Vật liệu lọc KDF là gì và hoạt động như thế nào

Vật liệu lọc KDF là gì? ứng dụng trong xử lý nước như thế nào?
Vật liệu lọc KDF là gì? ứng dụng trong xử lý nước như thế nào?

Vật liệu lọc KDF để lọc gì?

Nếu quan tâm đến các giải pháp lọc nước cho cả gia đình, chắc hẳn bạn đã từng xem qua bộ lọc KDF. Những bộ lọc này ngày càng trở nên phổ biến vì hiệu quả của chúng trong việc giảm các chất gây ô nhiễm trong nước phổ biến, bao gồm clo, hydro sunfua, kim loại nặng và vi sinh vật. Chúng được sử dụng làm phương pháp xử lý chính, tiền xử lý hoặc kết hợp với các công nghệ tinh chế khác để loại bỏ tạp chất hiệu quả.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về phương tiện lọc KDF – chúng là gì, chúng hoạt động như thế nào, ưu điểm và nhược điểm của chúng, v.v.

Vật liệu lọc KDF chính xác là gì?

KDF là viết tắt của Kinetic Degradation Fluxion – Dòng suy thoái động học. Loại vật liệu này bao gồm các hạt được làm từ đồng-kẽm có độ tinh khiết cao, được thiết kế để tạo ra phản ứng oxi hóa khử – khử hoặc oxy hóa – để giảm đáng kể các tạp chất thông thường trong nước. Trong quy trình oxy hóa khử KDF được chứng nhận bởi NSF quốc tế, các tạp chất được biến đổi thành các chất vô hại có thể được loại bỏ một cách hiệu quả bằng cách rửa ngược. Các electron được chuyển giao giữa các phân tử và kết quả là các nguyên tố mới được tạo ra.

Quá trình oxi hóa khử KDF tạo ra phản ứng hóa học được sử dụng phổ biến nhất để xử lý các chất gây ô nhiễm như kim loại nặng, clo và hydro sunfua.

Công nghệ KDF được sản xuất cách đây hơn 30 năm tại Hoa Kỳ, được chứng nhận bởi NSF Standard 61, đảm bảo không thải bất kỳ chất độc nào vào nước, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn do EPA và FDA đưa ra đối với đồng và hàm lượng kẽm trong nước uống.

Hệ thống vật liệu lọc KDF không chứa chất phụ gia hóa học nên an toàn khi sử dụng trong hệ thống lọc cả nhà để xử lý nước uống hiệu quả. Chúng cũng có thể được thiết kế để sử dụng trong công nghiệp và thương mại.

Vật liệu lọc KDF có những biến thể nào?

Có bốn dạng vật liệu đồng/kẽm kết hợp KDF phổ biến: KDF-55, KDF-85, KDF-F Fine MeshKDF-C Coarse Mesh. Mỗi biến thể dạng hạt của KDF hơi khác nhau về hiệu suất xử lý nước và những gì nó làm giảm hoặc loại bỏ.

KDF-55

Hạt KDF-55 được thiết kế để khử và loại bỏ các kim loại nặng hòa tan và clo trong nước bằng phương pháp điện hóa. KDF-55 có thể biến kim loại nặng trong nước thành chất vô hại. Bạn có thể sẽ tìm thấy bộ lọc KDF-55 trong ứng dụng bộ lọc tổng cho cả nhà, bộ lọc vòi chuyên dụng hoặc bộ lọc vòi hoa sen .

KDF-85

Hạt KDF-85 có hiệu quả trong việc lọc sắt và hydro sunfua. Vi khuẩn cũng có thể được loại bỏ một cách hiệu quả, khiến loại vật liệu lọc này trở nên lý tưởng để xử lý nước giếng và ngăn ngừa sự tích tụ của các vi sinh vật gây hại. Bạn thường có thể thêm bộ lọc KDF-85 vào hệ thống cho cả nhà hoặc bộ làm mềm nước để tăng hiệu quả vì nó kiểm soát cặn. Nó cũng có thể được sử dụng như một bộ lọc độc lập.

Lưới mịn KDF-F

Lưới mịn KDF-F thường được kết hợp với các phương tiện lọc khác, chẳng hạn như bộ lọc than hoạt tính , để cải thiện hiệu suất lọc tổng thể và kéo dài tuổi thọ của bộ lọc. Bạn có thể tìm thấy các hạt lọc KDF-F trong các ứng dụng lọc cho cả nhà và chuyên dụng.

