Nước cứng so với nước mềm, tác động của chúng đối với sức khỏe

Khi nói đến câu hỏi ‘nước cứng so với nước mềm’, mọi người thường quan tâm nhất đến các tác động tiềm ẩn đến sức khỏe. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng chủ đề này để giúp bạn hiểu tại sao thiết bị làm mềm nước lại cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Nước cứng và nước mềm là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu ngắn gọn về nước cứng và nước mềm thực chất là gì.

Nước cứng (được tìm thấy ở khoảng 90% tại Việt Nam) rất giàu khoáng chất như canxi và magie. Khi nước cứng đi qua hệ thống ống nước và các thiết bị nước khác của bạn, nó tạo ra thứ được gọi là ‘cáu cặn’, một chất tích tụ có lớp vỏ cứng gây hại.

Tìm hiểu thêm về nước cứng tại đây

Nước mềm có chứa nồng độ thấp hơn của các khoáng chất này. Ở những khu vực phổ biến nước cứng, điều này đạt được thông qua việc sử dụng các bộ làm mềm nước.

Tìm hiểu thêm về nước mềm tại đây

Cách nhận biết Nước cứng và nước mềm

Kiểm tra nước của bạn là cách chắc chắn nhất để xác định xem nó là cứng hay mềm.

Nước cứng sẽ cho kết quả là 1 hạt trên một gallon hoặc cao hơn. Nước đặc biệt cứng có thể chứa nhiều hơn 10 hạt trên mỗi gallon. Nước mềm sẽ cho kết quả ít hơn một hạt trên một gallon.

Nước cứng cũng tạo ra những dấu hiệu hư hỏng rất dễ nhận thấy trong ngôi nhà của bạn. Bạn sẽ quan sát thấy các lớp tích tụ xung quanh cống rãnh, vòi hoa sen, vòi nước và bất kỳ vật cố định hoặc đồ vật nào khác thường xuyên tiếp xúc với nước của bạn.

Một cách khác để đo độ cứng của nước trong nhà là xem dữ liệu của chính quyền địa phương. Một số vùng có nước cứng đặc trưng do thành phần tự nhiên của mặt đất.

Tìm hiểu thêm cách kiểm tra nước cứng tại đây

Nước cứng so với nước mềm
Nước cứng so với nước mềm

Nước cứng so với nước mềm: Mối quan tâm về sức khỏe

Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm, hãy cùng tìm hiểu các vấn đề sức khỏe của từng loại nước.

Uống nước mềm và nước cứng

Bạn có thích vị nước cứng hơn nước mềm hay không là tùy thuộc vào sở thích của bạn. Tại US Water Filter, chúng tôi đã gặp rất nhiều người thuộc một trong hai loại.

Do đó, câu hỏi về việc uống nước mềm và nước cứng không liên quan nhiều đến hương vị mà là về sức khỏe của bạn.

Tin tốt là canxi và magie (hãy nhớ, hai khoáng chất chịu trách nhiệm chính cho độ cứng của nước) không có hại cho bạn nếu bạn ăn phải chúng. Tuy nhiên, chúng tạo ra một số tác động tiêu cực bên ngoài mà chúng ta sẽ khám phá ngay sau đây.

Nước mềm cũng rất an toàn để uống đối với hầu hết những người khỏe mạnh. Mọi người có xu hướng lo lắng về nồng độ natri tăng cao đặc trưng của nước mềm. Trên thực tế, nước mềm chỉ chứa nhiều natri hơn một chút và không đạt đến mức có hại cho người lớn khỏe mạnh.

Nếu tình trạng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn do lượng natri tăng lên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Một số bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tránh uống nước đã được làm mềm. Nếu đúng như vậy, bạn có thể lắp một vòi đặc biệt để bỏ qua chất làm mềm. Bằng cách đó, bạn sẽ có quyền sử dụng nước không tráng men để uống và nấu ăn nhưng các thiết bị và đồ đạc khác của bạn sẽ nhận được nước mềm.

