Nước của tôi an toàn như thế nào?

Nước của bạn có an toàn không

Những trường hợp gây sốc về ô nhiễm nước đã chiếm lĩnh các tiêu đề tin tức trong những năm gần đây. Vào tháng 2 năm 2023, một vụ trật bánh xe lửa ở Đông Palestine, Ohio đã làm đổ hóa chất độc hại xuống sông Ohio và các tuyến đường thủy xung quanh. Và vào tháng 8 năm 2022, sự cố của nhà máy xử lý nước ở Jackson, Mississippi khiến hàng nghìn cư dân không thể tiếp cận nguồn nước uống an toàn. Những cuộc khủng hoảng này đã khiến nhiều người tự hỏi liệu họ có cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa ô nhiễm nước hay không, chẳng hạn như lắp đặt bộ lọc nước cho toàn bộ ngôi nhà.

Như những câu chuyện tin tức rắc rối này chứng minh, ô nhiễm nước là một mối quan tâm hợp lệ. Nhiều vấn đề đe dọa sự an toàn của nguồn cung cấp nước của Hoa Kỳ, bao gồm cơ sở hạ tầng cũ kỹ, dòng chảy nông nghiệp, vi khuẩn, công nghiệp hóa và các hợp chất tự nhiên. Ví dụ, một nghiên cứu báo cáo rằng 7,1 triệu người Mỹ bị bệnh mỗi năm do các bệnh do vi khuẩn gây ra trong nước. Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra ít nhất một loại thuốc trừ sâu trong 94% mẫu nước ngầm và nước mặt được lấy trên toàn quốc.

Nhận thức ngày càng tăng về những vấn đề này đã khiến nhiều người đặt câu hỏi: Nước của tôi có an toàn không? Câu trả lời phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả việc bạn sử dụng nguồn nước đô thị hay lấy nước từ giếng. Hãy tiếp tục đọc để khám phá mọi thứ bạn cần biết về an toàn nước, các loại chất gây ô nhiễm phổ biến và các bước bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để bảo vệ chính mình.

Nước giếng hay nước thành phố an toàn hơn?

Hầu hết mọi người lấy nước uống từ một trong hai nguồn: thành phố — hoặc công cộng — nước máy hoặc nước giếng. Tại Hoa Kỳ, hơn 148.000 hệ thống nước công cộng cung cấp nước cho 90% người Mỹ. Thêm 23 triệu hộ gia đình lấy nước uống từ các giếng tư nhân .

Tại Mỹ, nhiều chuyên gia coi nước thành phố là an toàn nhất vì các hệ thống công cộng phải tuân thủ các quy định an toàn nghiêm ngặt do Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) phát triển. Cơ quan này giới hạn mức độ của hơn 90 chất gây ô nhiễm trong nước uống công cộng. Chẳng hạn, các hệ thống phải loại bỏ hoặc vô hiệu hóa 99,9% vi-rút và vi khuẩn, như Giardia lamblia. Ngoài ra, nước uống công cộng chỉ có thể chứa một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm hóa học nhất định, chẳng hạn như thuốc diệt cỏ atrazine và endrin thuốc trừ sâu bị cấm.

Theo Đạo luật nước uống an toàn, EPA làm việc với từng tiểu bang và bộ lạc để giám sát việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn nước. Mỗi hệ thống nước công cộng phải thường xuyên thu thập các mẫu nước và phân tích chúng để đảm bảo rằng nguồn cung cấp nước đáp ứng các quy định của liên bang. Nếu các quan chức tìm thấy mức độ ô nhiễm bất hợp pháp trong nước, EPA và chính quyền tiểu bang sẽ vào cuộc để đảm bảo chúng bị loại bỏ.

Ngược lại, EPA không giám sát các giếng tư nhân. Thay vào đó, cơ quan này khuyến nghị chủ sở hữu nên kiểm tra nước giếng ít nhất mỗi năm một lần để tìm vi khuẩn coliform, nitrat, trầm tích và các chất gây ô nhiễm khác. Ngoài ra, các cá nhân nên thực hiện các bước để bảo vệ giếng của họ khỏi các chất gây ô nhiễm như phân bón, nhiên liệu và dung môi.

