Cách kiểm tra độ cứng của nước? 6 phép thử nước cứng dễ dàng

Ở Việt Nam, 90% nước giàu canxi và magie. Tình trạng này, được gọi là ‘nước cứng‘ có tác động nghiêm trọng đến hóa đơn điện nước, vệ sinh và hệ thống ống nước của bạn.

Kiểm tra nước cứng có thể giúp bạn xác định các bước chính xác để giảm bớt vấn đề này. Hãy cùng xem qua sáu bài kiểm tra như vậy sẽ cho bạn ý tưởng rõ ràng về cách kiểm tra độ cứng của nước một cách chính xác.

Dùng xà phòng để kiểm tra độ cứng của nước
Dùng xà phòng để test nước cứng

Kiểm tra độ cứng nước cứng bằng xà phòng

Khi các khoáng chất trong nước cứng tiếp xúc với xà phòng, một phản ứng hóa học xảy ra khiến xà phòng không bị vón cục.

Do đó, một cách dễ dàng để kiểm tra độ cứng của nước là thử thoa xà phòng lên da. Nước mềm sẽ tạo ra nhiều bọt; nước cứng sẽ khiến xà phòng dính vào da của bạn, tạo ra nhiều màng hơn là bọt xà phòng.

Để có độ chính xác tối ưu với phương pháp này, hãy sử dụng xà phòng Castille; các sản phẩm khác có chứa hóa chất tạo bọt trong bất kỳ loại nước nào.

Kiểm tra độ cứng của nước bằng bộ Kit

Phương pháp xà phòng Castille rất tốt để biết liệu nước của bạn có cứng hay không. Tuy nhiên, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để đo độ cứng của nước một cách chính xác, tốt nhất bạn nên sử dụng một bộ dụng cụ. Chúng có thể được mua với giá rẻ ở hầu hết các cửa hàng sửa chữa nhà.

Mặc dù các phương pháp kiểm tra chính xác khác nhau giữa các bộ, nhưng nhìn chung bạn sẽ cần phải đổ nước qua thiết bị. Nó sẽ trả về một kết quả đọc thông báo cho bạn về nồng độ khoáng chất trong nước của bạn.

Làm thế nào để diễn giải một bài kiểm tra độ cứng nước

Đơn vị đo lường tiêu chuẩn cho độ cứng của nước là hạt trên gallon (gpg). Các vấn đề bắt đầu phát sinh ở nồng độ 3 gpg. Ở độ cứng của nước dao động từ 12 đến 17 gpg. Bất kỳ thứ gì trên 15 gpg được coi là nước cứng nghiêm trọng, trong khi bất kỳ thứ gì trên 11 đều rất cứng và sẽ tạo ra tất cả các triệu chứng về độ cứng, bao gồm:

  • da khô
  • quy mô xây dựng lan toả
  • giảm hiệu quả năng lượng

Nhiều bộ dụng cụ kiểm tra độ cứng của nước cũng kiểm tra các loại tích tụ khác trong nước của bạn, bao gồm cả clo – vì vậy, điều tốt là nên làm ngay cả khi bạn cảm thấy mình đã hiểu rõ về độ cứng của nước.

Kiểm tra độ cứng của nước bằng mắt

Một cách khác để kiểm tra độ cứng của nước là kiểm tra trực quan bất cứ thứ gì mà nước của bạn tiếp xúc. Kiểm tra bồn rửa, bồn tắm, đồ dùng, đĩa, v.v. Nước cứng tạo ra một lớp vảy cứng không thể nhầm lẫn, đặc biệt là trên vòi nước và trên bát đĩa.

Các bộ làm mềm nước được bảo dưỡng tốt sẽ làm giảm bớt lớp cặn cứng này, cùng với các triệu chứng tiêu cực khác của nước cứng.

Tham khảo thành phố

Hầu hết các thành phố lớn phát hành tạp chí hàng năm nêu chi tiết kết quả xét nghiệm nước cứng. Kết quả từ thành phố của bạn sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng rõ ràng về những gì có thể xảy ra liên quan đến độ cứng của nước trong nhà bạn.