Kết luận

Uống nước cứng hay uống nước mềm là so sánh tương đối với nhau tùy theo tình trạng sức khỏe bên trong của bạn. Cả hai đều không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nước cứng so với nước mềm đối với tóc

Đây là nơi mà nước cứng bắt đầu thể hiện mặt tiêu cực thực sự của nó.

Magie và canxi đều sẽ làm hỏng tóc khi bạn tắm, khiến tóc trở nên dễ gãy. Bạn cũng sẽ thấy rằng dầu gội của bạn sẽ không tạo bọt đúng cách, dẫn đến một lớp màng tích tụ trên da đầu và tóc của bạn.

Dầu gội được làm chủ yếu từ chất tẩy rửa tổng hợp có thể tránh được điều này nhưng dù sao thì chúng cũng có thể làm hỏng tóc của bạn.

Kết luận

Về chủ đề nước cứng so với nước mềm cho tóc, phần sau được đưa ra trên cùng bằng một bức ảnh dài. Nước cứng làm hỏng tóc và khiến bạn không thể làm sạch tóc đúng cách. Cách tốt nhất để tránh điều này là sử dụng chất làm mềm nước.

Nước cứng so với nước mềm trên da

Ảnh hưởng của nước cứng đối với làn da của bạn cũng tương tự như ảnh hưởng của nó đối với tóc của bạn. Khoáng chất sẽ làm khô da của bạn và tạo ra một lớp màng trên đó làm ảnh hưởng đến vệ sinh của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước cứng cũng có thể gây ra bệnh chàm hoặc làm tăng độ nhạy cảm của nó đối với những người đã mắc bệnh. Trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương, khiến nước cứng trở thành mối đe dọa lớn đối với các gia đình.

So sánh nước cứng và nước mềm

Kết luận

Về chủ đề nước cứng so với nước mềm trên da, nước mềm một lần nữa thể hiện thế mạnh của mình. Nó không có các khoáng chất có thể gây ra bệnh chàm và các loại tổn thương da khác. Mặc dù có thể tránh được một số tác động này (cụ thể là lớp màng tích tụ trên da) bằng cách sử dụng xà phòng loại khắc nghiệt hơn, nhưng không tránh khỏi nguy cơ gia tăng bệnh chàm. Một chất làm mềm nước là cứu cánh duy nhất của bạn.

Ngoài sức khỏe: Các vấn đề khác với nước cứng

Như thể ảnh hưởng của nước cứng đối với sức khỏe của bạn chưa đến mức tồi tệ, nó còn tàn phá ngôi nhà và ví tiền của bạn. Quá trình khoáng hóa làm bẩn bồn rửa, bồn tắm và các thiết bị nước khác. Nó cũng cản trở máy giặt của bạn, buộc bạn phải sử dụng nhiều bột giặt và nước xả vải để giặt sạch.

Nếu cộng tất cả những ảnh hưởng này, bạn sẽ thấy rằng nước cứng khiến bạn tiêu tốn rất nhiều tiền mỗi năm.

Giải pháp? Lắp một bộ làm mềm nước

Nếu chúng ta nhìn lại các chủ đề trước đây như ‘nước cứng so với nước mềm: làm thế nào để phân biệt?’ và ‘nước cứng so với nước mềm là gì?’ cả hai đều có thể được tóm tắt bằng cách liệt kê các đặc điểm có hại mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Bộ làm mềm nước là giải pháp tốt nhất để giảm bớt những tác hại này. Mặc dù chúng không rẻ trả trước bằng bất kỳ phương thức nào, nhưng lợi ích lâu dài của chúng đối với sức khỏe, ngôi nhà và ví tiền của bạn khiến bộ làm mềm trở nên đáng giá hơn trong thời gian dài.

Nếu bạn đang sử dụng nước cứng và đang tìm kiếm một bộ làm mềm nước, hãy tin tưởng US Water Filter. Chúng tôi có hàng chục năm kinh nghiệm lắp đặt hệ thống làm mềm và xử lý nước cho hơn hàng triệu khách hàng trên khắp thế giới.

 

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876