Hóa chất trong nước Toxins, PCB, MTBE, TCE và THM

Những loại hóa chất nào có thể có trong nước của bạn

Hóa chất trong nước, rất nhiều loại hóa chất khác nhau có thể được tìm thấy trong nước của bạn, một phần tùy thuộc vào nguồn nước của bạn đến từ đâu. Nhiều nhà máy xử lý nước thành phố sử dụng clo hoặc cloramin để khử trùng nước và cả hai hóa chất này có thể tồn tại và xâm nhập vào nước uống của bạn. Ngoài ra, khi hóa chất khử trùng bị phân hủy, chúng có thể tạo ra các sản phẩm phụ, bao gồm trihalomethanes (THM) – một tác nhân gây ung thư đã biết. Và trong khi các nhà máy xử lý nước sử dụng bộ lọc và các phương pháp khác để loại bỏ một loạt các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn, thì có một số lượng đáng kể các hóa chất không được kiểm soát trong nước không có giới hạn bắt buộc về mặt pháp lý.

Nếu bạn lấy nước từ giếng khoan, nguy cơ nhiễm hóa chất trong nước uống có thể còn cao hơn. Nước trong giếng lấy từ các tầng chứa nước ngầm được cấp nước ngầm. Nước này có thể tiếp xúc với nhiều loại hóa chất và chất ô nhiễm, bao gồm thuốc trừ sâu, nhiên liệu rơi vãi và chất độc chưa được xử lý đúng cách, bao gồm cả thuốc kê đơn và nhiều loại chất thải nguy hại khác nhau. Các hóa chất công nghiệp cũ hơn, bao gồm polychlorinated biphenyls (PCB)(trichloroethylene) TCS, cũng có thể được tìm thấy trong nước ở một số địa điểm.

làm thế nào để biết được trong nước của bạn có hóa chất độc hại
Có cần lọc hóa chất trong nước không?

Làm thế nào để biết nếu có hóa chất trong nước ?

Thường rất khó để biết liệu có ô nhiễm hóa chất trong nước trong nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn hay không. Nhiều hóa chất rất khó phát hiện và có thể không có dấu hiệu rõ ràng. Các nhà máy xử lý nước kiểm tra tất cả các hóa chất và chất độc được quản lý, nhưng chúng thường không tìm kiếm các chất ô nhiễm không được kiểm soát. Nếu bạn lo lắng về chất lượng nước của mình, bạn cần phải kiểm tra nước của mình.

Ô nhiễm hóa chất trong nước có nguy hiểm không?

Nhiều chất hóa học trong nước được gọi là chất gây rối loạn nội tiết, có nghĩa là chúng có thể can thiệp vào nội tiết tố trong sinh vật sống. Các chất gây rối loạn nội tiết có liên quan đến dị tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và sự phát triển của các khối u ung thư.

Có cần lọc hóa chất từ nước của mình không?

Bởi vì nhiều hóa chất trong nước uống có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, bạn nên sử dụng hệ thống xử lý nước để loại bỏ chúng dù ở mức độ nào. Các hóa chất khử trùng như clo có thể làm cho nước của bạn có vị và có mùi khó chịu, ngay cả khi mức độ trong giới hạn pháp luật cho phép. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra nước của mình để tìm hóa chất và sử dụng loại bộ lọc nước hóa học thích hợp.

Thông tin thêm về hóa chất trong nước uống Cảnh báo nguy hiểm

Ô nhiễm hóa chất trong nước là một vấn đề phổ biến trên toàn nước Việt Nam. Một nghiên cứu năm 2009 của Nhóm Công tác môi trường cho thấy hàng triệu người ở Việt Nam đã tiếp xúc với nhiều loại hóa chất có khả năng độc hại trong nước vượt quá các hướng dẫn dựa trên sức khỏe. Nhiều hóa chất trong số này không được kiểm soát, vì vậy không có giới hạn pháp lý nào về lượng có thể được tìm thấy trong nước. Ngoài ra, nước được xử lý ở cấp thành phố thường có thêm các hóa chất khử trùng, điều này mang lại những vấn đề riêng cho chúng.