Bạn sẽ vẫn muốn biết cụ thể cách kiểm tra độ cứng của nước trong nhà của mình, nhưng những con số tại địa phương sẽ giúp bạn hiểu rõ cơ bản.

Gửi nước của bạn đến phòng thí nghiệm

Nhiều thành phố có các cơ sở kiểm tra nước biết cách đo độ cứng của nước với độ chính xác cao. Trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh có một nguồn tài nguyên tuyệt vời để liên hệ với sở y tế địa phương của bạn. Họ sẽ có thể giới thiệu một cơ sở thử nghiệm địa phương để xem xét các mẫu từ các cá nhân.

Kiểm tra nước trong phòng thí nghiệm
Kiểm tra nước trong phòng thí nghiệm

Nhờ các chuyên gia đến với bạn

Những người lắp đặt thiết bị làm mềm nước thường rất vui vẻ, sãn lòng khi ghé qua nhà bạn và kiểm tra độ cứng của nước. Đó chắc chắn là trường hợp của chúng tôi tại US Water Filter. Ngoài việc lắp đặt hệ thống nước (bao gồm cả thiết bị làm mềm nước), chúng tôi thực hiện thử nghiệm không bắt buộc để giúp các chủ nhà ở khu vực hiểu tại sao thiết bị chúng tôi bán là cần thiết.

Kỹ thuật viên của chúng tôi không được trả tiền dựa trên hoa hồng, thay vì cố gắng bán cho bạn thiết bị làm mềm nước đắt nhất hiện có, họ ưu tiên giáo dục và giúp khách hàng hiểu được giải pháp tốt nhất.

Làm gì đối với nước cứng

Vì vậy, sau khi phát hiện ra cách kiểm tra độ cứng của nước, bạn đã tiến hành thử nghiệm và xác định rằng nước nhà bạn thực sự cứng. Tiếp theo là gì?

Rất may, giải pháp là đơn giản. Bộ làm mềm nước được thiết kế để giảm nồng độ khoáng chất trong nước của bạn.

Bộ làm mềm nước là một khoản đầu tư tuyệt vời vì nó sẽ giảm chi phí năng lượng của bạn và mang lại làn da và mái tóc khỏe mạnh hơn.

Kiểm tra nước cứng: Kết luận

Bây giờ, bạn đã có một ý tưởng vững chắc về cách kiểm tra độ cứng của nước. Các bài kiểm tra từ đơn giản (kiểm tra xem có dính xà phòng thích hợp) đến phức tạp hơn (bộ dụng cụ chuyên dụng). Dù bạn chọn phương pháp nào thì việc biết cách kiểm tra độ cứng của nước là bước đầu tiên để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn và tinh khiết cho gia đình bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Mua que thử nước cứng ở đâu?

Bạn có thể mua que thử nước cứng ở hầu hết các cửa hàng bán đồ gia dụng.

Nó có nghĩa là gì nếu nước của tôi kiểm tra là cứng?

Nếu nước của bạn kiểm tra là cứng, điều đó có nghĩa là nó rất giàu khoáng chất có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hệ thống ống nước của bạn. Một số môi trường có các điều kiện tạo ra nước đặc biệt cứng, như ở Quảng Ninh.

Làm thế nào để kiểm tra xem các ion có bị loại bỏ khỏi nước cứng hay không?

Sau khi bạn lắp đặt thiết bị làm mềm nước, hãy tiến hành kiểm tra nước cứng bằng một trong các phương pháp trên. Miễn là bạn đang sử dụng bộ làm mềm dựa trên phương pháp trao đổi ion natri (trái ngược với kali, không thực sự làm mềm nước), bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể trong bài kiểm tra.

Dùng xà phòng nào để kiểm tra độ cứng của nước?

Bạn cần sử dụng xà phòng cơ bản để thử nước cứng; Castille hoạt động tốt nhất. Các loại xà phòng khác có chứa hóa chất sẽ tạo bọt bất kể độ cứng của nước.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876