Chất gây ô nhiễm trong nước uống – Vi khuẩn Escherichia coli, E. coli

Vi khuẩn E. coli  – Escherichia coli- là một trong hàng trăm chất gây ô nhiễm trong nước uống

Một trong hàng trăm chủng vi khuẩn Escherichia coli, E. coli O157: H7 là nguyên nhân mới nổi của các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm và nước. Mặc dù hầu hết các chủng vi khuẩn E. coli vô hại và sống trong ruột của người và động vật khỏe mạnh, nhưng chủng vi khuẩn này tạo ra độc tố mạnh và có thể gây bệnh nặng. E. coli O157: H7 lần đầu tiên được công nhận là nguyên nhân gây bệnh trong một đợt bùng phát vào năm 1982 được bắt nguồn từ những chiếc bánh hamburger bị ô nhiễm. Kể từ đó, hầu hết các bệnh nhiễm trùng được cho là do ăn thịt bò xay chưa nấu chín.

Tuy nhiên, một số đã bị ngấm nước. Năm 1999, mọi người bị bệnh sau khi uống nước bị ô nhiễm ở Hạt Washington, New York và do bơi trong nước bị ô nhiễm ở Hạt Clark, Washington. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến về ảnh hưởng sức khỏe của vi khuẩn E. coli O157: H7 và các hành động bạn có thể thực hiện để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị nhiễm vi khuẩn E. coli.

E. coli là gì và nó đến từ đâu?

Khuẩn Ecoli
Khuẩn Ecoli

E. coli là một loại vi khuẩn coliform trong phân thường được tìm thấy trong ruột của động vật và người. E. coli là viết tắt của Escherichia coli. Sự hiện diện của E. coli trong nước là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy gần đây nước thải hoặc chất thải chăn nuôi bị ô nhiễm. Nước thải có thể chứa nhiều loại sinh vật gây bệnh.

Coliforms phân là gì?

Coliforms trong phân là vi khuẩn có liên quan đến chất thải của người hoặc động vật. Sự hiện diện của phân coliform trong nước có thể không gây hại trực tiếp và không nhất thiết cho thấy sự hiện diện của phân, tuy nhiên, nó cho thấy khả năng gia tăng các mầm bệnh có hại trong nước. Sự hiện diện của phân coliform có xu hướng ảnh hưởng đến con người nhiều hơn là đối với các sinh vật thủy sinh, các bệnh có thể xảy ra bao gồm nhiễm trùng tai, kiết lỵ, sốt thương hàn, viêm dạ dày ruột do vi rút và vi khuẩn và viêm gan A.

Làm thế nào để vi khuẩn E. coli hoặc các loại coliform trong phân khác có trong nước?

E. coli sinh ra từ chất thải của người và động vật. Trong thời gian mưa, tuyết tan, hoặc các dạng mưa khác, E. coli có thể bị cuốn trôi vào các con lạch, sông, suối, hồ hoặc nước ngầm. Khi những loại nước này được sử dụng làm nguồn nước uống và nước không được xử lý hoặc xử lý không đầy đủ, vi khuẩn E. coli có thể tồn tại trong nước uống.

Những ảnh hưởng đến sức khỏe của vi khuẩn E. coli O157: H7 là gì?

E. coli O157: H7 là một trong hàng trăm chủng của vi khuẩn E. coli. Mặc dù hầu hết các chủng đều vô hại và sống trong ruột của người và động vật khỏe mạnh, nhưng chủng này tạo ra độc tố mạnh và có thể gây bệnh nặng. Nhiễm trùng thường gây tiêu chảy ra máu nghiêm trọng và đau quặn bụng; đôi khi nhiễm trùng gây tiêu chảy không ra máu. Thường xuyên, không có biểu hiện sốt. Cần lưu ý rằng những triệu chứng này thường gặp đối với nhiều loại bệnh và có thể do các nguồn khác ngoài nước uống bị ô nhiễm.

Ở một số người, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và người già, nhiễm trùng cũng có thể gây ra một biến chứng gọi là hội chứng urê huyết tán huyết, trong đó các tế bào hồng cầu bị phá hủy và thận bị suy. Khoảng 2% -7% trường hợp nhiễm trùng dẫn đến biến chứng này. Tại Hoa Kỳ, hội chứng urê huyết tán huyết là nguyên nhân chính gây suy thận cấp ở trẻ em, và hầu hết các trường hợp hội chứng urê huyết tán huyết là do E. coli O157: H7. Hội chứng tan máu tăng urê huyết là một tình trạng đe dọa tính mạng thường được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt. Thường phải truyền máu và lọc máu thận. Với sự chăm sóc tích cực, tỷ lệ tử vong đối với hội chứng urê huyết tán huyết là 3% -5%.