Lưới thô KDF-C

Cuối cùng, hạt lưới thô KDF-C là một lựa chọn khác để loại bỏ clo và kim loại nặng tan trong nước. Giống như KDF-55, các vật liệu lọc này có thể được sử dụng trong bộ lọc vòi hoa sen, bộ lọc vòi hoặc hệ thống lọc tổng cho cả nhà.

vật liệu lọc KDF

Vật liệu lọc KDF hoạt động như thế nào?

Với công nghệ vật liệu lọc KDF, nước chảy qua cartridge hoặc tank chứa trước khi chảy ra vòi hoặc vòi hoa sen của bạn. Cho dù bạn đang sử dụng vật liệu lọc KDF cho cả nhà hay hệ thống lọc vòi sen hoặc vòi chuyên dụng, nước sẽ phải đi qua vật liệu oxy hóa khử tại một số điểm trước khi có thể rời khỏi đường ống của bạn.

Vật liệu lọc KDF sử dụng kết hợp đồng và kẽm, tạo ra phản ứng điện hóa/phản ứng oxi hóa khử khi nước chảy qua. Trong phản ứng này, các electron trong vật liệu lọc trao đổi vị trí với các chất gây ô nhiễm trong nước. Sau đó, vật liệu KDF sẽ thay đổi các chất gây ô nhiễm này để chúng không còn gây hại nữa. Sự chuyển điện tử này được gọi là phản ứng oxi hóa khử.

Vật liệu lọc nước KDF loại bỏ những chất gây ô nhiễm nào?

Các chất gây ô nhiễm được loại bỏ bởi vật liệu KDF tùy thuộc vào loại vật liệu bạn chọn. Một số loại vật liệu KDF có thể loại bỏ chì, clo và các khoáng chất trong nước cứng, trong khi một số loại khác có thể loại bỏ sắt và hydro sunfua, chì, thủy ngân, niken, canxi và magie cũng như các vi sinh vật như vi khuẩn, tảo và nấm.

Một số chất gây ô nhiễm được loại bỏ bằng vật liệu xử lý KDF có tính thẩm mỹ, chẳng hạn như clo và chloramines. Những chất khác có hại hơn cho sức khỏe và làm thay đổi mùi vị hoặc mùi, chẳng hạn như hydro sunfua, khiến nước có mùi trứng thối và chì, khiến nước có vị kim loại khó chịu. Một số chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khi tiêu thụ và có thể gây ra các bệnh như E. Coli.

Nếu bạn kết hợp vật liệu lọc KDF-F với bộ lọc than hoạt tính hoặc bạn đã lắp đặt bộ lọc trầm tích trước bộ lọc KDF, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc loại bỏ chất gây ô nhiễm thậm chí còn rộng hơn. Điều làm cho loại bộ lọc này trở nên đặc biệt độc đáo là nó không bị hư hại bởi nước nóng nên nó cũng có thể được sử dụng để lọc nước trong vòi sen.

Hãy xem vật liệu KDF có thể giảm hoặc loại bỏ các chất gây ô nhiễm cụ thể khỏi nước như thế nào:

Để loại bỏ clo, vật liệu KDF 55 thường được sử dụng. Trong quy trình lọc nước KDF 55 này, clo tự do được chuyển hóa thành ion clorua, thành phần vô hại hòa tan trong nước. Cần có hai electron tích điện âm để chuyển clo tự do thành clorua.

Tìm hiểu thêm bộ lọc tổng sử dụng vật liệu lọc KDF55 của chúng tôi tại đây

Để loại bỏ sắt, cần có vật liệu KDF 85. Loại vật liệu xử lý KDF này có thể loại bỏ tới 99% sắt hòa tan trong nước bằng cách chuyển cation sắt thành sắt hydroxit, không hòa tan và có thể được loại bỏ khỏi phương tiện lọc bằng cách rửa ngược. Trong trường hợp này, phản ứng hóa học được sử dụng được gọi là quá trình oxy hóa. Bạn có thể thấy loại xử lý nước này được sử dụng cùng với các bộ lọc như bộ lọc khối than hoạt tính và polypropylen, có thể cải thiện hiệu quả lọc, thường là ở điểm vào nhà bạn. KDF cũng kiểm soát thang đo độ cứng.

