rửa cho đến khi không xuất hiện cặn trong quá trình xả. Để loại bỏ hết vết bẩn, có thể cần phải giặt bằng nước xả một cốc nước và chất tẩy trắng an toàn cho vải, theo hướng dẫn trên bao bì.

Để loại bỏ các vết bẩn do khoáng chất và chất tẩy trắng còn sót lại, hãy ngâm vải trong dung dịch gồm một cốc giấm trắng chưng cất với một gallon nước trong 30 phút. Xả kỹ, sau đó giặt.

Thuốc tẩy clo và nước cứng

Nhiều khi nước cứng có chứa các hạt sắt mà khi kết hợp với thuốc tẩy clo sẽ tạo ra ôxít sắt hoặc rỉ sét có thể làm ố quần áo. Tìm hiểu thêm về cách xử lý nước rỉ sét và cách tẩy vết ố bằng chất tẩy vết rỉ sét .

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876