Các triệu chứng nhiễm khuẩn E. coli O157: H7 xảy ra trong bao lâu?

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 2 đến 4 ngày, nhưng có thể mất đến 8 ngày. Hầu hết mọi người phục hồi mà không cần dùng kháng sinh hoặc điều trị cụ thể khác trong 5-10 ngày. Không có bằng chứng cho thấy thuốc kháng sinh cải thiện tiến trình của bệnh, và người ta cho rằng điều trị bằng một số loại thuốc kháng sinh có thể dẫn đến các biến chứng thận. Thuốc chống tiêu chảy, chẳng hạn như loperamide (Imodium), cũng nên tránh.

Tôi nên làm gì nếu tôi có bất kỳ triệu chứng nào ở trên?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Nhiễm khuẩn E. coli O157: H7 được chẩn đoán bằng cách phát hiện vi khuẩn này trong phân. Hầu hết các phòng thí nghiệm nuôi cấy phân không xét nghiệm vi khuẩn E. coli O157: H7, vì vậy điều quan trọng là yêu cầu mẫu phân được thử nghiệm trên thạch sorbitol-MacConkey (SMAC) để tìm vi sinh vật này. Tất cả những người đột nhiên bị tiêu chảy ra máu nên đi xét nghiệm phân để tìm vi khuẩn E. coli O157: H7.

Có những nhóm người nào có nguy cơ mắc bất kỳ triệu chứng nào cao hơn không?

Trẻ em dưới 5 tuổi, người già và những người có sức khỏe suy yếu (tức là những người mắc bệnh lâu năm như ung thư hoặc AIDS) có nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nên làm gì? Có bất kỳ biện pháp phòng ngừa bổ sung nào mà họ nên thực hiện không?

Những người có nguy cơ cao hơn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ và làm theo các hướng dẫn được cung cấp.

Làm thế nào tôi biết được liệu nước của tôi có an toàn hay không?

Nếu bạn lấy nước từ hệ thống nước công cộng, thì theo luật, nhà cung cấp nước của bạn phải thông báo cho bạn nếu nước của bạn không an toàn. Nếu bạn quan tâm đến việc thu thập thông tin về nước uống của mình, hãy tham khảo báo cáo chất lượng nước mà bạn sẽ nhận được hàng năm từ nhà máy cấp nước địa phương hoặc gọi trực tiếp cho nhà máy cấp nước địa phương của bạn.

Nước được xử lý như thế nào để bảo vệ tôi khỏi E. coli?

Nước có thể được xử lý bằng cách sử dụng clo, tia cực tím hoặc ozon , tất cả đều có tác dụng tiêu diệt hoặc bất hoạt vi khuẩn E. coli. Cần phải có hệ thống sử dụng nguồn nước mặt để khử trùng để đảm bảo rằng tất cả các vi khuẩn ô nhiễm được khử hoạt tính, chẳng hạn như E. coli. Các hệ thống sử dụng nguồn nước ngầm không bắt buộc phải khử trùng, mặc dù nhiều hệ thống trong số đó có.

Nếu tôi có một giếng tư nhân, làm thế nào tôi có thể xét nghiệm vi khuẩn E. coli?

Nếu bạn sử dụng nước giếng khoan, bạn nên kiểm tra nước định kỳ. Liên hệ với nhân viên chứng nhận phòng thí nghiệm của địa phương của bạn để tìm hiểu những phòng thí nghiệm nào đã được chứng nhận để tiến hành phân tích tổng số coliform. Sau đó, liên hệ với phòng thí nghiệm được chứng nhận gần bạn và nhận hướng dẫn về cách gửi mẫu nước cho họ. Thông thường, phòng thí nghiệm đầu tiên sẽ kiểm tra tổng số coliform, là một nhóm các sinh vật có liên quan phổ biến trong cả môi trường và trong ruột của động vật. Nếu mẫu dương tính với tổng số coliform, phòng thí nghiệm sẽ xác định xem có cả vi khuẩn E. coli hay không. E. coli là một loại coliform tổng số có liên quan chặt chẽ đến việc nhiễm phân gần đây. Rất ít chủng E. coli gây bệnh. Tuy nhiên, sự hiện diện của bất kỳ E.các sinh vật gây bệnh cũng có thể có mặt.