Để loại bỏ khí hydro sunfua, vật liệu KD5 85 được sử dụng để chuyển khí hydro sunfua thành sunfua không hòa tan. Sulfide vô hại và sẽ bị loại bỏ khỏi vật liệu xử lý KDF khi hệ thống rửa ngược. Chính đồng trong loại vật liệu xử lý KDF này sẽ chuyển một electron sang khí lưu huỳnh, tạo ra nước và đồng sunfua. Loại vật liệu KDF này rất hiệu quả trong việc loại bỏ hydro sunfua và đặc biệt hữu ích trong việc xử lý nước giếng.

Để loại bỏ các kim loại nặng như đồng, niken, crom, chì và thủy ngân, bạn có thể sử dụng phương tiện KDF 85, KDF 55 hoặc KDF-C. Bất kỳ lựa chọn xử lý nước nào trong số này đều loại bỏ tới 98% các chất gây ô nhiễm này. Khi nước đi qua môi trường KDF 55 (hoặc tương tự), nó sẽ chuyển đổi các cation kim loại hòa tan thành các nguyên tử không hòa tan, sử dụng quá trình khử (oxy hóa khử).
Để ức chế sự phát triển và kiểm soát các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn và tảo , môi trường KDF nhanh chóng tạo ra hydroxyl và hydro peroxide, cho phép tiếp xúc điện hóa trực tiếp giữa môi trường và các chất gây ô nhiễm. Phương tiện KDF có thể được sử dụng cùng với khối than hoạt tính và lọc nước than hoạt tính dạng hạt để kéo dài tuổi thọ của các bộ lọc này. Nó cũng có thể được sử dụng cho mục đích tương tự trong các bộ lọc thẩm thấu ngược hoặc chất làm mềm nước trao đổi ion.

Tìm hiểu thêm hệ thống lọc tổng và làm mềm nước sử dụng vật liệu KDF55, 85 của chúng tôi tại đây

Vật liệu lọc nước KDF được sử dụng ở đâu?

Bạn có thể sử dụng vật liệu xử lý KDF dưới dạng ứng dụng độc lập hoặc cùng với hệ thống lọc nước cho cả gia đình. Nếu bạn sử dụng nước máy thành phố, việc sử dụng đúng loại vật liệu KDF sẽ làm giảm clo và chloramines được thêm vào nước trong quá trình khử trùng và chì, một chất gây ô nhiễm phổ biến thường ngấm vào nước qua đường ống. Các kim loại nặng khác cũng có thể được loại bỏ bằng phương tiện KDF 55, KDF 85 hoặc KDF C.

Nếu bạn sử dụng nước giếng khoan, bạn có thể sử dụng vật liệu xử lý KDF để loại bỏ các chất gây ô nhiễm nước giếng thông thường bao gồm sắt và hydro sunfua. Các electron được chuyển giao giữa các phân tử để tạo ra các chất vô hại thay cho tạp chất. Bằng cách xử lý nước giếng trước khi đưa đến nhà, bạn không chỉ có thể đảm bảo nước sẽ ngon hơn (đặc biệt là không có mùi trứng thối hydro sunfua) mà còn an toàn khi uống nhờ khả năng ức chế của vật liệu lọc. sự phát triển của mầm bệnh.

Vật liệu xử lý nước KDF cũng có thể được sử dụng cho mục đích công nghiệp, y tế và thương mại. Trong các hệ thống xử lý nước được sử dụng trong nhà hàng, khách sạn, nhà máy chế biến thực phẩm và phòng thí nghiệm, phương tiện này cung cấp giải pháp lọc nước hiệu quả, đáng tin cậy .

Ưu điểm của việc sử dụng lọc KDF

Có một số lợi ích của vật liệu xử lý KDF khiến chúng trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn so với các bộ lọc nước khác, như bộ lọc carbon.

Một số lợi ích lớn nhất của vật liệu KDF bao gồm:

Có thể sử dụng với nước nóng

Các bộ lọc thông thường như bộ lọc than hoạt tính không thể sử dụng được với nước nóng. Nhiệt có thể làm hỏng cấu trúc của bề mặt bộ lọc và khiến nó không thể hoạt động hiệu quả để bẫy các chất gây ô nhiễm. Mặt khác, vật liệu xử lý KDF an toàn khi sử dụng với nước nóng, khiến nó trở thành giải pháp lý tưởng trong các bộ lọc đầu vòi hoa sen, nơi nước rất có thể sẽ nóng.