Cả nguồn thành phố và giếng đều có thể cung cấp nước uống sạch, an toàn. Tuy nhiên, người sử dụng nước giếng khoan thường cần thực hiện thêm các bước để kiểm tra và bảo vệ nước của họ, chẳng hạn như lắp thêm bộ lọc nước giếng hoặc hệ thống thẩm thấu ngược RO.

Các loại chất gây ô nhiễm nước phổ biến

Các chất gây ô nhiễm nước thường thuộc một trong ba loại: hóa chất, hợp chất tự nhiên và vi sinh vật. Nhiều tạp chất trong số này gây ra các ảnh hưởng sức khỏe cấp tính hoặc mãn tính nếu mọi người uống hoặc tắm trong nước bị ô nhiễm.

Ví dụ, những người tiếp xúc với vi khuẩn trong nước có thể bị bệnh tiêu chảy, trong khi tiếp xúc lâu dài với thuốc trừ sâu trong nước uống làm tăng nguy cơ phát triển ung thư và các vấn đề về thận. Các chất gây ô nhiễm nước do hóa chất và vi khuẩn đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến các nhóm dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ sơ sinh và trẻ em, những người có hệ miễn dịch yếu, người mang thai và người lớn tuổi.

Trang bị cho mình kiến ​​thức về các chất gây ô nhiễm nước là một trong những cách tốt nhất để tránh những vấn đề đáng lo ngại này. Dưới đây là một số loại chất gây ô nhiễm nước phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải và các dấu hiệu cần lưu ý.

Ô nhiễm hóa chất

Có nhiều con đường mà hóa chất độc hại xâm nhập vào nguồn nước. Đôi khi, những người bất cẩn hoặc thiếu hiểu biết đổ các chất độc hại xuống cống hoặc vào các dòng nước tự nhiên. Các nguồn gây ô nhiễm hóa học phổ biến khác bao gồm dòng chảy nông nghiệp, nhà máy, cống tràn và đường ống nước bị nứt.

Clo

Mọi người thường liên tưởng clo với những ngày hè thư giãn tại hồ bơi, nhưng nhiều nhà máy xử lý nước công cộng sử dụng hóa chất này để khử trùng nước uống. Ở mức độ cao, clo kết hợp với các phân tử khác trong nước và tạo ra các hợp chất gây ung thư được gọi là sản phẩm phụ khử trùng. EPA giới hạn clo ở mức an toàn, nhưng ngay cả một lượng nhỏ hóa chất này cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như kích ứng da khi tắm.

Các triệu chứng của clo trong nước bao gồm thức ăn có mùi vị kỳ lạ và các loại rau trồng tại nhà kém tươi hơn. Clo cũng có thể làm suy giảm các bộ phận ống nước bằng cao su, gây rò rỉ đắt tiền. Bạn có thể loại bỏ clo khỏi nước bằng cách sử dụng bộ lọc nước cho cả nhà hoặc hệ thống lọc nước dưới bồn rửa.

Tìm hiểu thêm về clo và cách loại bỏ clo khỏi nước tại đây

Cloramin

Hơn 20% người Mỹ uống nước được khử trùng bằng chloramine. Các nhà máy xử lý nước tạo ra hóa chất này bằng cách kết hợp clo và amoniac. Chloramine có nhiều lợi ích, như loại bỏ vi khuẩn có hại và ngăn chặn sự phát triển của màng sinh học trong nước.

Tuy nhiên, chloramine có thể xâm nhập vào máu của bệnh nhân lọc máu và gây thiếu máu tán huyết, một chứng rối loạn máu nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Thêm vào đó, hóa chất này tạo ra các sản phẩm phụ được gọi là nitrosamine gây tổn hại tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư.

Các dấu hiệu của ô nhiễm chloramine bao gồm nước có mùi hôi và vị khó chịu, kích ứng mắt và da, và đau dạ dày. Than hoạt tính dạng hạt loại bỏ chloramine khỏi nguồn nước.

Tìm hiểu thêm về cloramin tại đây

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) đề cập đến các hóa chất thương mại và gia dụng dễ hòa tan vào không khí và nước. VOC có mặt trong hàng ngàn sản phẩm phổ biến, chẳng hạn như chất kết dính, chất khử mùi, xăng, nhựa và kem dưỡng da. Những hóa chất này làm ô nhiễm các giếng nước ngầm và các nguồn cung cấp nước khác.

