Cách lắp đặt bộ làm mềm nước

Lắp đặt Bộ làm mềm nước không khó như bạn nghĩ, nhưng trước khi bắt đầu – bạn phải chuẩn bị sẵn những thứ sau

 • Tô vít
 • Luôn luôn lắp đặt van rẽ nhánh đi kèm hoặc lắp đặt van rẽ nhánh 3 van đóng ngắt đường ống cứng. Van Bypass cho phép tắt nước đến thiết bị làm mềm nhưng vẫn có thể cung cấp nước cho ngôi nhà để sử dụng nước trong quá trình sửa chữa hoặc bảo dưỡng.
 • Băng Teflon
 • Đường xả ID 5/8 “OD, 1/2” là cần thiết cho cống van.
 • Dao cạo râu
 • Cần có ống đường ống thoát nước OD dài 5/8 “cho phụ kiện chống tràn của bể nước muối (tùy chọn).
 • Hai cờ lê điều chỉnh
 • Các công cụ bổ sung có thể được yêu cầu nếu yêu cầu chuyển đổi cho hệ thống ống nước tại nhà.
 • Để duy trì dòng chảy đầy đủ của van,
 • hãy đảm bảo kích thước ống nước phù hợp với kích thước của van. Đường ống đầu ra phải có cùng kích thước hoặc lớn hơn đường ống cấp nước.
 • Sử dụng ống và phụ kiện bằng đồng, đồng thau hoặc PEX. Một số mã cũng có thể cho phép ống nhựa PVC.

Tổng quan nhanh về quy trình tái sinh bộ làm mềm nước

Bộ làm mềm nước cung cấp quy trình tái sinh, theo đó dung dịch nước muối đi vào tank khoáng, loại bỏ các ion cứng được thu thập và bổ sung cho bề mặt hạt nhựa nhiều ion natri hơn. Quá trình này được khởi động tự động bởi van điều khiển trên tank khoáng. Quá trình tái sinh có năm chu kỳ cơ bản như sau:

1. Backwash – Van điều khiển hướng dòng nước theo hướng ngược lại qua bể khoáng, tách các hạt nhựa và xả bất kỳ hạt tích tụ nào đến ống thoát chất thải.

2. Brine & Rinse – Trong phần đầu tiên của chu trình này, van điều khiển hướng dung dịch nước muối đi xuống qua bồn chứa khoáng chất, loại bỏ các ion cứng được thu thập và bổ sung các hạt nhựa bằng các ion natri. Phần thứ hai của chu trình rửa sạch các ion cứng và nước muối dư thừa từ bể khoáng đến cống thải.

3. Rapid Rinse – Van điều khiển hướng dòng nước xuống, lắng và nén lại lớp nhựa thông.

4. Brine Refill – Van điều khiển dẫn nước ngọt vào ngăn chứa muối để tạo ra dung dịch nước muối mới cho lần tái sinh theo lịch trình tiếp theo.

5. Service – Đây là chu trình “vận hành” bình thường trong đó nước cứng đi vào bể khoáng, tiếp xúc với các hạt nhựa và trao đổi ion độ cứng lấy ion natri – nước sau đó trở nên “mềm” và sẵn sàng để sử dụng.

Lắp ráp bộ làm mềm nước của bạn

1. Lấy bình ra khỏi hộp.

2. Kiểm tra xem ống tăng áp đã được giữ chặt ở đáy tank chưa. Ống không được kéo ra khỏi tank.

3. Lắp nắp nhựa trong suốt được cung cấp trong bộ cài đặt vào ống phân phối.

Nắp nhựa trong suốt

4. Sử dụng phễu màu xanh được cung cấp để đổ hạt vào tank. Đổ đều xung quanh lỗ để đảm bảo phân phối đều trong tank và đổ đủ chậm để không làm tắc lỗ. Có thể cần một người trợ giúp để giữ phễu trong quá trình chiết rót.

LƯU Ý: Nên đeo mặt nạ chống bụi và kính bảo hộ để ngăn ngừa thương tích có thể xảy ra.

Phễu màu xanh

5. Khi hạt đã được lắp đặt, hãy di chuyển tank sang một bên để hạt lắng xuống. Tháo phễu và nắp khỏi ống phân phối.

6. Bôi trơn O-ring của bộ phân phối và O-ring bên ngoài của tank

O ring

7. Lắp giỏ trên vào đáy van bằng cách xếp các mấu sau đó xoay giỏ theo chiều kim đồng hồ để khóa cố định. Đặt giỏ phía trên lên ống phân phối và đẩy van lên bồn chứa. Luồn van vào bình bằng cách xoay nó theo chiều kim đồng hồ. Đảm bảo không xuyên qua van trên bình.

8. Vặn chặt tay van sau đó vặn chặt hơn bằng cách dùng lòng bàn tay gõ vào. KHÔNG sử dụng các công cụ để thắt chặt van nếu không có thể xảy ra hư hỏng.