Một trong những chủng vi khuẩn E. coli gây bệnh là E. coli O157: H7. EPA không tin rằng chủ sở hữu giếng tư nhân cần phải kiểm tra cụ thể sinh vật này trong các trường hợp bình thường. Nếu E. coli O157: H7 có trong giếng của bạn, rất có thể các chủng E. coli khác cũng có mặt. Nếu giếng dương tính với E. coli, bất kể dòng nào, bạn không nên uống nước trừ khi nó đã được khử trùng. Một số xét nghiệm có sẵn để xác định xem có vi khuẩn E. coli O157: H7 hay không, nhưng chúng hơi đắt hơn so với các xét nghiệm E. coli tiêu chuẩn và nhiều phòng thí nghiệm có thể không có chuyên môn hoặc nguồn cung cấp để thực hiện các xét nghiệm này. Cán bộ chứng nhận phòng thí nghiệm của tiểu bang của bạn sẽ có thể cho bạn biết phòng thí nghiệm nào có thể thực hiện các xét nghiệm này hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng thí nghiệm.

Nếu giếng của tôi bị nhiễm vi khuẩn E.coli, tôi có thể làm gì để bảo vệ mình?

Nếu kết quả xét nghiệm giếng dương tính với vi khuẩn E. coli, đừng uống nước trừ khi bạn đun sôi nước trong ít nhất một phút, lâu hơn nếu bạn sống ở độ cao hơn. Bạn cũng có thể khử trùng giếng theo các quy trình do sở y tế địa phương đề nghị. Theo dõi nước của bạn định kỳ sau khi khử trùng để đảm bảo rằng vấn đề không tái diễn.

Nếu sự ô nhiễm là vấn đề tái diễn, bạn nên điều tra tính khả thi của việc khoan một giếng mới hoặc lắp đặt bộ khử trùng đầu vào, có thể sử dụng clo, tia cực tím, ozone hoặc hệ thống thẩm thấu ngược RO. Bạn cũng nên có một hệ thống điểm vào hay bộ lọc nước đầu nguồn để xử lý nước của bạn trước khi nó đi vào đường ống nhà bạn, đến máy nước nóng, vòi nước, vòi hoa sen, thiết bị gia dụng, v.v.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ Mỹ điều chỉnh vi khuẩn E. coli như thế nào?

Theo quy định của EPA, một hệ thống hoạt động ít nhất 60 ngày mỗi năm và phục vụ 25 người trở lên hoặc có 15 kết nối dịch vụ trở lên, được quy định là hệ thống nước công cộng theo Đạo luật Nước uống An toàn. Nếu một hệ thống không phải là hệ thống nước công cộng theo quy định của EPA, thì hệ thống đó không được điều chỉnh theo Đạo luật Nước uống An toàn, mặc dù nó có thể được quy định bởi chính quyền địa phương hoặc tiểu bang.

Theo Đạo luật Nước uống An toàn, EPA yêu cầu các hệ thống nước công cộng phải giám sát vi khuẩn coliform. Các hệ thống phân tích trước tiên để tìm tổng số coliform, vì xét nghiệm này nhanh hơn cho kết quả. Bất kỳ khi nào mẫu dương tính với coliform tổng số, thì cùng một mẫu đó phải được phân tích để tìm coliform trong phân hoặc E. coli. Cả hai đều là chỉ số ô nhiễm chất thải động vật hoặc nước thải của con người.

Hệ thống nước công cộng lớn nhất (phục vụ hàng triệu người) phải lấy ít nhất 480 mẫu mỗi tháng. Các hệ thống nhỏ hơn phải lấy ít nhất năm mẫu mỗi tháng trừ khi nhà nước tiến hành một cuộc khảo sát vệ sinh (cuộc khảo sát trong đó thanh tra nhà nước kiểm tra các thành phần của hệ thống và đảm bảo chúng sẽ bảo vệ sức khỏe cộng đồng) tại hệ thống trong vòng năm năm qua.

Các hệ thống phục vụ 25 đến 1.000 người thường lấy một mẫu mỗi tháng. Một số bang giảm tần suất này xuống còn hàng quý đối với hệ thống nước ngầm nếu một cuộc khảo sát vệ sinh gần đây cho thấy hệ thống không có lỗi vệ sinh. Một số loại hệ thống có thể đủ điều kiện để giám sát hàng năm.

Các hệ thống sử dụng nước mặt, chứ không phải nước ngầm, phải thực hiện thêm các bước để bảo vệ chống lại sự ô nhiễm vi khuẩn vì các nguồn nước bề mặt dễ bị ô nhiễm hơn. Ở mức tối thiểu, tất cả các hệ thống sử dụng nước bề mặt phải khử trùng. Khử trùng sẽ tiêu diệt E. coli O157: H7.

 

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876