VOC trở nên khét tiếng sau khi các quan chức phát hiện ra các hợp chất này trong hệ thống nước công cộng cung cấp nước cho nhà ở tại Căn cứ Thủy quân lục chiến trại Lejeune. Những hóa chất độc hại này gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe , bao gồm khuyết tật bẩm sinh, ung thư ở trẻ em và tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Hệ thống lọc than hoạt tính loại bỏ hiệu quả VOC khỏi nước.

Thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu là hóa chất và các sản phẩm khác được sử dụng để tiêu diệt, đẩy lùi hoặc ngăn chặn các sinh vật và thực vật không mong muốn, chẳng hạn như gián và cỏ dại. Danh mục rộng này bao gồm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và thuốc diệt chuột. Thuốc trừ sâu áp dụng cho các cánh đồng nông trại, vườn và bãi cỏ thấm vào nước ngầm và nước mặt và làm ô nhiễm nước uống.

Khi ăn vào, những hóa chất độc hại này sẽ tích tụ trong màng tế bào của con người. Nghiên cứu đã liên kết việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu với các vấn đề sức khỏe cấp tính như mờ mắt, tiêu chảy, nhức đầu, buồn nôn, thở khò khè và nôn. Tiếp xúc lâu dài với các chất gây ô nhiễm có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như ung thư, bệnh Parkinson và rối loạn sinh sản.

EPA đã không phát triển các quy định về nước uống đối với nhiều loại thuốc trừ sâu, vì vậy điều cần thiết là phải kiểm tra nước của bạn để đảm bảo bạn không ăn phải những chất gây ô nhiễm này. Các thiết bị tại nhà như bộ lọc than củi và phương pháp xử lý thẩm thấu ngược giúp giảm mức độ phơi nhiễm của bạn.

PFOA

Các chất per- và polyfluorinated (PFOAS) là các hóa chất nhân tạo được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tiêu dùng. Những chất này có đặc tính thuận tiện khiến chúng trở nên phổ biến với các nhà sản xuất. Ví dụ, PFOA mang lại chất lượng chống dính cho dụng cụ nấu nướng và ngăn không cho vải bị ố. Tuy nhiên, những hóa chất này thấm vào nguồn nước và tồn tại trong nhiều năm.

Sự hiện diện của PFOA trong nguồn cung cấp nước uống và các phần khác của môi trường là một vấn đề nghiêm trọng và phổ biến. Một nghiên cứu cho thấy hơn 95% người Mỹ trưởng thành và thanh thiếu niên có PFOA trong máu. Những người tiếp xúc với PFOA trong nước máy có thể phát triển nhiều vấn đề về sức khỏe, như cholesterol cao, ung thư thận và tinh hoàn cũng như bệnh tuyến giáp. Ngoài ra, phụ nữ có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai và bị tiền sản giật khi mang thai.

PFOA thường được phát hiện trong nước giếng và có thể được loại bỏ bằng màng thẩm thấu ngược.

Tìm hiểu thêm về hóa chất vĩnh cửu PFOA tại đây

Florua

Nước uống công cộng thường chứa 1 miligam florua trên một lít nước. Với một lượng nhỏ, khoáng chất tự nhiên này làm giảm sâu răng và giúp răng chắc khỏe.

Tiếp xúc với 2 mg/L florua có thể khiến răng bị đổi màu ở trẻ em dưới chín tuổi. Và việc tiếp xúc lâu dài với 4 mg/L florua trở lên có thể dẫn đến tình trạng xương gọi là nhiễm florua làm tê liệt xương. Những người mắc chứng rối loạn này có xương đặc nhưng dễ gãy.

Bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của florua trong nước của mình, nhưng bạn có thể uống khoáng chất này nếu bạn sử dụng nước máy thành phố. Màng lọc hoặc máy khử ion nước giúp loại bỏ florua khỏi nước.

Chất gây ô nhiễm tự nhiên

Trong khi các chất gây ô nhiễm hóa học là do hành động của con người, các tạp chất tự nhiên trong nước uống đến từ môi trường. Nhìn bề ngoài, các hợp chất hữu cơ nghe có vẻ ít gây hại hơn các chất tổng hợp, nhưng chúng cũng có thể gây ra những tác động khó chịu.

Trầm tích

Hệ thống nước công cộng và giếng tư nhân thường sử dụng bộ lọc trầm tích để loại bỏ đất sét, cát, phù sa và các vật liệu hữu cơ khác. Tuy nhiên, những hạt cát hoặc đất sét rất nhỏ có thể lọt qua các bộ lọc này và làm ô nhiễm nước uống.

