Tiêu chuẩn nước uống an toàn

Tiêu chuẩn nước uống an toàn là gì?

Người ta biết rằng không có một phương pháp lọc hoặc làm sạch nước nào có thể loại bỏ 100% các yếu tố trong nước uống của chúng ta. Điều đó nói rằng, nước có thể an toàn và có thể chấp nhận được, trong phạm vi hợp lý. Có các hướng dẫn, do EPA đặt ra, đo lường các tiêu chuẩn nước để đảm bảo nước của chúng ta an toàn.

Mức độ ô nhiễm “chấp nhận được” của nước được đo bằng hai tiêu chuẩn: mức ô nhiễm tối đa (MCL) và mục tiêu mức ô nhiễm tối đa (MCLG). Để biết danh sách các tiêu chuẩn chất gây ô nhiễm riêng lẻ, vui lòng nhấp vào đây .

Mục tiêu chỉ ra mức chất gây ô nhiễm bằng hoặc thấp hơn mức được coi là an toàn cho con người. Tuy nhiên, với quy mô của hầu hết các hệ thống nước, những hạn chế về công nghệ ngày nay và chi phí liên quan đến việc lọc nước, không thể cung cấp cho quần chúng lượng nước bằng hoặc thấp hơn mức mục tiêu đối với tất cả các chất gây ô nhiễm.

Tiêu chuẩn nước chất lượng
Biểu đồ tiêu chuẩn nước chất lượng – tiêu chuẩn nước uống an toàn

Vì những khó khăn này, tiêu chuẩn MCL được tạo ra như một sự thỏa hiệp giữa an toàn công cộng và tính khả thi, quy định các mức phải được đáp ứng trước khi phân phối nước cho công chúng. Mức này thường nằm trong khoảng 5% của phạm vi chất gây ô nhiễm có thể chấp nhận được.

Các chất ô nhiễm sau lọc

Độ đục là thước đo độ đục của nước và là dấu hiệu của hiệu quả lọc. Nước đục là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của các vi sinh vật có thể gây bệnh đường tiêu hóa. Mặc dù được kiểm soát tại nguồn lọc ban đầu, nước chảy tràn của đất và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức độ đục vào thời điểm nước đến vòi.

Các đường ống vận chuyển nước từ nguồn tinh lọc ban đầu của nó đến các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh có thể ảnh hưởng đến mức độ ô nhiễm nhất định. Bao gồm các:

  • vinyl clorua, được biết là làm tăng nguy cơ ung thư (mức mục tiêu là 0; mức thực tế là 0,02%);
  • chì, gây cao huyết áp và bệnh thận ở người lớn và chậm phát triển ở trẻ em (mức mục tiêu là 0; mức thực tế là 0,015 mg / L);
  • đồng, góp phần gây ra bệnh đường tiêu hóa trong ngắn hạn và tổn thương gan / thận trong dài hạn (mục tiêu / mức thực tế là 1,3 mg / L);
  • cadmium, được biết là gây tổn thương thận (mục tiêu / mức thực tế là 0,005 mg / L).

Các yếu tố khác có thể gây ô nhiễm nước hơn nữa giữa quá trình lọc và tiêu thụ ban đầu của nó. Phân bón chảy tràn và rửa trôi từ bể tự hoại có thể làm tăng mức nitrit (mục tiêu / mức thực tế là 1 mg / L) và nitrat (mục tiêu / mức thực tế là 10 mg /L), cả hai đều gây chết trẻ sơ sinh dưới 6 tháng. Các tấm lót của bể chứa nước bị rò rỉ một lượng nhỏ benzoapyrene (mức mục tiêu là 0; mức thực tế là 0,0002 mg / L), có thể gây ra các biến chứng sinh sản và tăng nguy cơ ung thư.

Tác dụng của chất khử trùng

Chất khử trùng để loại bỏ chất gây ô nhiễm cũng có thể gây hại cho con người trong và cho chính họ. Việc sử dụng chất khử trùng đã dẫn đến sự phát triển của hai tiêu chuẩn an toàn nước bổ sung: mức chất khử trùng tồn dư tối đa (MRDL – Maximum residual disinfectant level)mục tiêu mức chất khử trùng tồn dư tối đa (MRDLG – Maximum residual disinfectant level goal).

Cũng giống như các tiêu chuẩn về mức chất gây ô nhiễm, không phải lúc nào cũng thực tế để đạt được mục tiêu chất khử trùng còn lại. Đáp lại, MRDL đưa ra sự cân bằng giữa sự an toàn của con người và các nguồn lực thanh lọc sẵn có.

Chất khử trùng và các sản phẩm phụ của chúng được tìm thấy trong nước bao gồm bromat, được biết là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư (mức mục tiêu là 0; mức thực tế là 1%) và clorit, có thể gây tổn thương hệ thần kinh ở trẻ em cũng như thiếu máu (mức mục tiêu là 0,8 mg / L; mức thực tế là 1,0 mg / L).

Mặc dù có một tiêu chuẩn thiết lập về an toàn nước quốc gia, các tiêu chuẩn riêng lẻ có thể khác nhau tùy theo tiểu bang, quận và cơ sở.

Theo các tin tức và báo cáo gần đây, hầu hết nước máy và nước giếng ở Mỹ không đạ tiêu chuẩn nước uống an toàn để uống do ô nhiễm môi trường và công nghiệp nặng (ở Việt Nam mức độ an toàn còn thấp hơn rất nhiều). Các vi khuẩn độc hại, hóa chất và kim loại nặng thường xuyên xâm nhập và gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên của chúng ta, khiến con người bị ốm, đồng thời gây ra những hậu quả lâu dài cho sức khỏe như tổn thương gan, ung thư và các tình trạng nghiêm trọng khác. Chúng ta đã đạt đến mức mà tất cả các nguồn nước uống của chúng ta, bao gồm hệ thống nước thành phố, giếng, hồ, sông, và thậm chí cả sông băng, đều chứa một số mức độ ô nhiễm. Thậm chí, một số nhãn hiệu nước đóng chai còn bị phát hiện có chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm cao bên cạnh việc nhựa hóa chất rửa trôi từ trong chai.

Tìm hiểu thêm về nước uống đóng chai tại đây

Một hệ thống lọc nước tốt được lắp đặt trong nhà của bạn là cách duy nhất để chủ động giám sát và đảm bảo chất lượng và an toàn của nước uống của bạn. Hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược RO có thể loại bỏ 90-99% tất cả các chất gây ô nhiễm từ thành phố và nước giếng để mang lại nguồn nước uống lành mạnh cho bạn và gia đình.

Tìm hiểu thêm cách cải thiện chất lượng nước tại đây
Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876