Vặn chặt tay van

Bây giờ bộ làm mềm nước của bạn đã được lắp ráp

Hãy bắt đầu cài đặt trước khi lắp đặt bộ làm mềm nước

1. Nếu bình nước nóng của bạn có điện, hãy tắt nguồn điện của bình để tránh làm hỏng bộ phận trong bình.

2. Nếu bạn có giếng khoan riêng, hãy tắt nguồn máy bơm rồi đóng van ngắt nước chính. Nếu bạn dùng nước máy thành phố, chỉ cần tắt van chính. Đi đến một vòi nước hoặc vòi nước (tốt nhất là ở tầng thấp nhất của ngôi nhà) và bật nước lạnh cho đến khi tất cả áp lực được giảm bớt và dòng nước dừng lại.

3. Xác định vị trí tank chứa chất làm mềm và tank chứa nước muối gần cống thoát nước nơi hệ thống sẽ ngừng hoạt động. Bề mặt phải sạch và bằng phẳng.

LƯU Ý: Mọi mối nối hàn đang được hàn gần van phải được thực hiện trước khi kết nối bất kỳ đường ống nào với van. Luôn để hở ít nhất 6 “(152 mm) giữa van điều khiển và các mối nối được hàn khi hàn các đường ống được nối với van. Nếu không làm như vậy có thể gây hỏng van. Hệ thống làm mềm được trang bị các cổng ren ống rỗng đường vòng của bypass.Bypass được đánh dấu bằng các mũi tên để hiển thị hướng dòng chảy thích hợp. Mũi tên chỉ về phía van cho biết đầu vào. Mũi tên chỉ ra khỏi van là đầu ra.

Van xanh

4. Gắn các phụ kiện đường ống dẫn nước được cung cấp vào bypass. Khớp ren ống rỗng 3/4 “và 1” được cung cấp để đảm bảo bạn chọn đúng loại cho hệ thống ống nước của mình. Vặn chặt tay đai ốc giữ, đảm bảo rằng các khớp ren không bị lệch nhau.

Vặn van xanh khi lắp đặt bộ làm mềm nước

5. Đảm bảo sử dụng băng Teflon hoặc một chất bịt kín đường ống khác trên các ren của ống nối ống nước và lắp chúng vào đường vòng cho phù hợp. Sử dụng cờ lê có thể điều chỉnh để đảm bảo chúng được chặt.

Xoáy ốc van xanh

LƯU Ý: Tất cả các đường ống phải được đảm bảo an toàn để tránh gây ép cho van rẽ nhánh và các đầu nối.

LƯU Ý: Các kết nối ở trên được thực hiện bằng đầu nối uốn bằng thép không gỉ với miếng đệm cao su và không yêu cầu băng Teflon.

6. Kết nối ống thoát nước với van và cố định nó bằng kẹp ống. Vận hành ống thoát nước đến lồng giặt gần nhất, ống thoát nước sàn hoặc chỗ lắp khe hở không khí đã được phê duyệt. Hệ thống thoát nước có thể chạy trên cao hoặc xuống dọc theo sàn nhà. Đường ống thoát nước phải có kích thước tối thiểu là 1/2 “ID.

Khi chạy đường ống thoát nước trên cao, điều quan trọng là đường ống không có vết lõm hoặc gấp khúc. Nếu đường ống thoát nước đang chạy trên cao và phải chạy tuyến tính với đường ống thoát nước có sẵn, bạn nên một đường ống cứng được sử dụng có đường kính lớn hơn đường ống thoát nước. Đường ống tuyến tính này phải có “điểm rơi” vật lý về phía cống (1/2 “: 10 ‘). Mục đích là để thoát nước bằng trọng lực mà không có nhiều áp lực ngược khi đi đường dài.

LƯU Ý: Không nên kết nối trực tiếp với ống thoát chất thải. Nên sử dụng khe hở không khí vật lý ít nhất 1,5 ” để tránh vi khuẩn và nước thải đi ngược lại qua đường thoát nước vào thiết bị làm mềm.

Kết nối ống thoát nước khi lắp đặt bộ làm mềm nước

LƯU Ý: Đảm bảo cố định đường ống thoát nước. Chất làm mềm sẽ thoát ra bằng lực và nó phải được giữ chặt để tránh rò rỉ. Kẹp ống nên được sử dụng để cố định đường thoát nước tại các điểm kết nối.

7. Kết nối đường nước muối với van điều khiển bằng cách tháo đai ốc và ống bọc ra khỏi van điều khiển. Trượt đai ốc và ống bọc qua dòng nước muối. Có một thiết bị làm cứng bằng đồng được cài đặt sẵn trong đường dây.

Kết nối đường nước muối

8. Đẩy đường nước muối trong van điều khiển cho đến khi nó dừng lại. Sau đó đẩy đai ốc xuống trên khớp nối và siết chặt nó bằng tay. Sử dụng cờ lê có thể điều chỉnh để siết đai ốc thêm 1/2 vòng.