Trầm tích trong nước uống thường dễ thấy. Nước có thể bị đục, bẩn hoặc đổi màu. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy mùi vị khó chịu và cảm giác có sạn nhẹ trong miệng sau khi uống. Những vật liệu hữu cơ này không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng hầu hết mọi người không thích ý tưởng uống đất sét hoặc cát. Ngoài ra, trầm tích làm hỏng đường ống và có thể gây ra vết bẩn xấu xí trên các thiết bị và đồ đạc trong hệ thống ống nước.

Một bộ lọc trầm tích và thay đổi bộ lọc thường xuyên sẽ giữ cho nước của bạn trong và không có cặn.

Nước cứng và cặn vôi

Người dân ở Trung Tây và Nam thường phàn nàn về độ cứng của nước. Nhưng nước cứng là gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó? Thuật ngữ này dùng để chỉ nước có nồng độ canxi, magie hòa tan cao và các khoáng chất khác. Các hợp chất này kết tụ lại với nhau để tạo thành cặn trắng như phấn được gọi là cặn vôi.

Nước cứng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe con người, nhưng nhiều người không thích nó vì cặn vôi có vị đắng. Nước cứng cũng để lại cặn màng trên bát đĩa và làm giảm hiệu quả của bột giặt và xà phòng. Ngoài ra, cặn vôi có thể tích tụ trong các thiết bị và đường ống dẫn đến hư hỏng.

May mắn thay, thật dễ dàng để xử lý nước cứng bằng chất làm mềm nước. Hệ thống này lọc canxi và magiê và thêm các ion natri vào vị trí của chúng. Ngoài ra, chất điều hòa nước làm thay đổi thành phần hóa học của các khoáng chất để chúng không thể hình thành cặn vôi.

Sắt

Sắt là một khoáng chất thường gây ô nhiễm nguồn nước. Bạn có thể có sắt hòa tan hòa tan vào nước hoặc sắt không hòa tan lắng dọc theo đường ống dưới dạng cặn rắn. Thông thường, nước có hàm lượng sắt cao có mùi và vị kim loại mạnh. Nước cũng có thể có màu nâu đỏ khi chảy ra khỏi vòi và để lại vết màu cam hoặc xám trên quần áo và đồ đạc trong hệ thống ống nước của bạn.

Khoáng chất này có thể phát triển vi khuẩn khử sắt lấy năng lượng từ quá trình oxy hóa sắt. Những vi khuẩn này không gây hại cho con người, nhưng chúng gây ra chất nhờn màu cam ghê tởm hình thành trên đường ống. Loại bỏ vi khuẩn khử sắt rất tốn kém và mất thời gian.

Hệ thống lọc sắt rửa ngược như bộ lọc carbon xúc tác với phun hydro peroxide loại bỏ chất gây ô nhiễm này khỏi nguồn nước của bạn.

Lưu huỳnh hoặc Hydrogen Sulfide

Lưu huỳnh thường gây ô nhiễm nước giếng ở dạng khí hydro sunfua hòa tan. Vấn đề này thường xảy ra khi các công ty dầu mỏ khoan gần giếng hoặc khi thực vật thối rữa hòa tan trong nước ngầm.

Các triệu chứng của lưu huỳnh bao gồm mùi trứng thối nồng nặc, kim loại bị ăn mòn và vết đen và vàng trên đồ dùng bằng bạc. Chất gây ô nhiễm này không gây ra vấn đề sức khỏe ở hầu hết người lớn, nhưng trẻ sơ sinh có thể bị tiêu chảy do tiếp xúc. Ngoài ra, lưu huỳnh có thể phát triển vi khuẩn khử lưu huỳnh tạo ra chất nhờn màu đen.

Kết hợp bộ lọc lưu huỳnh với chất oxy hóa như hydro peroxide là cách xử lý lưu huỳnh hiệu quả và giá cả phải chăng nhất.

Clorua

Sự hòa tan của muối trong nước tạo ra natri và clorua . Những khoáng chất này tồn tại tự nhiên trong nước ngầm, nhưng mức độ của chúng tăng lên khi nước bị ô nhiễm bởi phân bón, muối đường, nước thải và các chất ô nhiễm khác.