Làm cách nào để loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi nước?

Công nghệ tốt nhất hiện có để loại bỏ hóa chất trong nước là than hoạt tính GAC. Vật liệu này, đôi khi chỉ được gọi là “carbon” hoặc “than củi”, được khuyến nghị xử lý cho hầu hết các chất gây ô nhiễm nước được EPA liệt kê. Bộ lọc carbon rất phổ biến và giá cả phải chăng, và gần như tất cả các hệ thống lọc nước đều bao gồm một bộ lọc. Điều này có nghĩa là hầu hết các hệ thống lọc nước loại bỏ một số lượng hóa chất trong nước uống, mặc dù hiệu quả của bộ lọc liên quan trực tiếp đến lượng carbon được sử dụng và cách thiết kế bộ lọc.

GAC hoạt động như thế nào?

Bộ lọc carbon có nhiều cụm nguyên tử carbon cực nhỏ, tất cả được xếp chồng lên nhau. Các bộ lọc này hoạt động thông qua một quá trình được gọi là hấp phụ, có nghĩa là các phân tử hóa học bám vào bề mặt có độ xốp cao của cacbon. GAC được xử lý đặc biệt để có diện tích bề mặt rất cao, cho phép nhiều không gian để các hóa chất trong nước bám vào. Trên thực tế, chỉ cần 1 pound GAC có diện tích bề mặt tương đương với 150 mẫu Anh!

GAC có thể được tạo ra từ carbon được sản xuất từ ​​nhiều loại vật liệu khác nhau, chẳng hạn như vỏ đậu phộng, gáo dừa hoặc than đá. Nó có thể được sản xuất theo nhiều cách khác nhau, nhưng thường nguyên liệu gốc được nung nóng từ từ trong môi trường trơ ​​để tạo ra vật liệu cacbon cao. Carbon được hoạt hóa bằng cách cho các khí oxy hóa đi qua nó ở nhiệt độ cực cao, tạo ra các lỗ xốp cần thiết.

Mức độ hiệu quả của bộ lọc carbon trong việc loại bỏ các hóa chất trong nước uống phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các đặc tính vật lý của GAC ​​và những gì nó được tạo ra. Ngoài ra, các đặc tính của nước đang được xử lý, chẳng hạn như độ pH, nhiệt độ và tốc độ dòng chảy, đều có tác động. Tất nhiên, số lượng và loại hóa chất trong nước cũng là một yếu tố quan trọng.

Tùy chọn lọc nước hóa học

Nếu bạn cần một bộ lọc GAC để loại bỏ hóa chất trong nước, bạn có một số tùy chọn. Trên thị trường có nhiều loại bình và bộ lọc vòi. Bạn cũng có thể chọn từ các bộ lọc trên mặt bàn và liên kết dưới, có thể hiệu quả hơn. Các bộ phận thẩm thấu ngược tạo ra nước đặc biệt sạch và các bộ phận này thường bao gồm ít nhất hai bộ lọc carbon tốt trước màng RO. Bạn cũng có thể chọn một bộ lọc carbon cho toàn bộ ngôi nhà, sử dụng bể rửa ngược hoặc hộp lọc. Bộ lọc cacbon xúc tác là một lựa chọn tuyệt vời để loại bỏ cloramin và các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là các bộ lọc GAC có thể trở thành nguồn ô nhiễm nếu chúng không được thay thế định kỳ. Các chất ô nhiễm hóa học có thể tích tụ trong bộ lọc theo thời gian và có thể thải vào nước với nồng độ cao bất ngờ. Chất hữu cơ cũng có thể tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển khá nhanh. Do đó, bạn nên lắp đặt hệ thống khử trùng lượng tử hoặc khử trùng bằng tia cực tím (UV) sau bất kỳ bộ lọc carbon nào được lắp đặt trên nước giếng, trừ khi sử dụng các quy trình khử trùng khác (chẳng hạn như ozone, hydrogen peroxide hoặc clo).

Tìm hiểu thêm lọc Catridge GAC của chúng tôi tại đây
Chia sẻ bài đăng này

Hotline: 0989.204.876