Xyanua trong nước

Xyanua trong ước uống

Xyanua nổi tiếng trong tiểu thuyết nổi tiếng là một chất độc chết người được sử dụng cho cả giết người và tự sát. Điều này dựa trên lịch sử thực tế về việc sử dụng độc hại các đặc tính độc hại cao của nó, bao gồm cả việc sử dụng xyanua trong vũ khí hóa học trong Thế chiến thứ nhất. Tuy nhiên, con người có thể chịu đựng được việc tiếp xúc với xyanua ở mức độ thấp và không phải tất cả các hợp chất chứa xyanua đều độc hại .

“Các hợp chất xyanua có xu hướng di chuyển dễ dàng qua đất trong những điều kiện hóa học nhất định và xyanua có thể ngấm vào nước ngầm.”

Xyanua là một ion độc hại có chứa cả carbon và nitơ. Nó xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực vật khác nhau và có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm một số loại rau thường được ăn ở Hoa Kỳ. Nó thường liên quan đến hoạt động công nghiệp như hoàn thiện kim loại, nhà máy thép và luyện quặng. Hàng tỷ tấn xyanua được sản xuất mỗi năm thông qua các quy trình công nghiệp. Xyanua cũng đã được sử dụng trong thuốc trừ sâu.

Các hợp chất xyanua có xu hướng di chuyển dễ dàng qua đất trong các điều kiện hóa học nhất định và xyanua có thể ngấm vào nước ngầm. Xyanua có thể gây ô nhiễm nước ngầm từ một số loại nguồn khác nhau, chẳng hạn như sử dụng xyanua trong công nghiệp, chất thải xyanua rò rỉ từ các bãi chôn lấp, thuốc trừ sâu có chứa xyanua và thậm chí cả muối đường có chứa xyanua.

Xyanua và sức khỏe con người

Cyanide được biết đến như một chất độc và mức độ gây chết người ở người là từ 50 đến 200 miligam (mg). Với liều lượng nhỏ hơn, các vấn đề sức khỏe ngắn hạn có thể bao gồm các ảnh hưởng thần kinh như thở nhanh và run. Tiếp xúc lâu dài với xyanua có thể gây tổn thương thần kinh, các vấn đề về tuyến giáp và giảm cân.

Đối với nước uống, Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã đặt mức gây ô nhiễm tối đa (MCL) và mục tiêu mức gây ô nhiễm tối đa (MCLG) đối với xyanua là 0,2 miligam trên lít (mg/L hoặc phần triệu) trong nguồn cung cấp nước của thành phố. MCLG là mức xyanua trong nước uống mà tại đó không có khả năng xảy ra rủi ro bất lợi cho sức khỏe, với biên độ an toàn phù hợp. Phát hiện xyanua trong nước cần thử nghiệm hóa học.

Thực tế thú vị: Phần lớn xyanua được sản xuất được sử dụng để khai thác vàng và bạc.

Cách để loại bỏ Xyanua khỏi nước uống

Xyanua có thể được loại bỏ khỏi nước uống bằng thẩm thấu ngược và trao đổi ion. Thẩm thấu ngược hoạt động bằng cách ép nước qua màng cho phép các phân tử nước đi qua nhưng chặn các ion lớn hơn, chẳng hạn như các ion liên quan đến sắt, chì và xyanua. Hệ thống thẩm thấu ngược nhỏ hay máy lọc nước RO nhỏ (được gọi là hệ thống điểm sử dụng) trong nhà thường được đặt gần bồn rửa nhà bếp.

Các hệ thống thẩm thấu ngược hay hệ thống lọc nước RO có hiệu quả về chi phí và ban đầu chỉ có thể tạo ra một vài gallon nước được xử lý mỗi ngày. Những tiến bộ gần đây trong các phần tử màng cho phép các hệ thống mới hơn sản xuất 100 gallon hoặc thậm chí nhiều hơn mỗi ngày. Hãy nhớ rằng hương vị của nước có thể bị ảnh hưởng do việc loại bỏ các khoáng chất.

Bộ lọc trao đổi ion hoạt động bằng cách loại bỏ các ion xyanua bằng cách hấp phụ chúng lên các loại nhựa đặc biệt được thiết kế để loại bỏ xyanua. Việc loại bỏ này diễn ra trong các hộp lọc có thể là một phần của hệ thống điểm sử dụng (gần bồn rửa trong nhà bếp) hoặc có thể diễn ra trong hệ thống điểm đầu vào xử lý tất cả nước vào nhà. Các bộ lọc trong hệ thống lọc cần được thay thế hoặc tái tạo định kỳ để duy trì hiệu quả của chúng theo thời gian.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876