Nồng độ natri và clorua tăng cao làm cho nước có vị mặn. Natri trong nước uống có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe như huyết áp cao và bệnh thận. Ngoài ra, mức clorua tăng cao ăn mòn các thiết bị kim loại và hệ thống ống nước.

Bộ lọc hoặc hệ thống thẩm thấu ngược RO làm giảm nồng độ clorua và natri.

Tanin

Tannin là các phân tử sinh học được giải phóng vào nước bằng cách phân hủy thực vật. Các hợp chất này xâm nhập vào nước mặt và giếng, do đó gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước uống.

Các triệu chứng của tanin bao gồm nước lợ, màu nâu có vị đắng. Tannin sẽ không gây hại cho bạn, nhưng chúng làm cho nước có màu và mùi vị khó chịu.

Loại bỏ tanin thường đòi hỏi một phương pháp tiếp cận hai hướng: xử lý bằng hệ thống làm mềm nước và hệ thống loại bỏ tanin.

Ô nhiễm vi sinh vật

Các mầm bệnh nguy hiểm thường xâm nhập vào nước uống và tàn phá sức khỏe con người. Những chất gây ô nhiễm này có thể khó phát hiện, vì vậy một hệ thống lọc rắn là điều cần thiết.

Vi khuẩn

Vi khuẩn trong nước phát triển trong đường ống và các thiết bị gia dụng như bình neti nếu nước uống không được khử trùng đầy đủ. Những vi trùng có hại này cũng phát triển nếu bạn không mở vòi trong thời gian dài, khiến nước đọng trong đường ống.

Những người khỏe mạnh thường không bị ốm sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, nhưng những vi sinh vật này có thể gây khó chịu cho dạ dày. Ngoài ra, một số vi trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng ở não, máu, mắt, phổi hoặc da. Ví dụ, những người vô tình rửa mũi bằng nước nhiễm Naegleria fowleri có thể bị nhiễm trùng não chết người.

U nang

Các hệ thống nước có hệ thống lọc không đầy đủ có thể chứa các u nang vi sinh vật do động vật nguyên sinh và ký sinh trùng lắng đọng. U nang có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như Giardia. Các nhà máy xử lý nước công cộng thường lọc các u nang, nhưng chủ giếng cần khử trùng và lọc nước để loại bỏ các sinh vật này.

Vi rút

Nước kém vệ sinh thường chứa các loại vi-rút nguy hiểm , chẳng hạn như vi-rút entero, viêm gan A và vi-rút rota. Những loại vi-rút trong nước này gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, từ đau quặn bụng và tiêu chảy đến viêm não và tủy sống.

Vi rút quá nhỏ để loại bỏ bằng các thiết bị lọc, nhưng đun sôi nước hoặc khử trùng nước bằng các hóa chất mạnh như clo và iốt sẽ loại bỏ các mầm bệnh này.

Bảo vệ sức khỏe và ngôi nhà của bạn với việc kiểm tra nước

Đọc về nhiều loại chất gây ô nhiễm nước có vẻ quá sức và đáng sợ, nhưng đừng cảm thấy sợ hãi. Bạn có thể sử dụng nhiều chiến lược để đánh giá chất lượng nước và phát hiện các vấn đề.

Hãy chú ý đến những thay đổi về màu sắc, mùi, vị của nước và ảnh hưởng đến các thiết bị ống nước của bạn.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ cấp nước của thành phố hoặc thành phố, hãy kiểm tra với nhà cung cấp của bạn để tìm hiểu thêm về an toàn nước. Hầu hết các thành phố công bố báo cáo chất lượng nước cung cấp thông tin chi tiết về mức độ ô nhiễm.

Ngoài ra, các chuyên gia về nước khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra chất lượng nước của mình, đặc biệt nếu bạn sử dụng nước giếng không được kiểm soát. Nhiều phòng thí nghiệm của bên thứ ba cung cấp các xét nghiệm đơn giản và giá cả phải chăng giúp nhanh chóng xác định các chất gây ô nhiễm.

Các chất gây ô nhiễm nước có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, nhưng xét nghiệm nước cung cấp cho bạn kiến ​​thức cần thiết để bảo vệ bản thân, gia đình và vật nuôi của bạn. Hãy liên hệ với các chuyên gia về nước thân thiện của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

 

Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876