Có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Thật khó để tìm ra giải pháp lọc nước có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm và tảo vì hầu hết các bộ lọc không có kích thước lỗ đủ nhỏ để bẫy các chất gây ô nhiễm quá nhỏ. Bởi vì vật liệu này sử dụng quy trình hóa học để xử lý nước chứ không phải hộp lọc nên đây là phương pháp xử lý nước hiệu quả đối với vi khuẩn và làm giảm hoặc loại bỏ các vi sinh vật có hại khác như tảo.

Có thể hỗ trợ các bộ lọc nước khác

Ngay cả những bộ lọc nước tốt nhất cũng thường có giới hạn của chúng. Lọc KDF có thể được sử dụng kết hợp với các bộ lọc khác, chẳng hạn như bộ lọc than hoạt tính dạng hạt (GAC) và bộ lọc khối than hoạt tính, để loại bỏ chất gây ô nhiễm rộng hơn và kéo dài tuổi thọ của chúng. Ví dụ: nếu bạn muốn loại bỏ clo và kim loại nặng cũng như vi khuẩn và sắt, bạn có thể sử dụng vật liệu xử lý KDF cùng với bộ lọc carbon để có kết quả tốt nhất.

Không quá tốn kém

Vật liệu xử lý KDF có giá tương đối phải chăng khi so sánh với các loại lọc khác. Một trong những lợi ích lớn của vật liệu xử lý KDF là chúng yêu cầu bảo trì tối thiểu, không cần thay cartridge filter thường xuyên, do đó bạn sẽ không cần phải tốn ngân sách để chăm sóc vật liệu như những người khác. Với chức năng rửa ngược bằng nước nóng, bạn có thể tái sử dụng vật liệu và kéo dài tuổi thọ hoặc thay thế trung bình mỗi năm một lần. Luôn kiểm tra khuyến nghị của nhà sản xuất để biết hướng dẫn.

Công dụng đa năng

Có bốn loại vật liệu xử lý KDF khác nhau và mỗi loại sử dụng một quy trình hơi khác nhau để giảm hoặc loại bỏ các loại chất gây ô nhiễm có hại khác nhau, từ kim loại nặng như chì, thủy ngân và các loại khác, đến clo, vi khuẩn và tảo, crom và các chất rắn hòa tan khác. Kiểu lọc này có thể tạo ra phản ứng oxi hóa khử hoặc khử oxy (oxi hóa khử) để loại bỏ lưu huỳnh và sắt, hai chất gây ô nhiễm mà nhiều nhà sản xuất phải vật lộn. Các bộ lọc than hoạt tính dạng hạt và các phương pháp xử lý lọc nước tương tự không thể được sửa đổi cho các mục đích sử dụng khác nhau như vật liệu xử lý KDF có thể.

Có thể tái chế

Phần lớn vật liệu xử lý KDF chứa các thành phần vô hại có thể tái chế hoàn toàn và không chứa chất phụ gia hóa học. Vì chúng có thể tái chế nên khi bộ lọc của bạn không còn lọc nước hiệu quả nữa, KDF có thể được tái chế và thay thế mà không gây ra tác động tiêu cực nào đến môi trường.

Nhược điểm của vật liệu xử lý KDF

Mặc dù những mặt tích cực nhiều hơn những mặt tiêu cực, nhưng cần lưu ý rằng vật liệu lọc KDF cũng có những nhược điểm:

Không lý tưởng cho hóa chất hữu cơ

Các hóa chất hữu cơ như VOC, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, u nang hữu cơ, nitrat, florua, vi rút, asen, dược phẩm và các chất khác không được bộ lọc KDF xử lý tốt nhất. Bạn sẽ cần sử dụng bộ lọc KDF kết hợp với các bộ lọc nước khác có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm này nếu nguồn nước của bạn có chứa chúng.

Yêu cầu rửa ngược thường xuyên

Mặc dù bạn sẽ không cần phải chi nhiều tiền cho việc bảo trì vật liệu xử lý KDF, nhưng bạn sẽ phải thực hiện công việc rửa ngược phương tiện bằng nước nóng. KDF, như chúng ta biết, chuyển đổi các chất gây ô nhiễm có hại thành các thành phần vô hại như chì hòa tan trong nước, clorua hòa tan trong nước và các cation hòa tan trong nước khác. Khi vật liệu lọc KDF chứa đầy các thành phần vô hại này, nó cần được rửa ngược để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Nếu không muốn làm điều này, bạn có thể chỉ cần trao đổi vật liệu thông lượng phân hủy động học bằng vật liệu mới sau mỗi 9 đến 12 tháng.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876