Đường nước muối trong van điều khiển

THẬN TRỌNG: Sử dụng hai cờ lê để vặn chặt đai ốc bằng đồng. Phải giữ khớp nối bằng đồng trong khi siết chặt đai ốc bằng đồng. Nếu không, có thể xảy ra hư hỏng đối với thân van.

9. Bây giờ kết nối dây nước muối với cụm phao an toàn của tank nước muối. Tháo nắp thùng nước muối và nắp giếng ngâm nước muối. Có một chiếc kẹp màu đỏ trên nắp sẽ được sử dụng để giữ dây nước muối tại chỗ. Tháo nó ra, và băng giữ nó và đặt nó sang một bên. Sau đó đẩy dòng nước muối qua thùng nước muối và ngâm nước muối kỹ.

Kết nối dây nước muối

LOẠI BỎ bộ chèn bằng đồng cho kết nối này. Đẩy đường nước muối vào van an toàn nước muối. Đảm bảo rằng nó được đẩy hoàn toàn vào trong. Sau đó, cài kẹp khóa màu đỏ xung quanh ống nối nước muối, giữa cổ áo màu xám và khuỷu tay nước muối. Đậy nắp trắng trên ống.

10. Xoay cả hai tay cầm của bypass sao cho chúng vuông góc với bypass để đặt thiết bị vào vị trí đường vòng. Từ từ bật nguồn cấp nước chính. Tại vòi hoặc vòi được xử lý lạnh gần nhất, mở vòi và để nước chảy trong vài phút hoặc cho đến khi hệ thống không còn không khí hoặc vật lạ do hệ thống ống nước làm việc. Nếu sử dụng vòi, trước tiên hãy đảm bảo rằng màn hình đã được tháo ra.

Tắt bypass

11. Đảm bảo rằng không có rò rỉ trong hệ thống ống nước trước khi tiến hành. Đóng vòi nước khi nước chảy trong. Kiểm tra lại sự rò rỉ .

12. Mở nắp tank muối và thêm 1-2 gallon nước vào tank muối. Thêm tối thiểu 80 lbs muối vào bể nước muối.

LƯU Ý: Muối nên được lấp đầy, sử dụng hết và đổ lại. Muối không nên được “phủ đầu” mỗi tháng. Tốt hơn là bạn nên đổ đầy muối vào đầy tank (đầy 2 “bên dưới đỉnh của ống phao an toàn màu trắng trong bể) sau đó sử dụng muối cho đến khi có thể nhìn thấy nước ở trên muối. Sau đó đổ muối vào

13. Tiến hành hướng dẫn khởi động

LƯU Ý:  Khi lắp đặt xong Bộ làm mềm nước thì thiết bị chưa sẵn sàng hoạt động cho đến khi bạn hoàn thành hướng dẫn khởi động

Khởi động hệ thống sau khi lắp đặt Bộ làm mềm nước xong

1. Với tay cầm bypass ở vị trí bypass, hãy bắt đầu tái sinh ngay lập tức. Điều này sẽ đưa van đến vị trí rửa ngược.

2. Khi van đã ngừng chuyển động và ở vị trí rửa ngược, hãy từ từ mở các tay nắm của bypass khoảng 1/8 lần. Nước nên từ từ vào bể.

LƯU Ý: Nếu có âm thanh gõ lớn, chỉ cần xoay bypass phía sau một chút vì hệ thống làm đầy quá nhanh.

3. Trong chu kỳ rửa ngược, từ từ mở van xả cho đến khi có nước chảy ra từ ống xả. Sau đó, mở van bypass hoàn toàn.

4. Cho phép hệ thống rửa ngược và đẩy tất cả không khí ra ngoài qua ống thoát nước.

5. Van sẽ tự động chuyển sang chu trình Brine Draw khi chu trình rửa ngược hoàn tất. Bỏ qua chu trình này bằng cách nhấn và giữ nút “Đặt / Thay đổi” trên van điều khiển hoặc nhấn “Chuyển sang Bước Đăng ký Tiếp theo” trên Ứng dụng Water Logix.

6. Thao tác này sẽ chuyển van sang Rapid Rinse. Cho phép thiết bị rửa sạch trong toàn bộ chu kỳ. Nước trong cống phải chảy sạch vào cuối chu kỳ xả nhanh.

7. Sau đó van sẽ chuyển sang chu trình Nạp đầy. Cho phép hệ thống nạp đầy cho toàn bộ chu kỳ. Điều này sẽ đảm bảo không có không khí trong dòng nước muối và nó được mồi cho lần tái sinh đầu tiên của hệ thống.

8. Khi hệ thống đã trở lại vị trí Service sau chu kỳ Nạp đầy, hệ thống đã được cài đặt và sẵn sàng sử dụng. Chỉ cần đảm bảo kiểm tra muối và không để muối cạn kiệt.

Xin chúc mừng, bạn đã lắp đặt bộ làm mềm nước thành công.

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876